Những công nghệ ô tô không thể thiếu trong mùa mưa

Theo Nhà quản lý  - Thứ bảy, 15/08/2020, 07:00 AM
Một số tính năng an toàn chủ động mới kèm theo các công nghệ ô tô tiện dụng chắc chắn có thể giúp xế yêu tránh được nguy hiểm khi tham gia giao thông trong mùa mưa.

Cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning)

nhung-cong-nghe-o-to-tien-dung-mua-mua-oto-com-vn-d9c0

Ảnh minh họa 

Theo kinh nghiệm lái xe, cảnh báo chệch làn đường được thiết kế để giúp tránh các vụ tai nạn do chệch làn đường không chủ ý. Hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh hoặc hình ảnh nếu phát hiện xe đi qua vạch kẻ đường mà không sử dụng tín hiệu rẽ theo hướng đó. Thông thường, tính năng này hoạt động ở tốc độ trên 40 km/h.

Cảnh báo va chạm phía trước (Forward Collision Alert)

Đây cũng là tính năng an toàn chủ động hữu ích khi lái xe dưới trời mưa lớn và gặp phải tầm nhìn kém. Tính năng này hoạt động ở tốc độ 40 km/h trở lên và sử dụng camera độ phân giải cao để quét các phương tiện phía trước. Hệ thống sẽ đưa ra cả cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh nếu nhận thấy rủi ro tai nạn tiềm ẩn. Nhờ đó, xe của bạn có thể duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Theo IIHS, các phương tiện trang bị cảnh báo va chạm phía trước cho thấy mức giảm tỷ lệ va chạm lên tới 17%. Một số nhà sản xuất ô tô đã cải tiến thêm khi tích hợp phanh tự động trong hệ thống cảnh báo va chạm phía trước.

Cảnh báo xe cắt ngang phía sau (Rear-Cross Traffic Alert)

Khi tầm nhìn kém đi phía trước kính chắn gió cũng đồng nghĩa rằng tầm nhìn tệ hơn nữa ở vùng mù phía sau và 2 bên hông xe ô tô. Đó là lúc tính năng này có thể tạo ra sự khác biệt. Cảnh báo xe xắt ngang phía sau sử dụng các cảm biến radar để cảnh báo bạn về các phương tiện băng qua khi xe lùi khỏi chỗ đỗ. Cảnh báo hình ảnh và âm thanh được kích hoạt nếu phát hiện phương tiện đang di chuyển đến.

Đèn báo điểm mù 2 bên (Side Blind Sport Indicators)

Hệ thống này cũng sử dụng các cảm biến radar để giúp người lái nhìn ra các phương tiện khác dọc theo hai bên hông xe và cảnh báo người lái bằng biểu tượng đèn LED hiển thị trên gương ngoại thất. Bên cạnh đó, một số tính năng quan trọng cần có khi lái xe trong mùa mưa như kiểm soát độ bám đường (Traction Control), kểm soát thăng bằng điện tử (Electronic Stability Control) và phân phối lực phanh điện tử (Electronic Brake Force Distribution).

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc (Hill Start Assist) và Hỗ trợ xuống dốc (Hill Descent Control)

Đối với những bề mặt địa hình kém lý tưởng như khu vực miền núi, hỗ trợ khởi hành ngang dốc có thể giúp bạn kiểm soát xe tốt hơn. Hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HSA) hoạt động để ngăn xe bị lăn trở lại khi ở độ dốc cao. Khi bạn di chuyển từ chân phanh sang chân ga, hệ thống sẽ giúp ổn định xe bằng cách giữ yên vị trí trong tối đa 3 giây. Trong khi đó, hỗ trợ xuống dốc (HDC) cho phép xe đổ đèo một cách trơn tru bằng cách sử dụng hệ thống phanh ABS trên mỗi bánh xe. Do đó, người lái có thể tự tin đi trên những con dốc cao. Khi lái xe đến đích, người dùng có thể dựa vào những công nghệ như Cảm biến đỗ xe trước và sau để tránh đâm vào các vật thể gần đó trong khi điều khiển tốc độ thấp.

->Cảnh hàng trăm máy bay cất cánh cùng lúc khiến người xem thót tim

Bình luận