Nhà hộ sinh trao nhầm con: Đầu tư hiện đại nhưng hoạt động đìu hiu

Thứ năm, 17/03/2016, 11:46 AM
Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, nhân viên y tế được đầu tư bài bản, nhưng sự đìu hiu là thực tế mà các nhà hộ sinh ở Hà Nội đang phải đối mặt hàng ngày.

Trong thời gian qua, sự việc tại Hà Nội liên tiếp xảy ra hai vụ trao nhầm con cách đây 29 năm và 40 năm được hé lộ. Vẫn biết rằng, đây là câu chuyện của “thế hệ trước” cách đây mấy chục năm, nhưng sự việc đó khiến không ít người lo lắng về quá trình trao-nhận con cũng như đặt ra nghi vấn về các nhà hộ sinh hiện nay vẫn đang tồn tại.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay tại Hà Nội 4 nhà hộ sinh vẫn còn đang hoạt động ở khu vực nội thành Hà Nội đó là nhà hộ sinh Ba Đình, nhà hộ sinh Đống Đa, nhà hộ sinh A Ngô Quyền, nhà hộ sinh B Lò Đúc, tất cả các nhà hộ sinh này hoạt động dưới sự quản lý của Trung tâm y tế các quận Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

Nếu chỉ nghe tên gọi nhà hộ sinh, cùng với đó là hai sự việc trao nhầm con đang gây rúng động dư luận, nhiều người liên tưởng đến việc đó chắc hẳn chỉ là rất cổ kính với những bức tường sơn màu vàng và những căn nhà lụp xụp. Để tìm hiểu về sự hoạt động của các nhà hộ sinh này, phóng viên đã đến trực tiếp nơi những nhà hộ sinh này đang hoạt động.

 nha-ho-sinh-trao-nham-con-dau-tu-hien-dai-nhung-hoat-dong-diu-hiu--giadinhvietnam.com 1

Nhà hộ sinh Ba Đình được xây dựng lại khang trang nhưng rất ít người đến sinh con.

Khác hẳn với suy nghĩ mà nhiều người liên tưởng, tại đây các nhà hộ sinh đã được đầu tư bài bản, khang trang với những nhà tầng, phòng bệnh sạch sẽ và các trang thiết bị hiện đại không khác gì các khoa sản trong các bệnh viện đã được xếp hạng.

Được biết, các nhà hộ sinh hiện nay có chức năng, nhiệm vụ hoạt động ở tuyến cơ sở ban đầu và làm các dịch vụ như: chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình, và đỡ đẻ những ca sinh thường... Đội ngũ bác sĩ ở đây cũng đều là những người có  trình độ, được đào tạo bài bản.

Trái ngược với sự đầu tư cả về trang thiết bị, con người cũng như trái ngược với cảnh chen lấn, xếp hàng ở các bệnh viện phụ sản là cảnh đìu hiu tại các nhà hộ sinh này, nhất là sau khi sự việc trao nhầm trẻ tại các nhà hộ sinh cách đây 30-40 năm về trước.

Ghi nhận của phóng viên tại nhà hộ sinh quận Đống Đa, tại đây đa số các chị em chỉ đến khám phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình và siêu âm thai định kỳ, riêng việc đến đăng ký đẻ ở đây chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo đó, mỗi tháng nhà hộ sinh Đống Đa chỉ đỡ đẻ khoảng 10 ca sinh thường (các bệnh viện phụ sản hoặc khoa sản các bệnh viện con số này là hàng trăm, hàng ngàn ca).

Tại nhà hộ sinh quận Ba Đình cũng chung cảnh ngộ, khi phóng viên có mặt ở đây khá lâu chỉ có 1-2 người đến tư vấn, các nhân viên cũng cho biết đa số chị em đến tiêm vắc xin hoặc làm kế hoạch hóa gia đình, còn đăng ký sinh tại đây cũng là “của hiếm”.

Những nhân viên y tế tại đây cho biết, nếu như trước đây các sản phụ chọn nhà hộ sinh là nơi “khai hoa, nở nhụy” thì ngày nay đây chỉ hoạt động như một phòng khám phụ khoa không hơn, không kém. Các nhân viên cũng cho biết, chính việc phân cấp chức năng, nhiệm vụ đang là những rào cản chính.

 nha-ho-sinh-trao-nham-con-dau-tu-hien-dai-nhung-hoat-dong-diu-hiu--giadinhvietnam.com 2

Nhà hộ sinh Đống Đa cũng chung cảnh ngộ với các nhà hộ sinh khác ở Hà Nội.

Theo đó, với cơ sở vật chất khang trang, máy móc hiện đại, có phòng cấp cứu...nhưng lại không có chức năng đẻ mổ, trong khi đó thời buổi hiện đại, nhiều chị em thích chọn phương pháp đẻ mổ hơn là đẻ thường.

“Nếu như trước kia, một hai nữ hộ sinh chăm sóc cả hàng chục trẻ một ngày, phải đánh kẻng, bấm chuông để sản phụ sang cho con bú, thì ngày nay mỗi ca đến đẻ hàng chục nhân viên y tế “trông” một sản phụ. Các sản phụ sinh ở ở đây sướng “như tiên” vì không phải chen lấn như sinh trong các bệnh viện”, một nhân viên chia sẻ.

Một nhân viên khác thì chia sẻ: “Vì vắng bệnh nhân, thu nhập ít, thời gian rảnh nhiều nên chúng tôi phải làm nhiều dịch vụ khác như theo dõi, chăm sóc sản phụ, tắm cho bé, ngoài ra đối với những bệnh nhân chọn sinh ở nhà hộ sinh thì chăm sóc tận tâm để lần sau họ vẫn chọn nhà hộ sinh để sinh lần kế tiếp”.

Thiết nghĩ, với sự đầu tư về cơ sở khang trang, ngành y tế thủ đô cần phải “phá rào” đầu tư thêm các trang thiết bị, mở rộng dịch vụ, mạnh tay để họ làm các thủ thuật sinh nở… để người dân tin tưởng tìm đến, tránh tình trạng lãng phí như hiện nay.

Kiều Linh

Từ khóa:
Bình luận