Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Môi trường APT – Seraphin Hải Dương ‘bức tử’ môi trường?

V.Hùng  - Thứ năm, 08/11/2018, 13:39 PM

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Môi trường APT – Seraphin Hải Dương gây ra bao hệ lụy đối với môi trường từ hoạt động xử lý rác thải.

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Môi trường APT – Seraphin Hải Dương đóng trên địa bàn xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, Hải Dương chính thức xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2010. Nhà máy xử lý rác thải của đơn vị này chủ yếu xử lý rác thải sinh hoạt, công suất thiết kế 200 tấn/ngày.


Kinh hoàng với khói bụi từ nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP APT – Seraphin Hải Dương

 Mặc dù tách biệt với khu dân cư, nhưng hoạt động của nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP APT – Seraphin Hải Dương có tác động không hề nhỏ đối với môi trường nhất là vấn đề về khí thải, bụi, mùi.

rac1234

Những cột khói từ nhà máy xả ra môi trường, bụi, mùi khét và thối là hệ lụy mà nhà máy xử lý rác thải Công ty CP APT – Seraphin Hải Dương từng ngày gây ra đối với môi trường.

Bà Trần Thị M, sinh sống ở thôn Măng, xã Tuấn Hưng, huyện Kim Thành thường xuyên đi làm đồng sát với khu vực nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Môi trường APT – Seraphin Hải Dương cho hay: “Nhà máy hoạt động ít nhất cũng 6, 7 năm nay rồi, không khí xung quanh nhà máy ô nhiễm lắm, mùi khét cùng với mùi thối nồng nặc. Những cột khói từ các lò đốt bốc lên đen xì, trong làng cách xa hàng cây số nhưng vẫn ngửi thấy mùi khét”.

Bà M, bức xúc nói: “Những ngày mưa dầm gió bấc nhất là tháng giêng, tháng hai thì hãi lắm, khói từ nhà máy không thoát đi được, không khí dày đặc mùi khét. Khổ nhất là người dân ở làng Thanh Lang, Thanh Hà vì từ nhà máy cách khu làng chỉ một con sông, người dân kêu ca nhiều nhưng không giải quyết được gì…”.

20180927_105748

Khu dân cư cách xa hàng cây số nhưng vẫn bị tác động của nhà máy

Được biết, Công ty CP APT – Seraphin Hải Dương trực tiếp vận hành hệ thống lò đốt rác LQK với ba lò có công suất thiết kế hoạt động khác nhau. Khi đi vào hoạt động đơn vị có ‘tham vọng’ sẽ là đơn vị xử lý tốt vấn đề rác thải trên địa bàn TP Hải Dương và một số huyện lân cận của tỉnh nhưng trên thực tế hiện đơn vị này vẫn có hàng trăm tấn rác ứ đọng tại nhà máy từ nhiều năm chưa xử lý hết gây ô nhiễm.

Theo phản ánh của người dân, nhà máy xử lý rác thải hoạt động cả ngày lẫn đêm, nhưng hoạt động chủ yếu là vào ban đêm.

Bà X, sinh sống ngay sát nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP APT – Seraphin Hải Dương vô cùng uất ức khi đề cập tới hoạt động của đơn vị này: “Gia đình tôi sống ở đây trước khi có nhà máy này. Từ khi nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động thì cũng là lúc sống chung với ô nhiễm vì mùi khét và mùi thối. Ban đêm không thể ngủ được vì mùi khét mà chủ yếu đốt vào buổi tối thôi. Cửa đóng kín mít nhưng không thể nào mà tránh khỏi được bụi và mùi khét, thối”.

Điều đáng nói, hiện nay trong nhà nhà máy xử lý rác này còn tồn đọng một lượng rác thải khổng lồ từ nhiều năm nay.

Bà X, nói trong tuyệt vọng: “Hiện trong nhà máy rác còn chất cao như núi nhưng không hề xử lý, tồn đọng bao năm nay vẫn thế. Khi có thông tin các đoàn về kiểm tra hôm sau công ty cho người dọn dẹp sạch sẽ thì thử hỏi còn kiểm tra cái gì, chỉ khổ người dân chúng tôi thấp cổ bé họng, ô nhiễm dân phải chịu. Nhà máy đâu chỉ có mỗi đốt rác thải sinh hoạt mà đốt cả rác thải công nghiệp”.

rac 178

Núi rác khổng lồ ứ đọng tại nhà máy xử lý rác thải 'quả bong' đe dọa môi trường

Để làm rõ phản ánh của người dân, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Công ty CP APT – Seraphin Hải Dương.

Liên quan tới hoạt động của đơn vị, ông Đinh Đăng Trang, cán bộ của công ty này cho biết: “Theo công suất thiết kế nhà máy xử lý 200 tấn/ngày nhưng hiện tại chỉ tiếp nhận và xử lý 2 tấn/ngày chủ yếu từ hai xã Tuấn Hưng và Cổ Dũng của huyện Kim Thành. Trước đây đơn vị tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt của TP Hải Dương nhưng tư ngày 1/1/2018 toàn bộ rác thải sinh hoạt của TP Hải Dương do Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương xử lý”.

Liên quan tới phản ánh của người dân thì ông Trang bác bỏ mọi ý kiến và khẳng định không có chuyện nhà máy xử lý rác thải của đơn vị gây ảnh hưởng tới môi trường.

Ông Trang quả quyết: “Không có chuyện hoạt động xả khói và hoạt động mạnh vào ban đêm theo phản ánh của người dân. Hàng quý công ty cũng có báo cáo kết quả quan trắc môi trường cả. Việc khói, bụi và mùi thì cơ bản đảm bảo an toàn”.

Nói về việc ứ đọng rác thải tại nhà máy, ông Trang cho biết có căn nguyên từ việc trước…

Báo Gia Đình Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc!

Bình luận