Nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận lãnh 3 năm tù

Khánh Tường  - Thứ hai, 14/10/2019, 16:23 PM
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã không cung cấp được các tình tiết mới nên TAND TP Cần Thơ bác kháng cáo xin hưởng án treo và tuyên y án sơ thẩm.

Ngày 14/10, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin hưởng án treo và tuyên y án sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Minh, nguyên chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Ninh Kiều, ba năm tù về tội tham ô tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng thời gian năm 2016, được sự đồng ý của Cục THADS TP. Cần Thơ về việc mua sắm tài sản công từ nguồn tiền “phí thi hành án dân sự”, “hỗ trợ xác minh điều kiện thi hành án”, Minh đã nhiều lần chỉ đạo Trần Đăng Quý Minh (kế toán) thực hiện hành vi lập khống chứng từ mua bán 4 máy điều hòa nhiệt độ; 5 tủ đựng tài liệu, chứng từ của cơ quan.

tham-o-tha-thumb_cyxv

Bị cáo Nguyễn Văn Minh.

Ngoài ra, Văn Minh còn lập khống chứng từ tiếp khách để chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân. Tổng số tiền hai bị cáo tham ô là gần 136 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt này được các bị cáo lập chứng từ đầy đủ, hợp lệ và được Cục THADS TP. Cần Thơ quyết toán.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Minh trình bày hiện gia đình đang có hoàn cảnh khó khăn, bản thân bị cáo bị nhiều bệnh phải uống thuốc mỗi ngày và tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Vì vậy bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo để đảm bảo cho việc chữa trị. Tuy nhiên, bị cáo không cung cấp được các tình tiết mới. Việc bị cáo bị bệnh sẽ được xem xét trong quá trình bị cáo thi hành án. 

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Tòa sơ thẩm khi lượng hình đã xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, do đó HĐXX đã quyết định bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Minh, tuyên y án sơ thẩm.

Bình luận