Những đại kỵ trong lễ cúng ông Công, ông Táo

Phương Vũ (T/h)  - Thứ bảy, 26/01/2019, 10:00 AM
Nhiều người cho rằng việc sắm lễ, cúng lễ ông Công, ông Táo chỉ cần thành tâm. Tuy nhiên, nếu tín tâm thì bạn cần tránh những đại kỵ trong lễ cúng ông Công, ông Táo.

Không cúng lễ ở dưới bếp?

Nhiều gia đình quan niệm rằng ông Công ông Táo là vị thần bếp nên sẽ đặt mâm cơm và đồ lễ ở bếp để cúng các vị thần là chuẩn nhất. Tuy nhiên, quan niệm đó chưa thực sự thuyết phục được nhiều người.

cung-ong-cong

Có những điều kiêng kỵ, nếu tín tâm bạn nhất thiết phải biết trong lễ cúng ông Công, ông Táo (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia phong thủy, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là nơi để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Lưu ý nữa đó là khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm.

Không nên cầu xin quá nhiều khi cúng lễ

Như đã nói ở trên, ngày lễ cúng ông Công ông Táo là để tiễn các vị thần về chầu trời, tâu với Ngọc Hoàng những chuyện tốt – xấu của gia đình trong năm vừa qua chứ không nói gì đến vấn đề tài lộc, tiền bạc.

Vì thế cần tránh khấn xin tài lộc, làm ăn phát đạt để tránh làm mất lòng các vị thần và cũng không có ích lợi gì.

Không thả cá từ trên cao

Những năm gần đây, rất nhiều gia đình có điều kiện và mua thêm cá còn sống, cá vàng để cúng và thả xuống sống hồ với ý nghĩa là phương tiện để các vị thần về trời và cũng là hoạt động tín ngưỡng phóng sinh.

Khi làm hoạt động này, mọi người cần lưu ý, tốt nhất là ngồi xuống khu vực ven sông hồ, thả cá từ từ nhẹ nhàng để cá bơi ra xa chứ không nên đứng từ trên cao thả cả xuống. Nếu đứng và thả cá sẽ rất dễ khiến cá bị chết.

* Lưu ý: Những thông tin trên chỉ có tính chất tham khảo.

-> Cách cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất

Video: Cách làm mứt cà rốt dẻo siêu ngon

Bình luận