Những ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền nổi tiếng thế giới

T. Linh (Theo abcnews, Rfi, DW)  - Thứ tư, 15/07/2020, 19:00 PM
Song sinh dính liền là một trong những dị tật hiếm gặp trong y khoa, tỉ lệ của cặp song sinh dính liền là 1 trong 50.000 đến 200.000 trẻ được sinh ra.

Cặp song sinh dính liền đầu ở Trung Phi

Cặp song sinh Ervina và Prefina chào đời ngày 29/6/2018 tại M Bachki, Cộng hòa Trung Phi. Hai em được sinh ra trong tình trạng dính liền đầu, có chung hộp sọ và các mạch máu quan trọng xung quanh não.

song sinh dinh lien Giadinhvietnam (2)

Cặp song sinh Ervina và Prefina.

Các bác sĩ nhận định đây là một tình trạng hiếm gặp, 2 triệu ca sinh đôi mới có 1 ca như thế. Để thực hiện ca phẫu thuật tách rời đầy rủi ro, các bác sĩ đã phải mất 2 năm để lên kế hoạch chi tiết.

Ca phẫu thuật kéo dài 18 giờ diễn ra tại Bệnh viện nhi Gesu thuộc sở hữu của Vatican, Rome vào ngày 5/6 và có sự tham gia của 30 y bác sĩ. Sau khi xương hộp sọ của hai bé được tách rời, các bác sĩ đã phẫu thuật tái tạo lại màng bao phủ hai bộ não và lớp da trên hộp sọ mới.

song sinh dinh lien Giadinhvietnam (3)

Cặp song sinh sau khi được tách rời. 

Nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra và hai bé gái phải đội mũ bảo hộ trong vài tháng. Sau giai đoạn phục hồi chức năng, cặp song sinh có thể có cơ hội phát triển cũng như cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

Cặp song sinh dính liền đầu ở Pakistan

Cặp song sinh Safa và Marwa đã trải qua 55 giờ phẫu thuật để được tách rời. Hai em đã được tách thành công sau ba cuộc phẫu thuật lớn diễn ra trong suốt bốn tháng với những nỗ lực của đội ngũ 100 y bác sĩ.

Owase Jeelani, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại bệnh viện London cho biết thủ tục tách rời “rất phức tạp”.

song sinh dinh lien Giadinhvietnam (5)

Cặp song sinh Safa và Marwa.

Ca phẫu thuật tập trung vào việc tách các động mạch vùng não bộ của hai bé gái. Một tháng sau đó, cặp song sinh tiếp tục được đưa vào phòng phẫu thuật. Các bác sĩ tiếp tục chia các động mạch và tĩnh mạch. Tháng 2/2019, các bác sĩ mới tiếp tục ca phẫu thuật quan trọng cuối cùng, trước khi tiến hành ca phẫu thuật thứ 4 để cấy ghép thêm các mô và chính thức tách rời hai bé gái, tái tạo đỉnh đầu từ những mảnh hộp sọ trước đây.

song sinh dinh lien Giadinhvietnam (1)

Cặp song sinh dính liền người ở Pháp

Cặp song sinh Bissie và Eyenga Merveille được ra đời vào tháng 11 năm 2018 tại Pháp. Các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài năm giờ liên quan đến việc tách gan chung.

song sinh dinh lien Giadinhvietnam (4)

Cặp song sinh Bissie và Eyenga Merveille.

Một trong hai em đã phải trải qua một ca phẫu thuật tim hai tuần sau đó, nhưng sức khỏe đã phục hồi. Theo chẩn đoán của các bác sĩ, một trong 2 chị em nhà Merveille mắc bệnh tim bẩm sinh nên bé sẽ phải trải qua thêm một cuộc phẫu thuật nữa.

-> Đã tách rời 2 bé song sinh: "Tất cả đều đang cố gắng hơn 200% sức lực"

Xem thêm: Khoảnh khắc tách rời hai bé song sinh dính liền (Theo Zingnews.vn)

Bình luận