Nhức nhối nạn xe vận chuyển rác xả nước xú uế khắp đường phố Hà Nội

Hoàng Sơn  - Thứ sáu, 02/10/2020, 10:13 AM
Mang logo vì "Môi trường xanh – sạch – đẹp", nhưng các xe vận chuyển rác thải lại để nước xú uế rải khắp đường phố, gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian qua, Báo Gia đình Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều người dân tại thành phố Hà Nội về vấn nạn nước thải, nước xú uế của xe vận chuyển rác thải "tưới" khắp đường phố, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Trước thông tin trên, PV Báo Gia đình Việt Nam đã tiếp cận, đeo bám các xe vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố Hà Nội để ghi nhận.

Video ghi nhận xe vận chuyển rác thải để nước thải, nước xú uế tràn ra đường gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo đó, trong khoảng khung giờ từ 17 – 20 giờ tại các tuyến đường như: Đường Láng, Kim Mã, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…không hề khó để bắt gặp tình trạng xe vận chuyển rác thải của công ty môi trường để nước thải, nước xú uế chảy lai láng ra đường.

z2091595814105_aa0e751f6721c7381c0ad1aedc56e31b

Nước xú uế lẫn rác thải đổ xuống đường của xe vận chuyển rác thải trên địa bàn Thủ đô

Cụ thể, các xe thường xuyên để nước thải, nước xú uế chảy tràn ra đường là các xe có trọng tải lớn, sơn màu xanh với dòng chữ “Vì môi trường xanh - sạch - đẹp”. Trong nhiều ngày theo dõi thì liên tục xuất hiện các xe vận chuyển rác thải để nước xú uế chảy ra đường, có thể điểm qua các xe có biển số như: 29C - 766.59, 29C - 475.04, 29C - 037.92, 29C - 752.80, 29C - 756.40…

Cũng theo ghi nhận, đa phần các xe vận chuyển rác thải này đều chảy nước từ phía cuối xe, nước chảy liên tục kéo dài trên đường. 

DSCN1372

Nước xú uế tràn ra thành bãi lai láng tại đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

Trước thông tin trên, để thông tin khách quan và đa chiều, PV đã đặt lịch và có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO).

Tại buổi làm việc, đại diện Urenco thừa nhận việc vận chuyển rác thải không thể tránh khỏi việc nước từ xe vận chuyển để nước chảy ra đường.

Phía công ty cũng cho biết, tại công ty có 1 vài trường hợp để nước chảy ra đường. Tuy nhiên, khi phát hiện sự việc, phía công ty lập tức có những biện pháp để kịp thời khắc phục sự cố nói trên. Bên cạnh đó, hiện tại xe vận chuyển rác của công ty đã được gắn camera trước và sau xe nên được kiểm tra giám sát thường xuyên.

Cũng trong buổi làm việc, phóng viên đã cung cấp video và một số biển số xe điển hình vận chuyển rác thải để nước chảy ra đường gây ô nhiễm môi trường. Trước thông tin này, phía Urenco phủ nhận những xe đó không phải là xe của Urenco.

Như chúng ta đã biết, qua các nghiên cứu cũng như các số liệu đo đạc về chỉ số môi trường của TP.Hà Nội trong những năm qua cho thấy, môi trường của Thủ đô đang ngày một xấu đi, và có thời điểm chất lượng không khí của Hà Nội được cảnh báo ở ngưỡng rất có hại cho sức khỏe.

DSCN1355

Nước thải, nước xú uế đổ ra đường từ xe vận chuyển rác thải khiến 1 phần đường chuyển sang màu đen nhầy nhụa và bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật

Có thể kể ra như, năm 2019 và đầu 2020, tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual) áp dụng cách tính AQI của Mỹ cảnh báo, có thời điểm chất lượng không khí tại Hà Nội ở ngưỡng màu tím, giá trị AQI là 219, tương đương mức cảnh báo rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Và phần lớn các điểm quan trắc chất lượng không khí ở khu vực nội thành Hà Nội đều ở ngưỡng màu tím, cá biệt một số điểm có giá trị AQI cao, tiệm cận mức màu nâu.

Việc ô nhiễm môi trường và chất lượng không khí tại TP. Hà Nội có nhiều nguyên nhân, nhưng với thực trạng xe vận chuyển rác thải xả, để nước xú uế ra đường, ra môi trường thì đây cũng là một trong những nguyên nhân góp thêm sự ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí tại thành phố Hà Nội.

Với thực tế này, trách nhiệm trước tiên thuộc về các đơn vị, cá nhân thực hiện việc vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, để chấm dứt được vấn nạn xe vận chuyển rác thải để nước rác, nước xú uế tràn ra đường gây nhức nhối thời gian qua cần phải có sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình luận