Nguyên Tổng Giám đốc Vietsovpetro lĩnh án 3 năm 6 tháng tù

Việt Anh (t/h)  - Thứ bảy, 23/03/2019, 08:13 AM
Sáng 22/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” tại Vietsovpetro (VSP).

Theo TTVN, bị cáo Từ Thành Nghĩa (sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP) tuyên án 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Võ Quang Huy (sinh năm 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) 7 năm tù về cùng tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) tiền thân là Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro, là một tổ chức kinh tế được thành lập ngày 19/6/1981 và hoạt động theo Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, nay là Liên bang Nga. Tổ chức và hoạt động của VSP chịu điều chỉnh của điều ước quốc tế mà Chính phủ hai bên đã ký kết (gọi là các Hiệp định liên Chính phủ). 

vietsopetro giadinhvietnam.com

Bị cáo Võ Quang Huy (sinh năm 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) và bị cáoTừ Thành Nghĩa (sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP) . Ảnh: TTXVN

Theo Hiệp định gần nhất giữa Việt Nam và Liên bang Nga ký kết ngày 27/10/2010, thời hạn hoạt động của VSP đến năm 2030; vốn điều lệ của VSP là 1,5 tỷ USD, trong đó Chính phủ Việt Nam góp 51% (tương đương 765 triệu USD) và Chính phủ Liên bang Nga góp 49% (tương đương 735 triệu USD).  

Trong vụ án này, các bị cáo phạm tội có đồng phạm. Bị cáo Huy là người giữ vai trò quan trọng trong việc đề xuất gửi tiền vào OceanBank, đề xuất lựa chọn các hình thức gửi tiền. Bị cáo Nghĩa là người quyết định và ký các hợp đồng gửi tiền. Tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo Huy cao hơn bị cáo Nghĩa, số tiền bị cáo Huy chiếm đoạt lớn hơn số tiền bị cáo Nghĩa, nên trách nhiệm hình sự của bị cáo Huy phải cao hơn bị cáo Nghĩa. 

Xét hai bị cáo phạm tội lần đầu, có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác, nộp lại số tiền đã chiếm đoạt; xét hai bị cáo có quá trình công tác nhiều năm, có nhiều đóng góp cho ngành Dầu khí, được khen thưởng nhiều thành tích phấn đấu trong công tác… nên Hội đồng xét xử đã xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho hai bị cáo.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên cấm 2 bị cáo đảm nhiệm chức vụ quản lý trong cơ quan, doanh nghiệp có vốn của Nhà nước trong thời gian 3 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

-> Ngày mai xét xử cựu Phó Thống đống NHHN Việt Nam cùng đồng phạm làm thất thoát hơn 9.000 tỉ đồng

Bình luận