Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa"

Tuấn Khanh  - Thứ tư, 12/06/2019, 16:34 PM
Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam vừa chính thức ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hoá" vào sáng 12/6.

Cuốn sách "Thời cuộc và văn hoá" gồm 54 bài báo chia thành 5 phần: Trong lốc xoáy thế sự; Văn hóa giữ nước; Phẩm cách những con người; Lõi vàng văn hóa Việt Nam; Văn hóa và báo chí. Đó là những bài viết được tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm làm nghề của Nhà báo Hồ Quang Lợi.

Trong cuốn sách vừa ra mắt, Nhà báo Hồ Quang Lợi đã thể hiện lối viết sắc bén, hấp dẫn ghi lại những biến cố mang tính lịch sử và thời đại như sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu; Hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh; Cuộc chiến Coxôvô; Cú đánh 11/9/2001 và cách thức chống khủng bố; Các vấn đề sắc tộc, tôn giáo, nhân quyền, kỷ nguyên số với nỗi ám ảnh mạng xã hội “siêu quyền lực” và không thể kiểm soát...

Empty

 Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu tai lễ ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hoá" 

Cuốn sách "Thời cuộc và văn hoá" của Nhà báo Hồ Quang Lợi còn đề cập đến những vấn đề mang tính văn hoá của thế giới, Việt Nam với những con người Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, nghề cầm bút, đặc biệt là nghề báo rất khó nhọc. Bởi vì khi anh làm việc đến 2 - 3 giờ sáng thì chỉ có anh biết anh khổ như thế nào. Nhưng cũng chỉ có anh cảm thấy sướng như thế nào khi anh viết ra được điều gì đó đúng với suy nghĩ, tâm can của mình.

Empty

Nhà báo Hồ Quang Lợi ký tặng sách cho độc giả

"Có những lúc viết xong bài báo, đứng dậy, tôi thấy mình không có trọng lượng nữa, không phải vì quá mệt mà là cảm thấy mình rút được cái gì đó trong con người mình ra. Tôi biết lúc đó bài viết của tôi có thể đến được bạn đọc hay không”, nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Đánh giá về cuốn sách  "Thời cuộc và văn hoá" của nhà báo Hồ Quang Lợi, TS Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho biết, đọc những bài báo của Hồ Quang Lợi, mọi người đều có chung cảm nhận về năng lực tư duy sắc bén, khoa học, một bút lực dồi dào, cuốn hút.

TS Phạm Quang Nghị chia sẻ: “Tôi cảm nhận đó là một sự thăng hoa cả về cả tư duy lẫn ngôn từ. Những câu chữ và ngôn từ của anh như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng. Ai đó đã nói, nhà văn, nhà báo là những thư ký của thời đại, Hồ Quang Lợi là một thư ký chuyên cần và xuất sắc của "Thời cuộc và văn hoá".

Còn Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái cho rằng, cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" là một bữa tiệc sang trọng của ngôn từ. Qua cuốn sách, nhà báo Hồ Quang Lợi đã trang bị cho bạn đọc trường từ vựng phong phú. Cái tài của tác giả là đã biến những điều lớn lao như các vấn đề chính trị nóng bỏng trở nên nhẹ nhàng và dễ tiếp thu. 

Bình luận