Những bác sĩ ăn tết giữa tâm dịch bệnh viêm phổi cấp

Thùy Linh  - Thứ năm, 30/01/2020, 11:30 AM
Không được về nhà ăn Tết, không có giây phút nào được nghỉ ngơi, đội ngũ bác sĩ, y tá ở tâm dịch Vũ Hán đang phải gánh chịu vô vàn những áp lực.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang hoành hành với mức độ nghiêm trọng. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã ghi nhận 81 trường hợp tử vọng, 2.744 trường hợp nhiễm bệnh.

12 nhóm y tế Trung Quốc với hơn 1.600 bác sĩ đã được tăng cường vào vùng dịch hỗ trợ kiểm soát virus corona. Không được về nhà ăn Tết, không có giây phút nào được nghỉ ngơi, đội ngũ bác sĩ, y tá ở tâm dịch Vũ Hán đang phải gánh chịu vô vàn những áp lực.

Nhưng họ đã làm việc hết mình với hy vọng kiểm soát dịch bệnh không lây lan, ra sức chăm sóc bệnh nhân đến quên bản thân mình. Họ tạm gạt cái Tết sang một bên, họ tạm rời xa gia đình để vào tâm dịch bệnh chiến đấu.

dich benh o trung quoc Giadinhvietnam (2)

Đội ngũ nhân viên y tế đang chữa trị cho bệnh nhân được bệnh viện trung ương Vũ Hán.

Mới đây, bức thư gửi con trai của một nữ bác sĩ sắp về hưu tình nguyện quay trở lại bệnh viện Vũ Hán để trực chiến khiến ngàn người xúc động, ngưỡng mộ tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

“Con trai, mẹ chọn nghề bác sĩ thì ít nhiều không thể đoàn tụ trọn vẹn bên gia đình.

Mẹ yêu con 100%, nhưng thời gian của mẹ không thể dành cho con 100% được. Mẹ biết sự nguy hiểm trong công việc này, mẹ cảm nhận được nỗi đau và sự tra tấn của dịch bệnh.

Mong muốn cả đời của mẹ là loại bỏ đi nỗi đau và sự tra tấn này. Xin lỗi con trai, cuộc chia ly ngắn ngủi của chúng ta sẽ là tiếng cười của hàng triệu gia đình.

…Con trai ngoan của mẹ, bây giờ con hãy giúp mẹ bảo vệ gia đình, mẹ cần phải bảo vệ trách nhiệm của mẹ".

Mặc dù đang phải đối mặt với rất nhiều áp lực, khó khăn khi dịch lây lan chóng mặt nhưng với cái tâm của bác sĩ, họ đang cùng nhau cứu sống bệnh nhân, cứu lấy Vũ Hán, cứu lấy Trung Quốc cũng như cứu lấy cả thế giới này.

Trước tình hình đó, một y tá mang thai 7 tháng vẫn miệt mài đi làm. Nhiều bác sĩ phải đeo bỉm khi làm việc vì không có thời gian đi vệ sinh. Các bác sĩ khác cũng chịu cảnh tương tự vì sợ mỗi lần đi vệ sinh không may làm rách bộ đồ bảo hộ. Một số người khác, đôi bàn tay trắng toát vì liên tục phải tẩy sạch mọi thứ bằng thuốc khử trùng. Bác sĩ Jiang Jijun đã lên cơn đau tim, tử vong vì kiệt sức trong lúc làm việc.

Áp lực chưa đủ, đội ngũ y bác sĩ tại Vũ Hán phải chiến đấu với nỗi sợ hãi của chính mình, chịu đựng tất cả những sự tức giận, hoang mang từ phía bệnh nhân.

Một nữ y tá kể lại rằng cô đã gặp một bệnh nhân đang lên cơn sốt trong bệnh viện. Cô đề nghị người đàn ông này đeo khẩu trang để ngăn ngừa lây nhiễm sang những người khác. Tuy nhiên, người đàn ông đã phát điên và ném khẩu trang mà cô đưa cho rồi hét lên: "Tôi đã bị nhiễm rồi, bây giờ dùng mặt nạ có nghĩa lý gì?”.

Người đàn ông này còn đứng dậy, tháo khẩu trang y tế của nữ y tá và nhổ bọt vào mặt cô, nói với các nhân viên y tế xung quanh rằng: "Nếu tôi không thể sống tiếp tất cả các cô cũng sẽ chết cùng tôi".

Lần đầu tiên trong sự nghiệp làm y tá của mình, cô đã bật khóc. Bật khóc vì sợ hãi, bật khóc vì bất lực. Ngay sau đó cô bị cách ly trong bệnh viện. Dù vướng phải tình huống trớ trêu, cô không trách móc thái độ của bệnh nhân mà vẫn lạc quan tin rằng mình sẽ không sao cả.

Trước thực tế khắc nghiệt tại Vũ Hán, nếu ai cũng sợ hãi, nếu ai cũng vội vàng thì có lẽ dịch bệnh sẽ còn lây lan với mức độ khủng khiếp hơn. Đội ngũ y bác sĩ là những người vững tâm nhất, bình tĩnh nhất để trấn an bệnh nhân, kiểm soát dịch bệnh.

dich benh o trung quoc Giadinhvietnam (1)

Tinh thần làm việc lăn xả của đội ngũ y bác sĩ trong cuộc chiến chống virus corona. 

Với họ, quan trọng nhất là bản lĩnh nghề nghiệp, là dũng cảm đối mặt, là lăn xả, là hi sinh.

Mong rằng dịch bệnh sẽ mau chóng chấm dứt.

Mong tất cả những thiên thần áo trắng ở nơi tiền tuyến sẽ trở về nhà an toàn và đoàn tụ với gia đình.

 -> 10 sai lầm người giàu có và thành công không bao giờ mắc phải

Bình luận