Những ảnh hưởng tiêu cực từ thói quen ăn nhanh, ít người biết được điều này

Phương Vũ (T/h)  - Chủ nhật, 03/03/2019, 06:35 AM
Rất nhiều người có thói quen ăn nhanh mà không hề hay biết việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa vì ăn nhanh

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã theo dõi 1.083 người trưởng thành trong 5 năm, chia thành ba loại dựa trên tốc độ ăn: ăn chậm, ăn bình thường và ăn nhanh. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả của nghiên cứu này, theo Reader.

Lúc bắt đầu nghiên cứu không ai mắc hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, sau 5 năm nghiên cứu, 84 người được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa, và tốc độ ăn uống của họ là một yếu tố dự báo chính, theo kết quả trên tạp chí Circulation.

an-nhanh

Ăn quá nhanh là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều loại bệnh. Ảnh Internet.

Những người ăn nhanh có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 89% so với những người ăn chậm và bình thường. Nhưng đó không phải là tất cả. Những người ăn nhanh cũng tăng cân nhiều hơn, vòng eo lớn hơn và lượng đường huyết cao hơn so với những người nhai chậm.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc ăn nhanh khiến người ăn dễ dàng sung mãn trước khi cơ thể có cơ hội ra hiệu cho bạn dừng lại.Takayuki Yamaji, tác giả nghiên cứu và là bác sĩ tim mạch tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) cho biết khi mọi người ăn nhanh, họ có xu hướng không cảm thấy no và có nhiều khả năng ăn quá nhiều. Ăn uống nhanh gây ra biến động glucose lớn hơn, có thể dẫn đến kháng insulin. Hãy xem thói quen ăn uống này có thể khiến bạn tăng cân.

Ngoài ra, nếu bạn ăn quá nhanh, dạ dày phải co bóp nhiều và dịch tiêu hóa không tiết ra đủ để tiêu hóa lượng thức ăn nạp vào, do đó mà bạn cũng sẽ không thể hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng.

Ăn quá nhanh còn làm tăng rủi ro mắc nghẹn thức ăn, gây chứng nợ nóng và nhiều bệnh khác nữa. 

-> Người đàn ông 39 tuổi có máu màu trắng sữa do căn bệnh này

Video: Sai lầm khi nấu ăn ngày Tết nhiều người mắc phải

Bình luận