Nhập vai khám bệnh ở Hà Nội: Vào khoẻ mạnh ra mắc lậu!

Nhóm PVĐT  - Thứ năm, 10/10/2019, 16:31 PM
Tổ chức khám, chữa bệnh, thế nhưng phía ngoài trụ sở này không hề có biển tên, biển hiệu. Bác sĩ “bắt” người khỏe mạnh phải có bệnh để chữa trị, thu tiền.

“Bình mới, rượu cũ”?

Nhắc đến địa chỉ và tên một phòng khám có trụ sở đóng tại số 813 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội) chắc hẳn nhiều bệnh nhân còn thất kinh. Trước đây, tại địa chỉ nói trên có tên PKĐK Việt Long hoạt động trong nhiều năm liền.

Cuối năm 2018,  Sở Y tế Hà Nội ra Quyết định Thu hồi giấy phép hoạt động đối với PKĐK Việt Long do có nhiều sai phạm liên quan hoạt động khám, chữa bệnh đã được Báo Gia đình Việt Nam phản ánh. 

Dù bị thu hồi giấy phép, thế nhưng phòng khám sau đó vẫn ngang nhiên hoạt động và buộc cơ quan chức năng TP. Hà Nội phải vào cuộc quyết liệt và “cưỡng chế” phòng khám này.

Empty

Địa chỉ số  số 813, đường Giải Phóng có một cơ sở khám, chữa bệnh nhưng không có biển tên, biển hiệu (bên ngoài ghi là nhà thuốc 813 Giải Phóng).

>> Bị thu hồi giấy phép: PKĐK Việt Long tiếp tục "moi" tiền khách hàng

Bẵng đi một thời gian, đầu tháng 10/2019, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục nhận được phản ánh tại địa chỉ số 813, đường Giải Phóng có một cơ sở khám, chữa bệnh nhưng không có biển tên, nghi vấn nhiều dấu hiệu sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh.

Để kiểm chứng thông tin phản ánh, phóng viên trong vai bệnh nhân đã ghi nhận thực tế. Tìm hiểu trên trang website: https://www.phongkhambachgiai.net, chúng tôi được chỉ đến đúng địa chỉ số 813, đường Giải Phóng để khám bệnh.

Empty

Một số giấy tờ được dán ở tường số nhà 813, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội).

Sáng 1/10/2019, phóng viên có mặt tại chỉ số 813, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội).

Mục sở thị, phía ngoài tòa nhà không có bất cứ một thông tin nào về cơ sở khám chữa bệnh. Bước vào tầng 1 của tòa nhà phóng viên được các nhân viên lễ tân xác nhận đây là địa chì khám bệnh và đón tiếp, hướng dẫn gặp bác sĩ. Trình bày những biểu hiện như đi tiểu buốt, dắt, phóng viên được yêu cầu đóng tiền để làm các thủ tục thăm khám, xét nghiệm.

Phóng viên phải đóng số tiền gần 1 triệu đồng, sau đó gặp vị bác sĩ được cho là Nguyễn Xuân Lượng để được thăm khám. Người đàn ông này thăm khám cho phóng viên, sau đó yêu cầu lấy máu, nước tiểu, “dịch đồ” để xét nghiệm.

Empty

website https://www.phongkhambachgiai.net, chúng tôi được chỉ đến đúng địa chỉ nói trên để khám bệnh.

Kết thúc quá trình thăm khám, phóng viên được một nữ nhân viên yêu cầu vào phòng riêng để kiểm tra lại bộ phận sinh dục.

"Bao quy đầu dài thế này mà không cắt à, không có tiền để cắt à? Không cắt sau này viêm nhiễm đi ngược dòng bên trong thì làm sao?. Có 1,7 triệu đồng mà không có tiền cắt à? Cắt luôn. Bây giờ khám xong hết rồi, xét nghiệm xong hết rồi. Bây giờ đủ điều kiện để cắt rồi đấy” – nữ nhân viên này nói liên tục.

Sau có kết quả, nữ nhân viên vừa cầm tờ giấy xét nghiệm và tiếp tục nói: “Thế không có tiền truyền thuốc à? Viêm nên phải truyền kháng sinh”. 

Phóng viên thắc mắc là chưa nhận được kết quả, kê đơn thuốc của bác sĩ, ngay sau đó nữ nhân viên này cầm các giấy tờ xét nghiệm và dẫn phóng viên lên gặp bác sĩ để nghe “phán” bệnh.

“Của cháu bị lậu, không phải lậu cấp đâu mà bị lậu bán cấp, nghĩa là còn cũ trước nữa. Cái này phải truyền kháng sinh, điều trị trong vòng 6 – 7 ngày thì mới khỏi được. Bị lậu cấp và mãn, cấp trên mãn. Điều kiện chưa có tiền thì truyền thuốc hôm nay đi, chiều bác hướng dẫn cho. Để khỏi triệt để thì ngày mai cắt bao quy đầu” – người đàn ông được cho là bác sĩ Lượng nói.

