Nhà máy chế biến hàu của Bim Group có xử lý tốt vấn đề nước thải?

Văn Bình  - Thứ hai, 05/08/2019, 13:39 PM
Nước thải nhà máy chế biến hàu của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (Bim Group) đang thải thẳng ra môi trường?

Nhà máy chế biến hàu của Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (Bim Group) đóng trên địa bàn thôn Đông Hải, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh với hoạt động chính là sơ chế và chế biến hàu sữa. Nhà máy này chủ yếu chế biến hàu từ chính hàu lấy từ vùng nuôi hàu của công ty ở xã đảo Bản Sen và Thắng Lợi của huyện Vân Đồn.

bim

Nhà máy chế biến hàu của Công ty TNHH đầu tư thát triển sản xuất Hạ Long (Bim Group)

Sau khi hàu sữa được thu hoạch ở vùng nuôi đơn vị này vận chuyển về nhà máy để chế biến. Được biết nhà máy chế biến hàu của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long hoạt động liên tục với các sản phẩm chính từ hàu sữa.

Theo phản ánh của người dân địa phương trong quá trình sơ chế và chế biến hàu hầu như nhà máy đều phát sinh nước thải và có đường ống dẫn ra ngoài môi trường. Việc nhà máy có hệ thống thu gom nước thải bề mặt và nước thải trong quá trình chế biến hàu hay không thì người dân không ai biết rõ nhưng đường ống dẫn nước thải ra môi trường và liên tục chảy ra biển.

bim gruop

Nước thải nhà máy chế biến hàu của công ty thải ra môi trường?

Với đặc thù chế biến hàu sữa phải sử dụng liên tục nước cùng với đó là sẽ phát sinh nguồn nước thải ra môi trường. Từ khi hàu được vận chuyển về nhà máy sẽ được ngâm sục rửa, xịt sạch sau đó công nhân nhà máy sẽ bổ, phân loại ruột hàu, cuối cùng là khâu chế biến hàu. Nhà máy này có hệ thống thu gom và xử lý nước thải hay không là điều mà người dân thắc mắc.

Ngoài việc nước thải trong quá trình chế biến hàu thì việc gom các vỏ hàu cũng là vấn đề đáng lưu tâm của nhà máy này. Một phần vỏ hàu sau khi được bổ lấy ruột sẽ được lấy lại để cấy giống và phần còn lại sẽ không sử dụng được. Với lượng hàu chế biến lớn như nhà máy này thì việc thu gom rác vỏ hàu cũng không hề đơn giản. Mùi phát sinh từ khu tập kết vỏ hàu của nhà máy cũng chưa được đơn vị này lưu tâm.

che bien hau

Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long có được phép xây dựng nhà máy chế biên hàu tại khu vực này?

Liên quan tới nhà máy chế biến hàu của Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long, phóng viên cũng đã trao đổi với một cán bộ UBND xã Đông Xá. Cán bộ này cho hay: Khu chế biến hàu của Bim làm lâu rồi,  đơn vị  này không có phép hay được phép xây dựng nhà máy ở khu vực này. Địa phương cũng xuống kiểm tra lập biên bản và yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, hiện tại không xây dựng nhà máy chỉ dựng mấy cọc lập lán tạm để làm.

Vị này cũng khẳng định, khu chế biến hàu của Bim không được phép lập quy hoạch để làm nhà máy và đã có kế hoạch di dời.

Việc Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long có được phép xây dựng nhà máy khu vực này hay không và vấn đề xử lý nước thải của nhà máy này ra sao là việc cần được làm rõ.

Nước thải từ nhà máy chế biên hàu của Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long thải ra môi trường (video người dân cung cấp)

Báo Gia Đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bình luận