Nhiễu loạn thông tin về virus Corona trên mạng xã hội

Gia Hân (T/H)  - Thứ năm, 30/01/2020, 14:47 PM
Tin tức về virus Corona đang trở thành tâm điểm trên mạng xã hội trong đó có rất nhiều những thông tin thất thiệt khiến cộng đồng hoang mang, lo lắng.

Trước đó, thông tin lan truyền trên Facebook cho rằng có 2 khách du lịch Trung Quốc bị nhiễm bệnh do virus corona gây ra và đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh được một tài khoản đăng từ tối 27/1 và nhận được hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận, khiến dư luận lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, sau đó Sở Y tế Quảng Ninh đã bác bỏ thông tin trên và khẳng định đây là thông tin sai sự thật.

Ngoài ra, nhiều người cũng đã vô cùng hoang mang khi trên mạng xã hội đăng thông tin "Hải Phòng đã có ca nghi ngờ mắc corona đang cách ly". Thông tin này đã được Sở Y tế Hải Phòng bác bỏ.

1

Thông tin dịch corona xuất hiện ở Quảng Ninh khiến nhiều người hoang mang lo sợ 

Một trường hợp tung tin đồn thất thiệt khác đã được cơ quan chức năng xử lý cảnh cáo. Cụ thể, vào lúc 21h ngày 27/1 tài khoản facebook Trần Tùng có đăng tải thông tin: tại bệnh viện Lê Lợi, TP Vũng Tàu có hai trường hợp người Trung Quốc nghi bị nhiễm virus corona. Sau khi phát hiện bài đăng trên, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác minh và xác định chủ tài khoản facebook là Trần Văn Tùng, ngụ phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu và yêu cầu Tùng lên trụ sở công an làm việc. Qua làm việc với cơ quan công an, Tùng khai nhận đã sử dụng tài khoản facebook trên để đăng tin về virus corona nhưng chưa được kiểm chứng. Hiện nội dung đăng tải trên Facebook đã được Tùng gỡ xuống đồng thời đính chính nội dung đã đăng tải.

Ngoài ra, nhiều tài khoản Facebook khác nhiều ngay qua đã liên tục chia sẻ thông tin số liệu người nhiễm dịch và tử vong do virus corona. Tuy vậy, những số liệu này không đồng nhất và chưa được xác minh bởi Bộ Y tế.

fb-1580183317188919637370

Những thông tin sai sự thật về virus corona khiến cộng đồng mạng hoang mang, lo lắng

Bên cạnh Facebook, nền tảng video YouTube cũng có nhiều nội dung lan truyền việc virus từ Vũ Hán đang lây lan tại Việt Nam. Cụ thể, với tiêu đề "Tin khẩn: Nha Trang thêm người bị nhiễm virus từ khách du lịch Vũ Hán", video từ kênh Tin tức **** thu hút hàng chục nghìn lượt xem. Video trên được nhiều người dùng chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân với tốc độ chóng mặt. Tuy vậy, thông tin trong video này hoàn toàn không chính xác với thông báo của Bộ Y tế cung cấp.

Liên quan tới những nguồn thông tin không xác thực này, công an các địa phương đang vào cuộc xác minh, kiên quyết xử lý các trường hợp cá nhân tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội.

39d1fbe3c6a02ffe76b1

Nhiều người bị xử lý vì đăng tin đồn thất thiệt về corona

Có thể thấy, một đặc tính cơ bản của tin giả là thường có yếu tố gây hoang mang cao, đánh trúng vào tâm lý sợ hãi của độc giả nên thường được chia sẻ với tốc độ nhanh. Tin giả cũng thường đưa cho người đọc những lời khuyên tưởng chừng như hết sức đơn giản trước các vấn đề nghiêm trọng vì hiểu rằng, độc giả đang thực sự có nhu cầu giải quyết vấn đề bằng mọi cách. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với những thông tin trên mạng xã hội, hãy tỉnh táo để không bị đánh lừa. Câu chuyện về virus Corona cũng không phải ngoại lệ khi có nhiều "fake news" hội tụ đầy đủ những yếu tố đó.

Để có được thông tin chính xác, người dân có thể theo dõi trang web chính thức của Bộ Y tế tại https://www.moh.gov.vn/ và thông tin từ báo chí để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả, tránh gây hoang mang.

 -> Biểu hiện khi lây nhiễm virus corona và cách phòng ngừa

Bình luận