Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Nam Anh  - Thứ tư, 02/10/2019, 14:07 PM
Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội đã đưa ra các báo cáo chỉ ra nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Thủ đô trong thời gian qua.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Đăng Định - Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội đã lên tiếng lý giải nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Thủ đô trong thời gian qua.

Người phát ngôn UBND TP. Hà Nội cho biết, nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí ở Hà Nội với nhiều nguyên nhân như: Khí xả thải từ ôtô, xe máy, bếp than tổ ong, khu vực xây dựng công trình; vận chuyển vật liệu, đốt rơm rạ; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ cơ sở sản xuất trên địa bàn TP và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa...

O-nhiem01

Ông Vũ Đăng Định - Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin với báo chí.

>>>Hà Nội vừa trải qua ngày ô nhiễm không khí nhất trong 1 tháng qua

"Chất lượng không khí ở mức kém gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vào thời điểm đó, nhóm nhạy cảm gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế ở bên ngoài... Nếu phải ra ngoài người dân nên sử dụng khẩu trang đạt chuẩn để hạn chế ảnh hưởng...", ông Định thông tin.

Làm thế nào để cải thiện không khí ở Hà Nội?

Theo Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội, để cải thiện môi trường Thủ đô, thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, có tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc, xây dựng mạng lưới giám sát chất lượng môi trường và kiểm soát nguồn thải...

Đồng thời, Hà Nội cũng thường xuyên kiểm tra, xử lý xe chở vật liệu xây dựng cho các công trình; phát triển giao thông vận tải theo hướng sử dụng vận tải công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân.

Trong khi đó, thông báo từ Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) công bố, trong những ngày gần đây, vấn đề chất lượng không khí tại các đô thị lớn như TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

O-nhiem00

Chất lượng không khí tại các đô thị lớn như TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang nhận được sự quan tâm của người dân (Ảnh: TL).

Liên tục trong nhiều ngày, có những thời điểm chỉ số chất lượng không khí AQI của Hà Nội ở mức kém, ở TP. Hồ Chí Minh cũng xuất hiện hiện tượng sương mù quang hoá gây cản trở tầm nhìn.

"Việc gia tăng mức độ ô nhiễm và hiện tượng sương mù quang hoá đã gây những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ cộng đồng. Đây là hiện tượng thường gặp trong thời gian này do đây là giai đoạn giao mùa, chất lượng không khí chịu tác động rất nhiều của các yếu tố thời tiết kết hợp với các nguồn ô nhiễm vốn có", thông báo nêu.

Theo khuyến cáo của Tổng cục Môi trường, trong khoảng thời gian này và những ngày tiếp theo, với đặc điểm thời tiết giao mùa, ban ngày nắng khá mạnh, hanh khô, ban đêm nhiệt độ không khí mặt đất khá thấp, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại một số thời điểm trong ngày, đặc biệt là vào buổi đêm và sáng sớm.

"Do đó, người dân và đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời, nếu có nhu cầu ra ngoài cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt", Tổng cục Môi trường khuyến cáo.

Bình luận