Nhà văn Kim Dung qua đời

Phương Vũ  - Thứ tư, 31/10/2018, 07:03 AM
Cha đẻ của nhiều tác phẩm kinh điển như 'Anh hùng xạ điêu truyện', 'Ỷ thiên đồ long ký'... trút hơi thở cuối cùng chiều 30/10.

Nhà văn Kim Dung qua đời ở tuổi 94

Vào chiều ngày 30/10, truyền thông Trung Quốc bị chấn động vì tin tức ông đã qua đời ở tuổi 94, để lại sự tiếc thương cho hàng vạn người hâm mộ ở nước này và cả Việt Nam. 

Theo tờ United Daily, nhà văn nổi tiếng đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Hong Kong Sanatorium & Hospital vào chiều 30/10. Gia đình cho hay nhà văn từ giã cõi đời vì tuổi cao, sức yếu và đã trải qua một thời gian dài ốm bệnh. 

Trên MXH Weibo của Trung Quốc, rất nhiều người hâm mộ và cả những diễn viên nổi tiếng đã đăng tải những dòng trạng thái thể hiện sự tiếc thương sâu sắc khi hay tin tiểu thuyết gia được hàng vạn người yêu thích đã rời bỏ thế giới này.

kim

Nhiều tờ báo Trung Quốc đã đăng tải thông tin nhà văn kiếm hiệp nổi tiếng Kim Dung đã qua đời ở tuổi 94 (Ảnh: Internet)

Kim Dung được ghi nhận là một trong những nhà văn có sức ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc hiện đại. Ông còn là người đồng sáng lập tờ Hong Kong Minh Báo (Mingpao) và là tổng biên tập đầu tiên của tờ này.

Sinh thời, tiểu thuyết gia là "cha đẻ" của nhiều tác phẩm kinh điển như Anh hùng xạ điêu truyện, Ỷ thiên đồ long ký, Thiên long bát bộ, Tiếu ngạo giang hồ, Lộc đỉnh ký... Tiểu thuyết của Kim Dung không chỉ được độc giả thế giới đón nhận và chuyển thể qua nhiều thứ tiếng Việt, Hàn, Nhật, Thái, Anh, Pháp, Indonesia... Nhiều nhà sản xuất phim đã dựng nên những tác phẩm kinh điển dựa trên truyện của ông. Tác phẩm của ông được in, tái bản khoảng 300 triệu bản trên toàn thế giới, góp phần giúp Kim Dung trở thành "tỷ phú văn học" đầu tiên của Trung Quốc.

Kim Dung trải qua 3 đời vợ, có 4 người con, tuy nhiên không ai theo nghiệp văn chương của cha. Ông sống cùng người vợ Lâm Nhạc Di kém 29 tuổi cho đến khi từ giã cõi đời.

-> ‘Triển Chiêu’ Hà Gia Kính ở tuổi U60: ‘Không buồn vì sống độc thân’

Video: Nhã Phương livestream khoe bụng bầu

Bình luận