Nhà hàng cắt giảm nhân viên để hạn chế thua lỗ

Hoàng Anh  - Thứ sáu, 14/02/2020, 09:47 AM
Việc cách ly đề phòng lây lan Covid-19 đã khiến nhiều quán ăn, nhà hàng rơi vào cảnh vắng khách triền miên. Để tránh thua lỗ, nhiều nhà hàng đành chấp nhận cắt giảm nhân viên.

Quán ăn, nhà hàng vắng khách

Gần 1 tháng nay kể từ khi Covid-19 trở thành đại dịch tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, cảnh tượng đông đúc tại các nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội dường như đã không còn. Để hạn chế lây làn, bảo vệ sức khỏe ai cũng hạn chế ra ngoài và tránh tiếp xúc ăn uống. Các tụ điểm đông người cũng vì thế mà thưa dần khiến không ít nhà hàng nhỏ lẻ vì sức ép thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên đã buộc phải đóng cửa.

Những nhà hàng khác mặc dù đưa ra rất nhiều ưu đãi hỗ trợ như giảm giá, đưa đón khách, thuê bãi gửi xe cho khách, tặng voucher,... nhưng cũng chỉ "gỡ" lại 50% lượng khách. Bên cạnh đó, hình thức giao hàng tận nhà lại được ưa chuộng và là tấm bùa hộ mệnh cho những chuỗi hàng ăn nhanh.

Dịch cúm virus Corona cũng biến các trung tâm mua sắm, khu vui chơi trẻ em trở thành những địa điểm vắng vẻ lạ thường.

Empty

Quán Vườn Bia vắng vẻ, buổi tối cũng chỉ 1 - 2 bàn, khác với cảnh tấp nập trước đây

Anh Nguyễn Hoài - chủ chuỗi nhà hàng Vườn Bia chia sẻ: "Sau khi Nghị định 100/2019 của Chính phủ về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức triển khai, lượng khách ở quán đã giảm trên 50% so với trước. Sau Tết nguyên đán dịch nCoV hoành hành có nguy cơ lây nhiễm cao lượng khách ở quán càng giảm nghiêm trọng..."

Không thể trụ được trước tình hình vắng khách, tiền thuê nhà cao và tiền nhân viên nhà hàng Tiên Tửu Quán tại Nhân Mỹ, Mỹ Đình buộc phải đóng cửa.

"Mặc dù đây là địa điểm thu hút nhiều khách và sinh viên, nhưng hiện tại sinh viên nghỉ dài ngày, tiền thực phẩm lên cao khiến cho nhà hàng không thể trụ nổi đành phải đóng cửa. Có thể nói trước tết khi Nghị định 100 có hiệu lực, sau tết lại thêm dịch bệnh virus Corona đã ảnh hưởng rất lớn đến các nhà hàng. Tôi tin rằng những nhà hàng nhỏ lẻ sẽ không thể trụ được lâu hơn nếu tình hình cứ kéo dài như vậy..." - chị Hoàng Thương chủ nhà hàng chia sẻ.

Empty

Mặc dù đã đưa ra nhiều chiến dịch nhưng quán bia nổi tiếng Minh Khanh cũng không thể kéo nổi lượng khách như trước.

Anh Minh Đức - chủ quán bia Minh Khanh (Văn Quán - Hà Nội) ngao ngán: "Mặc dù đã làm nhiều cách, chiến dịch nhưng cũng chỉ kéo được rất ít khách. Chủ yếu là khách quen đến ủng hộ, nhà hàng phải tinh giảm nhân viên mong rằng thời gian này sẽ nhanh chóng qua đi..."

virus

Không chỉ các nhà hàng nhỏ lẻ, ngay tại phố Tạ Hiện - Hà Nội ảnh hưởng của Covid-19 cũng thể hiện rõ. Trước đây, hầu hết các buổi tối, đặc biệt vào các buổi tối cuối tuần, con phố này luôn trong tình trạng đông nghịt. Khách ngồi kín ở các quán bên đường, lối đi nhỏ giữa phố cũng luôn trong cảnh chen chúc. Tuy nhiên, những ngày gần đây, lượng khách chủ yếu tập trung vào buổi tối đến khoảng 11h30 đêm. Các hàng quán vì vậy cũng đóng cửa sớm. 

vius1

Trung tâm thương mại vắng vẻ, khu vui chơi cũng lèo tèo vài khách hàng.

Một số trung tâm thương mại lớn như Vincom, Lotte, Aeon hay các siêu thị, khách đến mua sắm cũng khá thưa thớt. Khách đến mau hàng đeo khẩu trang kín mít, họ mua hàng thật nhanh để thanh toán rồi ra về.

Empty

Dịch vụ giao hàng tận nhà tăng cao do nhu cầu của khách hàng thay vào việc phải đến tận nhà hàng để gọi món.

Dịch vụ đồ ăn nhanh, ship hàng tăng cao

Tuy nhiên, đáng chú ý, trái với việc thất thu của các nhà hàng, dịch vụ đồ ăn nhanh và giao hàng tận nhà đã tăng mạnh trong những ngày qua.

Quản lý quán KFC Nguyễn Xiển (Hà Nội) cho biết: "Ship đồ ăn online của KFC diễn ra đều và tăng so với cùng kì năm ngoái. Khách hàng ngại ra ngoài, việc mua đồ ăn về nhà tiết kiệm được thời gian và tránh tụ tập đông người gây lây nhiễm virus Corona. Đây được cho là lựa chọn thông minh của khách hàng và giúp dịch vụ tăng lên đáng kể..."

Trong không khí ảm đạm như những ngày qua nhiều cửa hàng đã có những cách "sống chung" với dịch, thúc đẩy doanh số bằng nhiều phương pháp khác nhau như miễn phí vận chuyển, khuyến mãi, giảm giá, tặng khẩu trang, nước rửa tay cho khách mua hàng... Tuy nhiên, những giải pháp này cũng không thể kéo lại môi trường kinh doanh sôi động như cùng thời điểm những năm trước. 

Theo các chuyên gia trong ngành thực phẩm, việc lượng khách đến các nhà hàng hạn chế đã khiến doanh thu của nhiều nhà hàng, quán ăn sụt giảm nhưng điều này cũng cho thấy sự tích cực. Điều đó thể hiện ý thức cao của người dân và du khách trong việc tuân thủ khuyến cáo, hạn chế tụ tập nơi đông người, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Nhiều nhà hàng cũng đã chủ động tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng, góp phần làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho thấy, hiện nay, toàn thành phố có gần 14.000 cơ sở dịch vụ ăn uống và gần 6.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Trước yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe cho những người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như hướng dẫn cách vệ sinh phòng, chống dịch bệnh.

Bình luận