Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng chia sẻ về vở kịch mang tính lịch sử "Khất sỹ"

Thứ năm, 11/05/2017, 15:00 PM
Vừa qua, Nhà hát Cải lương Hà Nội đã khởi công vở “Khất sỹ” hay còn có tên khác là “Tướng quân ăn mày” – Một tác phẩm của Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng.

Vở diễn quy tụ những thành phần sáng tạo đang vào độ sung sức nhất của làng sân khấu nước nhà như tác giả nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Toàn Thắng, đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên, hoạ sỹ NSƯT Doãn Bằng, nhạc sỹ Như Sơn… cùng dàn diễn viên trẻ nhưng đầy triển vọng của hai đoàn Chuông Vàng và Kim Phụng của Nhà hát Cải lương Hà Nội. “Có bột mới gột nên hồ”, yếu tố đầu tiên để một vở diễn thành công chính là kịch bản, nên chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với tác giả kịch bản “Khất sỹ”, nhà văn Nguyễn Toàn Thắng.

 nha-van-nguyen-toan-thang-chia-se-ve-vo-kich-mang-tinh-lich-su-quotkhat-syquot-giadinhvietnam.com 1

Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng đã ra khá nhiều sách, trong đó có những tác phẩm nổi bật như “Chuyến đi vào hang kiến”, “Chuyện tình anh bán loa”, “Chuyện chú rồng lửa Kịch bản sân khấu”, “Trận chiến giữa rừng xanh”…

- Chào anh. Có cảm giác như, các nhà viết kịch hay tìm những đề tài lịch sử để viết, phải chăng đây là một cách an toàn để tránh né hiện thực hoặc để vở diễn của mình dễ được dàn dựng?

- Đây là một câu hỏi mà tôi phải nói thật là rất thẳng thắn. Tuy nhiên, không hẳn như vậy. Bởi chúng ta đều hiểu, viết về lịch sử là để người ngày hôm nay rút ra bài học, chứ nếu không thì chẳng để làm gì. Mượn câu chuyện lịch sử đúng là có độ an toàn nhất định, bởi việc đã xảy ra rồi, mà lịch sử thì không bao giờ thay đổi được nữa. Vả lại, với sân khấu truyền thống, đề tài lịch sử mới có đất để các nghệ sỹ thoả sức sáng tạo từ âm nhạc, diễn xuất, trang phục, bối cảnh. Và nói thật, lịch sử của ta, do nhiều nguyên nhân, vẫn là một vùng đất bí ẩn để các nghệ sỹ khai phá. Còn nói là để dễ được dàn dựng thì không đúng, bởi đề tài tôi chọn là mới mẻ, và đã mới mẻ thì đương nhiên không dễ được chấp nhận.

 nha-van-nguyen-toan-thang-chia-se-ve-vo-kich-mang-tinh-lich-su-quotkhat-syquot-giadinhvietnam.com 2

Anh còn là tác giả của một số vở kịch đồng thoại - Chuyện nàng Lọ Lem Phiêu lưu trong thế giới hoạt hình 2, 3; Chú bé khổng lồ lạc vào hang kiến… và ca kịch thiếu nhi “Cuộc phiêu lưu của Trống Choai”, “Ao làng”

- Vở diễn của anh khơi gợi ngay từ cái tên. Anh có thể bật mí một chút về kịch bản này?

- Năm ngoái, khi vở chèo “Nàng thứ phi họ Đặng” do tôi viết kịch bản và Nhà hát Chèo Hà Nội dàn dựng đoạt Huy chương Vàng của Liên hoan Chèo toàn quốc, tôi lấy niềm vui đó làm đà sáng tác. Một hôm ngồi đọc lại truyện kiếm hiệp Kim Dung, thấy ông ấy tả một trong võ lâm ngũ bá là Hồng Thất Công vốn là lão ăn mày. Tôi mới nghĩ, trong lịch sử của chúng ta, ít nhất là có vài ba vị ăn mày lỗi lạc, và hơn hẳn ở chỗ, có đóng góp vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc và được ghi nhận. Vậy là tôi tìm tòi tư liệu, rồi xây dựng kịch bản. Mỗi tối viết hai ba giờ đồng hồ, và sau một tuần thì kịch bản được hoàn thành.

 nha-van-nguyen-toan-thang-chia-se-ve-vo-kich-mang-tinh-lich-su-quotkhat-syquot-giadinhvietnam.com 3

     Vở chèo “Nàng thứ phi họ Đặng” của anh đã đoạt HCV Liên hoan Chèo toàn quốc 2016

- Tại sao anh chọn cải lương làm nơi gửi gắm đứa con tinh thần của mình?

- Cũng là do cái duyên, tất nhiên ở đời, vạn sự tuỳ duyên. Vừa đúng lúc đạo diễn Triệu Trung Kiên cần kịch bản. Tôi biết anh Kiên đã lâu, và rất quý anh ở sự say mê nghề. Ngay sau khi đọc hai cảnh đầu, Kiên đã gọi cho tôi và bảo, sẽ làm kịch bản này. Sau đó, NSƯT Trần Quang Hùng, giám đốc Nhà hát Cải lương Hà Nội gọi tôi lên và góp ý một vài điểm đê kịch bản “cải lương” hơn. Phải nói thật, tôi rất mừng khi thấy kịch bản của mình được thành vở cải lương, bởi tôi đam mê đờn ca tài tử, đã từng làm phim về bộ môn này.

 nha-van-nguyen-toan-thang-chia-se-ve-vo-kich-mang-tinh-lich-su-quotkhat-syquot-giadinhvietnam.com 4

Với anh, đề tài lịch sử có đất sống mạnh mẽ trên sân khấu truyền thống

- Anh gửi gắm điều gì ở kịch bản “Khất sỹ”?

­- Nhân vật của tôi là Phạm Ngũ Thư, một kẻ sỹ đích thực, cháu của tướng quân Phạm Ngũ Lão, dòng dõi của các danh tướng Phạm Hạp và Phạm Cự Lạng, mà do hoàn cảnh phải thành kẻ ăn mày, nhưng vẫn đau đáu một lòng vì dân vì nước. Sau này, khi ca khúc khải hoàn, ông lại tiếp tục nghề hành khất. Là bởi, với những kẻ sỹ như vậy, ý nghĩa cuộc sống không phải ở chỗ vinh hoa phú quý, mà là được sống có ý nghĩa, sống cho mình và cho người. Còn muốn biết rõ hơn, thì phải xem vở diễn chứ (cười).

- Chúc anh và toàn thể ê-kíp sáng tạo thành công. Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thẳng thắn này!

→ Họa sĩ Lương Giang ủng hộ hơn 200 triệu đồng cho 2000 trẻ em Lào Cai

An Khê

Từ khóa:
Bình luận