Nhiệt điện Quảng Ninh thiếu than là do mình, không thể trách TKV

VIẾT CƯỜNG  - Thứ sáu, 30/11/2018, 08:44 AM
Do Nhiệt điện Quảng Ninh không ký hợp đồng dài hạn với TKV về cung cấp than nên TKV chưa có cơ sở để cân đối nhu cầu của Nhà máy trong dài hạn.

Như Báo Gia đình Việt Nam đưa tin, mới đây, trong một công văn gửi lên Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết một thực trạng đáng báo động đó là nhiên liệu than cho sản xuất điện tại nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, Hải Phòng đang thiếu hụt trầm trọng.

nhiet-dien-quang-ninh

Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh 

Cụ thể như nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh chỉ còn 8.800 tấn than (không đủ 1 ngày vận hành), Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng còn 66.785 tấn (khoảng 5 ngày vận hành).

Thậm chí, lãnh đạo nhiệt điện Quảng Ninh còn "kêu" rằng do thiếu than trầm trọng, 2 trong 4 tổ máy của nhà máy phải dừng hoạt động từ ngày 17/11/2018. Điều này đồng nghĩa với việc "mất" khoảng 10 triệu kWh/ngày.

Liên quan đến vấn đề cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện trong nước, mới đây, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức gặp mặt và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình tiêu thụ than của TKV, trong đó có việc cấp than cho nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh.

Trao đổi về tình hình cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hoàng Trung - Phó Tổng Giám đốc TKV cho biết, theo hợp đồng năm 2018 giữa TKV và Nhiệt điện Quảng Ninh, TKV cung cấp 2,6 triệu tấn than cho Nhiệt điện Quảng Ninh.

Đến nay, TKV đã cấp cho Nhiệt điện Quảng Ninh 2,605 triệu tấn, hoàn thành khối lượng hợp đồng đã ký dù hơn 1 tháng nữa mới hết năm 2018. Phần tăng thêm, TKV và Tập đoàn EVN đã bàn bạc thống nhất. Trong tháng 12/2018, TKV cấp tiếp khoảng 200.000 tấn. Dự kiến cả năm 2018 là 2,830 triệu tấn, tăng 21% so với năm 2017.

Ông Trung cho rằng không có chuyện Nhiệt điện Quảng Ninh nằm trong nguy cơ dừng sản xuất do thiếu than mà chỉ là giảm phát các tổ máy.

"Thông thường họ chạy 3 tổ máy, khi huy động cao thì chạy 4 tổ máy, vừa rồi giảm xuống còn 2. Chúng tôi đảm bảo theo hợp đồng đã ký, thậm chí còn vượt kế hoạch ký trước đó", ông Trung quả quyết.

nhiet-dien-thieu-than

TKV khẳng định không thiếu than

Lãnh đạo TKV cũng cho biết, trong các cuộc họp ngày 12/11/2018 và ngày 14/11/2018 do Thứ trưởng Bộ Công Thương chủ trì, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã cam kết đảm bảo cấp đủ than theo hợp đồng đã ký cho các nhà máy nhiệt điện sản xuất, tuy nhiên không đảm bảo cho các nhà máy nhiệt điện tăng lượng dự trữ tồn kho theo yêu cầu.

Ông Trung nhấn mạnh, Nhiệt điện Quảng Ninh là một trong những nhà máy của EVN chưa ký hợp đồng dài hạn với TKV về cung cấp than. Do đó, TKV chưa có cơ sở để cân đối nhu cầu của Nhà máy trong dài hạn để chủ động điều hành sản xuất đảm bảo tăng sản lượng theo yêu cầu.

"Từ năm 2010 - 2014, TKV nhiều lần đề nghị ký hợp đồng dài hạn cung cấp than cho nhà máy nhiệt điện. Có hợp đồng này nhà máy nhiệt điện chủ động về nguồn, chúng tôi cũng chủ động về kế hoạch đầu tư. Ngay năm 2017 chúng tôi cũng đã báo cáo Bộ Công Thương về tình trạng nhiều nhà máy nhiệt điện chưa ký hợp đồng, Bộ Công Thương cũng đánh giá điều này gây khó cho kế hoạch đầu tư của nhà sản xuất", ông Trung nói.

Theo ông Trung, thời gian tới hai bên cần phải thống nhất ký hợp đồng cung cấp than dài hạn để chủ động về nguồn cung cho nhà máy cũng như chủ động việc bố trí sản xuất, đầu tư của TKV.

Về kế hoạch tiêu thụ than năm 2019, TKV dự báo nhu cầu tiêu thụ than của các hộ sử dụng trong nước năm 2019 đối với nguồn than do TKV cung cấp sẽ tiếp tục tăng cao. Theo tính toán của EVN, riêng nhu cầu than cho các hộ điện là 38,3 triệu tấn.

Căn cứ tình hình thực hiện cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện trong những năm gần đây, căn cứ năng lực sản xuất, chế biến của TKV, TKV dự kiến kế hoạch tiêu thụ than năm 2019 là 40 triệu tấn, trong đó cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện năm 2019 là 31,90 triệu tấn. (kể cả phần nhập khẩu 4 triệu tấn để pha trộn)

Năm 2019, trên cơ sở năng lực sản xuất của TKV theo các giấy phép khai thác than hiện có, TKV xây dựng kế hoạch sản xuất 39 triệu tấn than nguyên khai, chế biến 36 triệu tấn than sạch. Phần thiếu hụt, TKV sẽ nhập khẩu để pha trộn với than sản xuất trong nước thành than đảm bảo tiêu chuẩn để cung cấp cho các hộ tiêu thụ.

Bình luận