Những bài tập đơn giản chữa dứt điểm tiểu són

Phương Vũ  - Thứ hai, 09/07/2018, 15:27 PM
Tiểu són là hội chứng lâm sàng do mất kiểm soát một phần hay hoàn toàn cơ bàng quang, cơ thắt cổ bàng quang, niệu đạo và cơ sàn chậu.

Tiểu són là gì?

Chứng tiểu són gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống, công việc cũng như sinh hoạt của người bệnh. Họ sẽ cảm thấy ngại ngùng, không muốn đi ra ngoài hay gặp gỡ bạn bè. 

Phương pháp phòng ngừa tiểu són

Với những phụ nữ mắc bệnh tiểu són sau sinh, thường xuyên sử dụng thiết bị phục hồi và tăng cường chức năng vùng sàn chậu để vùng chậu luôn khỏe mạnh vừa giúp ngừa bệnh, vừa se khít và trẻ hóa vùng kín. Kích thích xung điện từ thiết bị cũng có tác dụng giảm viêm nhiễm vùng kín.

Người bệnh cũng nên áp dụng các bài tập Kegel; không sinh nhiều, đẻ sớm, đẻ dày; không để chuyển dạ kéo dài, rặn đẻ quá lâu. Sau sinh không nên lao động quá sớm và quá nặng; giữ trọng lượng cơ thể ổn định; không để bị táo bón kéo dài. Ngoài ra, những bài tập dưới đây sẽ giúp người bệnh chữa dứt điểm tiểu són.

Tư thế ngồi xổm Malasana

Đặt hai chân xa nhau hơi rộng hơn chiều rộng của 2 bắp đùi, xoay mũi chân hướng ra hai bên một chút. Từ từ gập đầu gối xuống sâu, về tư thế ngồi xổm. Giữ hai tay chắp trước ngực, ấn nhẹ khủy tay vào bên trong đầu gối, mở hông ra. Giữ thẳng lưng, đẩy xương cụt của bạn xuống, ngẩng cao đầu lên. Thở chậm và sâu. Giữ ở tư thế này trong 1 phút.

tu-the1

-> Loại bỏ tác dụng phụ của thuốc kháng sinh nhờ thực phẩm

Động tác này giúp cho cơ xương chậu đàn hồi và mạnh mẽ hơn.

Tư thế tạo góc chân

Nằm lên thảm, hai chân cong ở đầu gối, bàn chân trên sàn. Để đầu gối được thư giãn và căng ra xa khỏi hông hết sức có thể. Tay được thư giãn và nằm trên các cạnh của cơ thể, lòng bàn tay hướng lên trên. Giữ vị trí này, nhắm mắt lại, hít thở sâu. Thư giãn.

tu-the2

Lý do tập động tác này là: Phần bên trong đùi có thể giúp ổn định và tăng cường các cơ vùng chậu, làm cho chúng mềm dẻo và mạnh mẽ hơn.

Tư thế gác chân lên tường

Nhấc chân của bạn thẳng lên, đưa chúng lên tường. Đồng thời thắt lưng, vai và đầu nằm trên sàn nhà. Hai tay để xuôi dọc theo thân, lòng bàn tay hướng lên trên, và cũng đặt trên sàn. Kéo chân lên. Nhắm mắt lại và hít thở sâu. Giữ tư thế này trong 1 phút.

tu-the3

Lý do tập động tác này: cơ bắp không chỉ cần xiết chặt mà còn cần thả lỏng. Ở động tác này phần cơ hoành bị áp lực không lớn, cho phép chúng ta hít thở sâu. Bạn có thể mạnh dạn thả lỏng các cơ vùng chậu mà không lo bị “rò rỉ”.

Tư thế đứa trẻ

Bắt đầu với tư thế ngồi quỳ gối thẳng lưng, cẳng chân chạm hoàn toàn xuống thảm úp hoàn toàn mu bàn chân, duỗi thẳng các ngón chân về cùng một phía.Đặt 2 cẳng chân sát lại sao cho 2 ngón chân cái chạm vào nhau. Giữ nguyên khoảng cách giữa hai đầu gối rộng bằng hông. Từ từ đưa hai tay ra phía trước, đặt hai tay xuống thảm trước rồi bắt đầu hạ thân mình xuống giữa hai bên đùi. Hạ thấp thân cho tới khi trán (đầu) chạm thảm. Giữ ở tư thế này khoảng 1 phút.

tu-the4

Lý do tập động tác này: Để ngăn chặn sự kiểm soát, xương chậu cần được linh hoạt và di động. Tư thế này sẽ mở ra phần thắt lưng và làm nở các cơ sàn chậu với mỗi chuyển động hô hấp.

Video: Điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhịn tiểu quá lâu

Bình luận