Nhà bè dịch vụ ở Vân Đồn mọc lên như nấm, liệu chính quyền có "buông lỏng" quản lý?

Thiên Bình  - Thứ tư, 06/03/2019, 08:30 AM
Nhà bè dịch vụ ăn uống thuộc địa phận xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh mọc lên như nấm, liệu địa phương có buông lỏng quản lý?.

Địa phận cầu Vân Đồn thuộc xã Đông Xá, huyện Vân Đồn có nhiều nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở ra với quy mô lớn. Mặc dù đáp ứng nhu cầu cho người dân địa phương và khách du lịch, tuy nhiên cũng phát sinh nhiều “điểm yếu” trong khâu quản lý, cấp phép hoạt động của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

20190305_135231-2350

Nhiều nhà bè dịch vụ "chen chúc" mọc lên ở cầu Vân Đồn

Theo phản ánh, liên quan tới việc cấp phép hoạt động cho những nhà bè dịch vụ tại đây thì việc quản lý về mặt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy cũng bộc lộ nhiều điều đáng phải lưu tâm. Hiện nay, vùng quy hoạch chung cho những nhà bè dịch vụ tại xã Đông Xá cũng như một số khu vực ở Vân Đồn vẫn chưa có quy hoạch cụ thể, chính vì thế gây nên hệ lụy lớn về môi trường, cảnh quan sinh thái.

20190305_135436-2355

Cảnh nhếch nhác một số bè dịch vụ gây mất cảnh quan

Một người dân sinh sống ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn cũng chia sẻ: Nhiều năm gần đây, khu vực Cầu Vân Đồn nhà bè dịch vụ ăn uống mọc lên không những phá vỡ cảnh quan mà còn ngang nhiên chiếm dụng đất để phục vụ cho việc kinh doanh.

Liên quan tới việc cấp giấy phép hoạt động, kinh doanh, giấy phép thuê mặt nước cho những đơn vị mở nhà bè làm dịch vụ cũng có nhiều ý kiến cho rằng địa phương chưa quản lý chặt chẽ hoặc buông lỏng. Công tác thanh kiểm tra hoạt động nhà bè dịch vụ cũng chưa được địa phương chú ý.

20190129_144248

Nhà bè Biển Mơ ở khu vực Cầu Vân Đồn 1 xảy ra vụ hỏa hoạn ngày 29/1, cảnh tình cho việc phòng cháy chữa cháy tại bè dịch vụ ăn uống

Trên thực tế, những nhà bè dịch vụ ăn uống ở khu vực cầu Vân Đồn khâu phòng cháy chữa cháy còn chưa đảm bảo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Vấn đề xử lý nước thải, rác thải tại nhà bè cũng chưa được chủ nhà bè quan tâm.

Trước đó, phóng viên cũng đã trao đổi với chính quyền địa phương xã Đông Xá, huyện Vân Đồn liên quan tới công tác quản lý nhà bè dịch vụ.

Một cán bộ ở địa phương cũng đã khẳng định: Việc quản lý hoạt động của các nhà bè dịch vụ ở địa phương liên tục được đôn đốc thực hiện nhất là cao điểm mùa du lịch về vấn đề giấy phép kinh doanh và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bình luận