Những bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển hè sang thu và cách phòng tránh

Phương Vũ (T/H)  - Chủ nhật, 09/09/2018, 06:30 AM

Giai đoạn thời tiết chuyển hè sang thu là thời điểm lý tưởng cho nhiều loại bệnh phát triển. Vì thế, bạn cần biết các biện pháp phòng ngừa.

Bệnh cảm cúm là bệnh thường gặp mùa hè thu

Biểu hiện của bệnh thường là nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt, đau đầu, chóng mặt, ho, đau họng, chán ăn... cần đưa bệnh nhân tới bác sĩ để được khám, tư vấn, điều trị hiệu quả, hạn chế những biến chứng và tái phát.

dau

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp trong mùa hè thu (Ảnh minh họa)

Đau mắt đỏ dễ bùng phát khi hè sang thu

Bệnh có biểu hiện đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt kia, người bệnh cảm thấy khó chịu, cộm như có cát trong mắt, nhiều dử, mi mắt sưng nề, mọng, đau nhức, chảy nước mắt...

Da nổi ban khi hè sang thu

Vào mùa hè thu, nổi ban da là vấn đề phổ biến ở trẻ em và người lớn. Điều này thường xảy ra khi một người đổ mồ hôi quá nhiều. Mồ hôi tích tụ trong quần áo và cọ xát liên tục hoặc mang quần áo đẩm ướt mồ hôi trong một thời gian kéo dài gây ngứa và dẫn đến nổi ban da. Da đỏ, khô, kích ứng là những dấu hiệu có thể nhìn thấy nổi mẩn trên da.

Sốt xuất huyết Lưu ý không dùng thuốc hạ sốt loại có chứa Aspirin hoặc ibuprofen nếu nghi ngờ bé bị sốt xuất huyết vì dễ làm tăng nguy cơ chảy máu. Chỉ dùng thuốc hạ sốt loại Paracetamol rồi nhanh chóng chuyển ngay tới bệnh viện kịp thời.

Bệnh tay chân miệng bùng phát khi thời tiết chuyển hè sang thu

Bệnh tay chân miệng là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc gián tiếp qua đồ dùng, vật dụng bị nhiễm virut từ dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh.

Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng, lợi, lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay chân miệng. Khuyến cáo nên uống nhiều nước và có thể dùng thuốc để điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm đau và thuốc bổ.

-> Nguyên tắc dùng thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ

Video: Những động tác đơn giản giúp thổi bay mỡ bụng và lườn

Bình luận