Những câu nói bố mẹ cần dạy con trai ngay từ khi còn nhỏ

Phương Vũ (T/h)  - Thứ bảy, 24/11/2018, 19:30 PM

Làm thế nào để dạy con trở thành một người vẹn toàn cả đức tài trong vấn đề đạo đức cá nhân? Bố mẹ hãy nói với con những điều này để con biết "thấu tình đạt lý".

Nên dạy con trai thế nào?

Xem xét vấn đề này trên bình diện văn hóa, chúng ta sẽ thấy được phạm vi biểu đạt của nó vô cùng rộng.

Thấu tình, ấy chính là cái tình người. Tự mỗi người chúng ta sinh ra ai mà chẳng có tình? Thế nhưng cái tình đó được biểu hiện như thế nào và mang lại hiệu quả giao tiếp ra sao mới chính là điều quan trọng. Cư xử thấu tình không phải là điều dễ dàng, bạn tin không.

Còn về vấn đề đạt lý, thì ấy chính là phù hợp với quy chuẩn đạo đức ứng xử chung của toàn xã hội. Bạn có tình nhưng cái tình đó phải phù hợp với cái lý chung.

day-do

Những ông bố bà mẹ tâm lý sẽ dạy con những điều hay để con hoàn thiện hơn về sau này (Ảnh minh họa)

Nói riêng cư xử của người với người trong cuộc sống thường ngày, ứng xử thấu tình đạt lý là quan trọng để có thể đạt được những thành công trong cuộc sống. Bạn là nhà giáo, là luật sư, là công an là người cha trong gia đình, là cá nhân trong tập thể, mỗi hoàn cảnh sẽ đưa bạn đến một “thân phận” khác nhau, và dĩ nhiên mỗi hoàn cảnh xã hội mà bạn đang đứng sẽ quyết định bạn ứng xử thế nào. Nói với con trai những điều dưới đây là cách bạn giúp con biết "thấu tình đạt lý" về sau.

"Việc của con, con phải tự mình giải quyết"

Bố mẹ dạy dỗ con trai nên thường xuyên nói 4 câu này, lớn lên không những thông minh tài giỏi mà còn thấu tình đạt lý - Ảnh 1.Câu nói này nghe có vẻ cứng rắn và không phù hợp trong nhiều hoàn cảnh nhưng các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ nên cố gắng nói chúng một cách mềm mỏng và nhẹ nhàng.

Trong cuộc sống hằng ngày của trẻ, bố mẹ nên giúp chúng tự sinh hoạt như ăn, ngủ, chơi và đi học.

Đương nhiên, đối với những đứa trẻ chưa thể tự mình làm mọi thứ, bố mẹ vẫn phải giúp đỡ, nhưng đừng quên hay tập cho chúng thói quen tự quyết cuộc sống của mình.

Đặc biệt đối với những bé trai, nếu như tính cách này được hình thành tốt thì chúng sẽ mạnh dạn và tự tin hơn trong tương lai.

Hơn nữa, đối với sự trưởng thành sau này, bố mẹ lại không cần quá bận tâm vì con trai mình đủ chín chắn để xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

"Không có gì to tát cả, chuyện gì cũng có thể giải quyết"

Đối với một số bé trai, khi chúng nghịch ngợm, hiếu động đều khiến bố mẹ lo lắng và phiền não. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã la mắng chúng mỗi khi gặp rắc rối.

Các chuyên gia tâm lý cho biết, thay vì la mắng thì bố mẹ nên nhẹ nhàng khuyên chúng rằng "không có gì to tát cả, chuyện gì cũng có thể giải quyết", chỉ cho con biết nếu phạm phải điều này sẽ gánh hậu quả như thế nào.

Điều này không những giúp chúng hiểu được việc làm của mình, mà còn đúc kết được nhiều kinh nghiệm, rút ra sai lầm của bản thân.

-> Những bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh

Video: Cách làm ổ cho trẻ sơ sinh

Bình luận