Nhập viện cấp cứu vì vòng tránh thai “chạy” vào bàng quang: Những lưu ý cho phụ nữ

Gia Hân (T/H)  - Thứ sáu, 02/08/2019, 14:58 PM
Hiện tượng vòng tránh thai đi lạc đã từng gặp ở một số bệnh nhân, như vòng đi lạc vào ruột non, bàng quang...

Vòng tránh thai “đi lạc” vào bàng quang

1

Nhập viện cấp cứu vì vòng tránh thai “chạy” vào bàng quang

Chiều 2/8, trao đổi với PV Infonet, bác sĩ Võ Thôi – Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có vòng tránh thai “đi lạc” vào bàng quang.

Trước đó, chị N.T.L. (29 tuổi, trú huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng tiểu khó, đau lâm râm vùng hạ vị.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, chụp CT, chụp X-quang, hội chẩn các chuyên khoa, các bác sĩ phát hiện dị vật nằm trong bàng quang của chị L.

Trải qua gần một giờ phẫu thuật, ê-kíp của bệnh viện đã lấy ra một vòng tránh thai hình chữ T trong bàng quang của bệnh nhân. Hiện, sức khỏe của chị L. đang hồi phục và có thể xuất viện trong thời gian đến.

Những lưu ý khi đặt vòng tránh thai

f2fe4fd9bc9855c60c89

Vòng tránh thai lạc trong ổ bụng một nữ bệnh nhân

Hiện tượng vòng tránh thai đi lạc đã từng gặp ở một số bệnh nhân, như vòng đi lạc vào ruột non, bàng quang...

Chính vì vậy, các bác sĩ đưa ra lời khuyên, chị em phụ nữ nên lưu ý phải đi khám định kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng sau khi đặt vòng. “Ngoài ra cần phải thay vòng tránh thai khi vòng đã đến thời hạn nhằm tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra”, bác sĩ Thôi chia sẻ.

Vòng tránh thai là một dụng cụ bằng nhựa hoặc bằng đồng được đặt vào trong tử cung của người phụ nữ nhằm ngăn trứng làm tổ trong tử cung.

Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai. Vòng tránh thai không làm ảnh hưởng đến quá trình giao hợp.

Lợi ích của vòng tránh thai là có hiệu quả tránh thai với tỷ lệ từ 98 đến 99%, hiệu quả tránh thai có thể đạt được ngay sau khi đặt vòng và kéo dài từ 5 năm đến 10 năm. Dụng cụ tử cung dùng tương đối bền, thoải mái, dễ sử dụng và không tốn kém.

Vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai tương đối lâu dài. Vì vậy, nếu người phụ nữ còn trẻ hoặc có dự định sinh con trong một vài năm tới thì nên sử dụng một biện pháp tránh thai khác.

Những phụ nữ có nhiều bạn tình cũng không nên sử dụng biện pháp tránh thai bằng dụng cụ tử cung vì vòng tránh thai không có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Việc đặt vòng tránh thai cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa vì người phụ nữ sẽ được khám phụ khoa trước khi đặt vòng để bảo đảm chắc chắn không bị viêm nhiễm phụ khoa vì theo nguyên tắc không thể đặt vòng tránh thai nếu người phụ nữ đang bị viêm nhiễm phụ khoa.

Thủ thuật đặt vòng tránh thai rất đơn giản, chỉ mất một khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút.

Thời gian đặt vòng tránh thai tốt nhất là ngay sau khi người phụ nữ hết kinh nguyệt, 6 tuần sau khi sinh hoặc ngay sau khi nạo hút thai.

Vòng tránh thai có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, ra máu nhiều hơn và bị đau bụng khi hành kinh và cũng có thể ra khí hư nhiều hơn. Đồng thời có thể xảy ra một số phản ứng nhẹ ảnh hưởng tới sức khỏe như hơi đau bụng hay đau đầu.

Khi muốn sinh con, người phụ nữ chỉ đến cơ sở y tế, tại đây sẽ được bác sĩ hay nữ hộ sinh có kinh nghiệm tháo vòng tránh thai. Hầu hết tất cả các phụ nữ sau khi tháo vòng tránh thai đều có khả năng có thai trở lại. Vòng tránh thai không ảnh hưởng đến lần mang thai về sau.

 -> Đại gia phố núi khóc ngất vì kho gỗ 17 tỷ đồng cháy thành tro

Xem thêm: Toàn cảnh vụ tai nạn thảm khốc ở Hải Dương sáng 23/7 

Bình luận