Nguyên tắc lái xe giờ cao điểm tài xế cần tuyệt đối tuân thủ

Gia Hân (T/H)  - Thứ sáu, 18/10/2019, 16:58 PM
Lái xe vào giờ cao điểm cần những kỹ năng và những nguyên tắc mà bất cứ tài xế nào cũng cần phải tuân thủ nếu không muốn xảy ra tai nạn.

Tình trạng kẹt xe giờ cao điểm, đặc biệt ở thủ đô Hà Nội, là vấn nạn mà bất cứ tài xế nào cũng lo lắng. Trong những giờ tan tầm, nếu không nắm vững những nguyên tắc này, tài xế có thể gây tai nạn gây nguy hiểm tính mạng:  

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước trong giờ cao điểm

100434_3-kinh-nghiem-cho-nguoi-lai-xe-o-to-gio-cao-diem2

Kinh nghiệm lái xe qua giờ cao điểm lái xe cần phải tuân thủ 

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là kinh nghiệm lái xe ô tô cực kỳ quan trọng mà bất cứ người cầm lái nào cũng nên ghi nhớ và nghiêm túc thực hiện. Việc giữ khoảng cách với các xe giúp cho tài xế có đủ thời gian để xử lý những tình huống va chạm, tai nạn xảy ra đột ngột. Đặc biệt với dòng xe di chuyển đông đúc trong thành phố, việc tuân thủ nguyên tắc này giúp cho quá trình lưu thông diễn ra suôn sẻ, không bị ứ nghẽn. Bởi trong thực tế, có không ít trường hợp xe máy vì thiếu ý thức mà đột ngột chen lấn, cắt/tạt ngang đầu xe ô tô khiến cho các tài xế không xử trí kịp vì khoảng cách quá ngắn. 50-60cm là khoảng cách đủ để xe ô tô giữ được an toàn với xe phía trước.

Luôn quan sát gương chiếu hậu trong giờ cao điểm

Không chỉ tập trung hướng tay lái về phía trước, người điều khiển ô tô cần phải luôn quan sát mọi diễn biến phía sau từ gương chiếu hậu, đặc biệt khi muốn chuyển làn hoặc cua rẽ. Bật đèn tín hiệu trong thời gian đủ lâu để các phương tiện đi phía sau nhận biết nếu muốn rẽ hoặc sang làn.

Đi đúng làn đường trong giờ cao điểm

Đây là ý thức mà bất kỳ người tham gia giao thông nào cũng nên có. Việc các phương tiện di chuyển theo đúng làn đường sẽ giúp cho tình trạng lưu thông diễn ra suôn sẻ và hạn chế tối thiểu những vụ va chạm đáng tiếc. Không nên vì tắc đường mà cố chen lấn, đi sai làn đường, hành động này chỉ khiến cho giao thông thêm hỗn loạn.

Hạn chế quay đầu xe trong giờ cao điểm

Khi bắt gặp tình trạng tắc đường, tài xế muốn chuyển tuyến đường đi khác, cần phải quan sát kỹ diễn biến xung quanh trước khi quay đầu xe. Nếu nhận thấy phía sau mình có rất đông các phương tiện và việc quay đầu xe sẽ khiến tình trạng ùn tắc trở nên nghiêm trọng hơn thì tài xế nên từ bỏ ý định chuyển tuyến, tiếp tục di chuyển. Trong trường hợp có thể quay đầu, lái xe nên thực hiện các thao tác nhanh gọn, dứt khoát, tránh rề rà chậm chạp sẽ dễ xảy ra va chạm.

Cẩn thận đề phòng với một số phương tiện trong giờ cao điểm

Phụ nữ mang thai, xe chở đồ cồng kềnh, xe có em bé và xe sang là những phương tiện mà những chủ xe ô tô khi lái xe trong thành phố nên đặc biệt chú ý và tránh va chạm bởi tác hại nghiêm trọng của nó. Việc của các tài xế là tập trung lái với tốc độ chậm, quan sát kỹ mọi tình hình và nhanh nhẹn xử lý tình huống. 

-> Có nên bỏ ra 500 triệu đồng mua Honda Brio 2019?

Xem thêm: Carpassion - Hành tình siêu xe 2019 (Nguồn: Cartimes)

Bình luận