Nhân viên y tế không khai báo y tế trung thực có thể bị buộc thôi việc

Huyền Trần (T/H)  - Thứ ba, 31/03/2020, 08:30 AM
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế bắt buộc tất cả nhân viên y tế phải khai báo y tế trung thực.Trường hợp không trung thực sẽ bị xử lý kỷ luật, mức cao nhất có thể bị buộc thôi việc.

Hiện nay tại BV Bạch Mai đã phát hiện ra nhiều trường hợp mắc COVID-19. Do đó, để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh lan rộng ra các cơ sở y tế, Bộ Y tế đã có công văn về vấn đề này.

Kiểm soát chặt chẽ người tới khám, chữa bệnh

Bộ Y tế giao trách nhiệm cho người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế số cổng ra, vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí đo thân nhiệt cho tất cả những người vào cổng bệnh viện.

Thực hiện các hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách ≥ 2m.

Hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú một cách hợp lý và tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh, giữ khoảng cách giữa các giường bệnh bảo đảm cách nhau ≥ 2m. Hạn chế tối đa người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh. Người chăm sóc người bệnh phải đăng ký và ghi lại thông tin liên lạc.

Hạn chế tổ chức ăn tập trung tại khoa dinh dưỡng và bảo đảm khoảng cách tiếp xúc 2 m giữa những người tiếp xúc; yêu cầu mọi người ra vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải đeo khẩu trang; đặt dung dịch sát khuẩn rửa tay nhanh tại các vị trí thuận lợi cho người bệnh và nhân viên y tế.

Tất cả nhân viên y tế phải khai báo y tế trung thực

chan dich covid-19 lay lan trong benh vien nhan vien y te phai khai bao y te trung thuc giadinhvietnam

Bộ Y tế yêu cầu tất cả nhân viên y tế bắt buộc phải khai báo y tế trung thực (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các nhân viên y tế phải khai báo y tế trung thực. Các trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh xác định COVID-19 (F1) và tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) phải khai báo trung thực và đầy đủ (mục đích khai bảo chỉ để phục vụ cho điều tra dịch tễ học). Trường hợp khai báo không trung thực hoặc không đầy đủ sẽ bị xử lý kỷ luật, mức cao nhất có thể bị buộc thôi việc. Chấn chỉnh đường dây nóng, cắt cử người để thực hiện nắm bắt thông tin.

Các khoa có điều trị người bệnh nặng thực hiện cách ly tuyệt đối. Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện việc cách ly và hỗ trợ cho việc cách ly.

Phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện việc cách ly và hỗ trợ cho việc cách ly. Thực hiện việc xét nghiệm đối với nhân viên y tế và xét nghiệm bệnh nhân, người nhà người bệnh khi cách ly, xét nghiệm nhân viên y tế ở những khu vực dễ có nguy cơ lây nhiễm và khu điều trị người bệnh nặng.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường tập huấn chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19,  các kỹ thuật sử dụng máy thở, các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế. Sẵn sàng tăng cường, hỗ trợ cho tuyến dưới.

-> Diễn biến dịch COVID-19: Xe đặc chủng khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai

Bình luận