Tiếp đến, một nữ nhân viên thông tin cho phóng viên biết về kinh phí truyền thuốc: "Tiền truyền thuốc cho một lần đầu hết gần 900.000 đồng".

Để chắc chắn hơn, bác sĩ Lượng đã cầm máy điện thoại của phóng viên nói chuyện với người nhà về việc bị mắc bệnh lậu và phải cần tiền để truyền thuốc tức thì.

Sau khi được nghe “phán” bệnh xong, phóng viên đề nghị được mang sổ khám bệnh, kết quả bệnh án về, thế nhưng 2 nhân viên nữ nói rằng: “Bác ấy (bác sĩ) vừa về rồi, bác ấy về viện rồi. Nếu gọi bác ấy quay lại thì em phải trả thêm tiền nhé”.

Hoạt động của nhóm người hiện đang khám chữa bệnh, “bắt” người khỏe có bệnh, thu tiền tại địa chỉ số 813, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội) có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sổ khám bệnh có 2 tên bác sĩ, dẫn bệnh nhân điều trị nơi khác

Trở lại quá trình thăm khám tại địa chỉ số 813, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai – TP. Hà Nội), sau khi được một người được cho là bác sĩ Lượng đọc kết quả, phóng viên ngỏ ý muốn xin lại sổ khám bệnh để làm “bằng chứng” xin tiền gia đình quay lại chữa bệnh. Thế nhưng, oái oăm thay yêu cầu của chúng tôi không được đồng ý.

Dù phóng viên được gặp trực tiếp người vừa khám, “phán” bệnh cho mình nhưng những nhân viên tại đây nói rằng “bác ý đã về”. Sợ chúng tôi làm khó, người đàn ông thăm khám lại xuất hiện. Ông này nói “cháu về đi, chiều quay lại hoặc bác sẽ chụp ảnh gửi qua zalo cho”. Như để trấn an, vị này còn cho phóng viên số điện thoại di động cá nhân của ông.

Chiều cùng ngày, phóng viên liên hệ với bác sĩ Lượng qua điện thoại với mục đích quay lại nhận sổ, kết quả khám bệnh và truyền thuốc. Qua điện thoại, người đàn ông này “vạch” cho chúng tôi là “sẽ dẫn qua một cơ sở y tế khác để thực hiện việc tiêm thuốc”.

“Chiều bác dẫn cháu qua chỗ phòng khám em gái bác ngay Ngã Tư Sở để truyền thuốc, chữa trị cho rẻ” – giọng người đàn ông nói qua điện thoại.

73060410_2541581499461719_1728920629530329088_n

Người khám và phán bệnh cho phóng viên. Ảnh cắt từ video

Khoảng hơn 16h ngày 1/10/2019, ông Lượng hẹn gặp phóng viên tại ngã tư phố Vọng. Trên tay ông Lượng là sổ, kết quả xét nghiệm của phóng viên khám bệnh từ sáng nay. Ông Lượng hướng dẫn phóng viên chạy vòng vèo qua các con phố, điểm đến cuối cùng là một phòng khám nằm trên đường Hoàng Văn Thái (quận Thanh Xuân).

Bên dưới ngôi nhà trưng biển hiệu “nhà thuốc”, phía trên có tấm biển “phòng khám chuyên khoa”.

Nhận thấy khả năng nếu tiêm, truyền thuốc, chữa trị “bệnh” ở đây không được an toàn, nguy hiểm đến tính mạng nên phóng viên đã tìm đường thoát thân.

Có được sổ khám bệnh, kết quả xét nghiệm, quan sát kỹ thấy một điều “lạ” là trên cuốn sổ khám bệnh có 2 người được ký tên đóng dấu là: Bác sĩ Lương Thế Khoa và Nguyễn Xuân Lượng. Vậy, trong hai người này, ai là bác sĩ đã khám và “phán” bệnh cho phóng viên?

Trao đổi với ông Tô Tử Anh - Phó phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) thông tin liên quan đến một cơ sở khám chữa bệnh tại địa chỉ số 813, đường Giải Phóng nhưng không treo biển tên, biển hiệu, ông Anh cho biết: “Tại địa chỉ số 813, đường Giải Phóng có một phòng khám đa khoa. Phòng khám này trực thuộc công ty Cát Hải”.

Empty

Địa chỉ nơi ông Lượng dẫn phóng viên đến để chữa trị tại một cơ sở y tế ở đường Hoàng Văn Thái.

Trước những nghi vấn cơ sở khám chữa bệnh nói trên chưa được cấp phép đầy đủ, không trưng biển tên, biển hiệu, chưa có giấy phép quảng cáo nhưng đã đi vào hoạt động, “bắt” người khỏe phải có bệnh…đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Liên quan những nghi vấn này, phóng viên sẽ cung cấp toàn bộ tài liệu, hình ảnh, vi deo cho Sở Y tế Hà Nội đề nghị cơ quan này vào cuộc xác minh.

Bình luận