Nguyên nhân và cách điều trị chứng khô âm đạo

Thứ tư, 23/11/2016, 15:14 PM
Khô âm đạo là tình trạng thiếu độ ẩm ở vùng âm đạo. Khô âm đạo thường xảy ra ở phụ nữ trong và sau thời kì mãn kinh – tiền mãn kinh. Việc khô âm đạo gây không ít khó khăn cho chị em phụ nữ trong sinh hoạt tình dục, có khi bị đau rát hoặc chảy máu trong giao hợp.

Những triệu chứng phổ biến của tình trạng khô âm đạo

Nhiều phụ nữ thấy rằng các triệu chứng của tình trạng khô âm đạo có thể ảnh hưởng đến cách họ cảm nhận về chính mình, quan hệ tình dục, và cuộc sống nói chung. Dưới đây là những triệu chứng phổ biến nhất liên quan với tình trạng khô âm đạo.

 nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-chung-kho-am-dao--giadinhvietnam.com 1

Giai đoạn mãn kinh phụ nữ thường gặp tình trạng khô âm đạo. (Ảnh minh họa)

Ngứa

Chảy máu nhẹ trong quan hệ tình dục

Đau khi giao hợp

Cảm giác khó chịu nói chung

Nóng âm đạo

Xót khi đi tiểu

Kích ứng

Đi tiểu thường xuyên

Khó chịu khi mặc quần

Bí bách trong khu vực này.

Trong khi những triệu chứng này rất phổ biến, một số triệu chứng trong đó có thể khiến tình trạng khô âm đạo nặng thêm hoặc trầm trọng thêm trong thời kỳ mãn kinh.

Nguyên nhân gây nên tình trạng khô âm đạo

Trong quá trình tiền mãn kinh, buồng trứng bắt đầu sản xuất ít estrogen để chuẩn bị cho sự chấm dứt kinh nguyệt (tức là, thời kỳ mãn kinh). Giảm estrogen là nguyên nhân chính của tình trạng khô âm đạo trong thời kỳ mãn kinh, thường bắt đầu ở độ tuổi 40 hoặc 50 ở phụ nữ.

Mức estrogen giảm thường gây ra tình trang khô âm hộ và các mô âm đạo trở nên mỏng hơn, khô hơn, và ít đàn hồi, tình trạng này còn gọi là teo âm đạo. Trong thời gian này, dịch tiết âm đạo cũng giảm, với mức giảm tương ứng trong dầu bôi trơn. 

Cách điều trị tình trạng khô âm đạo

Một tin vui cho phụ nữ mãn kinh, âm đạo bị khô không phải là tình trạng vĩnh viễn. Có những kỹ thuật tự quản lý để đối phó với triệu chứng này, cũng như việc thay đổi lựa chọn điều trị có sẵn. Bạn nên bắt đầu với các phương pháp xâm lấn tối thiểu và tiến tới phương pháp điều trị quyết liệt hơn nếu các triệu chứng không cải thiện.

Để bắt đầu, hãy có những thay đổi lối sống, chẳng hạn như điều chỉnh chế độ ăn uống hoặc một chương trình tập luyện khác nhau. Kỹ thuật giảm stress - như thiền hoặc yoga - có thể giúp phụ nữ thư giãn nếu tình trạng khô âm đạo của họ được bắt nguồn từ những nguyên nhân về tình cảm. Sự giao tiếp với đối tác của một người cũng rất quan trọng.

Những sự thật khiến bạn bất ngờ về bản lĩnh đàn ông

Phương Vũ (Dịch từ 34 Menopause Symptoms)

Từ khóa:
Bình luận