Nhiều doanh nghiệp hỗ trợ giúp người dân thu mua củ cải trắng

Tiến Dũng - Hà Long  - Thứ hai, 19/03/2018, 17:25 PM
Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng chung tay cùng người dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội để thu mua hơn 1000 tấn củ cải trắng không có người mua.

Như Báo Gia Đình Việt Nam đã đưa tin về việc hàng chục tấn củ cải trắng tại Mê Linh, Hà Nội phải đổ bỏ do bị rớt giá thảm hại, khiến hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh "dở khóc dở cười", thì ngay sau đó, một chiến dịch hỗ trợ người dân thu mua củ cải trắng đã được phát động.

Đã có nhiều cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương và hàng chục doanh nghiệp chung tay hưởng ứng chiến dịch.

Theo phóng viên ghi nhận tại thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội), không thể chờ củ cải lên giá trở lại, nhiều gia đình phải chấp nhận nhổ bỏ củ cải trắng, vứt ra sông Hồng.

Ông Nguyễn Mạnh Xuyên, Bí thư Đảng ủy xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết, gần một tháng nay giá củ cải trắng giảm mạnh chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg vẫn ế ẩm. Hiện nay, sản lượng củ cải trắng thừa vẫn còn 1.000-1.200 tấn.

Lý giải cho việc "ế ẩm" cả nghìn tấn củ cải trắng, ông Xuyên cho rằng củ cải trắng là sản phẩm nông sản mang lại kinh tế cao nên trong vài năm trở lại đây diện tích trồng liên tục được mở rộng, sản lượng ngày càng tăng. Trong khi đó, từ sau Tết Nguyên đán năm nay sức mua thấp, người dân không nhổ bán chờ tăng giá nhưng cả tháng giá không tăng mà còn giảm liên tục nên lượng củ cải dư thừa lớn. 

>> “Giải cứu” thịt lợn cho người chăn nuôi

Empty

 Hàng tấn củ cải trắng bị hỏng do không tiêu thụ được. Người dân đành phải nhổ bỏ để canh tác loại nông sản khác

Empty

Củ cải xuất xứ từ Nhật Bản và Hàn Quốc có trọng lượng 1-3kg nhưng rơi vào cảnh "được mùa mất giá"

Empty

Củ cải rớt giá, nhiều hộ nông dân "khóc ròng" 

Empty
Empty

  Nhiều hộ dân lao đao vì 1 kg củ cải mua tại ruộng chỉ có giá 1000 đồng, đến kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua

Để tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo thành phố Hà Nội, huyện Mê Linh đã họp và kết nối địa phương với các doanh nghiệp để kịp thời tiêu thụ sản phẩm củ cải trắng cho bà con.

“Hiện nay, các siêu thị VinMart, Big C, FiviMart… đều đã thống nhất hỗ trợ thu mua củ cải cho người dân với giá 3.000 - 4.000 đồng/kg. Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội, Công ty Bánh kẹo Tràng An… cũng đề nghị hỗ trợ sấy khô miễn phí cho bà con. Ngoài ra có rất nhiều DN cũng chung tay hỗ trợ. Chúng tôi hy vọng trong 3-5 ngày tới sẽ giải phóng được hơn 1.000 tấn củ cải dôi dư,” ông Xuyên nói.

Ông Vũ Văn Kỳ, Chủ tịch Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết thêm, hiện nay xã đã bắt đầu chuyển củ cải vào tiêu thụ tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Trên tinh thần đó, Công ty CP XKLĐ Thương Mại và Du Lịch (TTLC) đã phối hợp với Chi Đoàn TNXP - TƯ Đoàn TN và Công ty Thịnh Long, Cty Nhựa Châu Âu Euro plast), Cty Nhựa Gỗ (Euro plast Wood)... thực hiện chương trình Chung tay tiêu thụ củ cải giúp người dân huyện Mê Linh nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Empty

 Lễ xuất quân thu mua củ cải cho người dân của công ty CP XKLĐ Thương Mại và Du Lịch

Empty

 Công ty CP XKLĐ Thương Mại và Du Lịch đứng ra mua 20 tấn củ cải với giá 3000 đồng/kg

Empty
Empty

 

Empty

Lãnh đạo, nhân viên Công ty CP XKLĐ Thương Mại và Du Lịch giúp người dân thu hoạch củ cải để mang đi tiêu thụ

Empty

 

Empty
Empty

 Dù không "giải cứu" được nhiều nhưng người dân trồng củ cải ở xã Tráng Việt, huyện Mê Linh cảm thấy vui hơn khi có người chung tay ủng hộ

Hà Nội: Phát động chương ủng hộ nông dân thu mua củ cải trắng

Sáng 16/3, Sở NN-PTNT thành phố Hà Nội và UBND huyện Mê Linh đã tổ chức cuộc họp nóng bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nông dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, ngoại thành Hà Nội trước thực trạng hàng chục tấn củ cải trắng ở đây đến vụ thu hoạch mà không ai mua, phải đổ bỏ…

Theo ông Vũ Văn Kỳ - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt) cho biết, toàn xã có 80 ha trồng củ cải, trong đó diện tích củ cải đến thời gian thu hoạch khoảng 20 ha, sản lượng 1.500 tấn, đang ứ đọng và cần tiêu thụ gấp trong 10-15 ngày tới. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn khoảng 20 ha củ cải ở giai đoạn cây non.

Hiện giá củ cải bán tại thôn Đông Cao khoảng 1.500-2.000 đồng mỗi kg, trong khi dịp trước Tết, giá củ cải dao động ở mức từ 6.000 - 8.000 đồng/kg. Củ cải già dùng để sấy khô, muối khoảng 1.000 đồng mỗi kg. Việc củ cải ứ đọng, phải nhổ bỏ và tiêu hủy gây thiệt hại từ 1,5 đến 2 tỷ đồng.

Những ruộng củ cải trắng đang vào thời kỳ thu hoạch nhưng buộc phải nhổ bỏ đã khiến nhiều gia đình thua lỗ hàng chục triệu đồng. Chi phí mỗi sào củ cải phải mất 3,5 triệu tiền giống, phân bón và chăm sóc, nhiều gia đình trồng củ cải với diện tích lên tới vài mẫu nên thua lỗ rất nặng

Video: Hà Nội họp khẩn tìm phương pháp giải cứu củ cải

Bình luận