Nguyệt thực toàn phần là gì?

Phương Vũ  - Thứ hai, 29/01/2018, 10:37 AM
Nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện vào tối 31/1 và được coi là hiện tượng thiên nhiên hấp dẫn nhất năm 2018 khiến nhiều người yêu thiên văn ngóng chờ.

Nguyệt thực toàn phần là gì? 

Có ba kiểu nguyệt thực chính: Nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối và nguyệt thực toàn phần. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng, sẽ có nguyệt thực toàn phần.

nguyet-thuc1

Nguyệt thực toàn phần là hiện tượng luôn được những người yêu thiên văn chờ đợi (Ảnh minh họa)

-> Hàng chục ngàn cổ động viên trong sắc đỏ chào đón các cầu thủ U23 Việt Nam

Vào 13h30 giờ quốc tế, tức khoảng 20h30 giờ Việt Nam ngày 31/1, trăng sẽ tròn lần thứ hai trong tháng dương lịch (trăng xanh), tiến đến điểm gần nhất với Trái đất trên quỹ đạo quay của Mặt trăng và sáng hơn 14% so với thông thường (siêu trăng) và đi vào vùng bóng của Trái đất (nguyệt thực toàn phần).

NASA gọi hiện tượng hiếm gặp tối 31/1 sắp tới là "Super Blood Blue Moon", ghép từ tên gọi của 3 hiện tượng trên.

Những vùng không thể nhìn thấy hiện tượng này trên thế giới bao gồm Nam Mỹ, phía Đông của Bắc Mỹ, châu Phi và phần lớn châu Âu vì lúc này đang là ban ngày.

Những khu vực còn lại đều có khả năng quan sát hiện tượng này, nhưng tùy vào múi giờ sẽ thấy được nhiều ít khác nhau.

Riêng với những người dân Bắc Mỹ, đây là lần đầu tiên hơn 150 năm kể từ lần gần nhất ngày 31/3/1866, 3 sự kiện thiên văn thú vị liên quan tới mặt trăng trùng nhau.

Theo thống kê từ năm 2000 TCN đến năm 3000, Trái đất chứng kiến 3.479 lần nguyệt thực toàn phần, với tỉ lệ 1 lần trong 18 lần trăng tròn, tỉ lệ khoảng 5,6%.

Video: Xuất hiện đám mây khổng lồ hình quái vật tại Sầm Sơn - Thanh Hóa

Bình luận