Nhiệt điện Hải Phòng: Vượt lên khó khăn để sản xuất kinh doanh hiệu quả

Xuân Đặng  - Thứ sáu, 22/01/2021, 08:08 AM
Dịch Covid 19 kéo dài và ảnh hưởng của mưa bão ở Miền Trung vào các tháng cuối năm, Nhiệt điện Hải Phòng vẫn vượt lên khó khăn để sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Vượt lên khó khăn sản xuất kinh doanh hiệu quả

Năm 2020, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh gặp khó khăn như dịch Covid 19 kéo dài và mưa bão tại miền Trung vào dịp cuối năm.

Tuy nhiên, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo sát sao, kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc và phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo để chủ động khắc phục mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.

Theo đó, các tháng mùa khô 2020, công ty tập trung củng cố thiết bị trong dây chuyền sản xuất để đảm bảo hệ số khả dụng và thường xuyên duy trì cả 04 tổ máy vận hành ổn định. Nhờ đó, sản lượng điện sản xuất tính đến 30/6/2020 đạt 4,371/8,150 tỷ kWh, tương đương 53,6% và lợi nhuận sản xuất kinh doanh điện đạt 632/785 tỷ đồng, tương đương 80,5% kế hoạch Đại hội đồng Cổ đông giao. Thời gian khả dụng tổ máy trung bình đạt 4158 giờ.

1

Toàn cảnh Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Bước sang những tháng cuối năm, tình hình thời tiết mưa bão diễn biến phức tạp ở các tỉnh Miền Trung, cộng thêm các dự án điện mặt trời các tỉnh phía Nam lần lượt được đưa vào vận hành, trong khi nhu cầu điện năng của nền kinh tế không lớn, nên các nhà máy nhiệt điện được huy động phát công suất thấp.

Trước thực trạng nói trên, ban lãnh đạo công ty đã nhanh chóng tuyên truyền, phổ biến nhiệm vụ để mọi tổ chức, đơn vị và cá nhân nắm rõ những thách thức liên quan đến thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng mùa khô và cả năm 2020. Bên cạnh đó, các bộ phận chuyên môn tăng cường phối hợp vối công đoàn phát động thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Mặt khác, công ty có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ nguyên, nhiên vật liệu cho sản xuất, củng cố kịp thời các thiết bị sẵn sàng cho việc huy động phát điện công suất cao, dài ngày. Kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, phấn đấu cải thiện các chỉ tiêu chưa đạt theo chiều hướng tiệm cận chỉ tiêu được giao.

Song song với đó là đẩy mạnh triển khai các đề tài của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào sản xuất kinh doanh nhằm cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động. Như áp dụng cho cả 4 tổ máy Đề tài số 1: “Nghiên cứu và lắp đặt hệ thống giám sát các giàn ống áp lực lò hơi”, Đề tài số 2: “Lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo sớm các thông số vận hành chính”. Các đề tài còn lại như: “Lắp đặt hệ thống điều khiển hệ thống lọc bụi tĩnh điện thông minh’; “Lắp đặt hệ thống điều khiển và giám sát máy nghiền than” và “Lắp đặt camera giám sát tình trạng vận hành các phễu xỉ đáy lò” đang triển khai áp dụng trong 2021.

Theo như kế hoạch, năm 2021, EVN sẽ tập trung nguồn lực dưới sự cam kết hỗ trợ của Bộ TT&TT thực hiện triển khai chuyển đổi số trong năm 2021- 2022. Và với những thành tích đạt được, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng là đơn vị vinh dự được Tổng Công ty Phát điện 2 lựa chọn tiên phong trong lĩnh vực này.

Việc chuyển đổi số của EVN GENCO2 và EVN liên quan đến các lĩnh vực như: Quản trị, điều hành doanh nghiệp; lĩnh vực quản lý, lập kế hoạch sản xuất, vận hành, bảo dưỡng và tối ưu hóa sản xuất cho nhà máy nhiệt điện.

3

Khuôn viên sạch đẹp 

Công ty luôn dành sự ưu tiên đối với việc đào tạo, bồi huấn cho cán bộ, công nhân viên để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tay nghề. Phấn đấu tăng thêm giá trị và quy mô các công việc sửa chữa lớn, qua đó vừa tăng thêm thu nhập cho người trực tiếp tham gia, vừa bổ sung thêm quỹ lương sản xuất kinh doanh điện và đảm bảo thu nhập cho người lao động trong toàn công ty.

Trong năm 2020, công ty đã tổ chức truy tu tổ máy số 4 đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Trong quá trình đại tu phải đối mặt với các khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 như: việc đặt mua vật tư, thiết bị của các nhà thầu từ các vùng, quốc gia có dich bệnh dẫn đến tiến độ giao hàng chậm, chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam phải thực hiện cách lý theo quy định.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực và quyết tâm cao của chủ đầu tư và nhà thầu các khó khăn đã được tháo gỡ. Tổ máy được thực hiện đại tu toàn bộ phạm vi khối lượng công việc và đưa trở lại vận hành đúng tiến độ, đạt chất lượng tốt, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2020 – Những con số ấn tượng

Những tháng mùa khô do được chuẩn bị tốt, các tổ máy có độ khả dụng cao trong khi nhu cầu huy động của hệ thống tăng, giá thị trường tốt. Công ty đặt mục tiêu các tháng phát điện mùa khô phải khai thác tối đa công suất phát của các tổ máy, do đó doanh thu và lợi nhuận cao hơn kế hoạch, tạo đà cho các tháng cuối năm.

Giá thị trường điện trung bình các tháng cuối năm nhìn chung rất thấp nên công ty phải có chiến lược chào giá thị trường linh hoạt để thích ứng với diễn biến của thị trường. Với phương châm luôn đảm bảo hệ số khả dụng của các tổ máy, khai thác tối đa sản lượng điện hợp đồng (Qc) được phân bổ, sẵn sàng phát công suất cao khi giá thị trường bù đắp đủ chi phí biến đổi và có lãi. Mục tiêu của các tháng cuối năm là phấn đấu đảm bảo chỉ tiêu về sản lượng nhưng phải ưu tiên chỉ tiêu về lợi nhuận.

5

Hình ảnh của 1 buổi lễ ký kết của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng

Kết quả là sản lượng điện sản xuất của công ty năm 2020 đạt 7,265/8,150 tỷ kWh, tương đương 89,1% kế hoạch. Nguyên nhân không đạt kế hoạch sản lượng là do nhu cầu điện năng của nền kinh tế không cao, hệ thống hạn chế huy động các tổ máy nhiệt điện than và giá thị trường thấp.

Mặc dù sản lượng điện sản xuất không đạt kế hoạch, nhưng do có sự quản lý tốt, tiết kiệm chi phí và tham gia thị trường điện hiệu hết sức quả nên lợi nhuận trước thuế của đạt 1528/ 942 tỷ đồng kế hoạch, tương đương 162%. Đóng góp ngân sách Nhà nước khoảng 587 tỷ đồng.

Một mùa xuân mới đang về trên mọi miền của Tổ quốc. Bên bờ hữu của Bạch Đằng Giang huyền thoại, cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đang ngày đêm hăng say lao động sản xuất, tạo ra nguồn năng lượng xây dựng đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bình luận