Những điều nên và không nên làm trong ngày Rằm tháng 7

Thu Chang (T/H)  - Thứ ba, 01/09/2020, 16:20 PM
Dân gian tin rằng rằm tháng 7 là ngày Quỷ Môn Quan mở để ma quỷ được tự do về dương thế, đó cũng là ngày “âm khí xung thiên”. Theo đó, có một số điều nên làm và không nên làm trong ngày này.

Có nhiều truyền thuyết liên quan đến việc cúng lễ ngày rằm tháng Bảy âm lịch. Bên cạnh điển tích A La Hán Mục Kiều Liên cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ mà người đời vẫn gọi là ngày báo hiếu Vu Lan, hay sự tích ông A Nan Đà phải cúng cho quỷ đói diệm khẩu (miệng lửa) để không bị đày vào kiếp ngạ quỷ mà dân gian vẫn gọi trại đi là lễ cúng cô hồn, còn có một lối giải thích khác gần gũi hơn - ngày rằm tháng 7 âm lịch là ngày mở cửa địa ngục để giải thoát cho các vong linh siêu thoát. Chính vì thế, người nhà nên sắm sửa đồ cúng, vàng mã cho vong linh những người thân, tổ tiên của họ.

Tuy nhiên, cũng theo quan niệm dân gian, không chỉ có các vong linh của thân quyến đi qua cửa địa ngục vào dịp này, mà lẫn trong đó còn có các vong hồn bất hảo, quậy phá vẫn được gọi là ma quỷ. Chính vì thế, cũng có những quan niệm từ xa xưa cho rằng vào ngày “âm khí xung thiên” do đó, vào ngày này có những việc nên và không nên làm để bảo vệ mình:

nhung dieu nen va khong nen lam vao ngay ram thang 7 Giadinhvietnam 1

Ảnh minh họa

Những điều không nên làm vào ngày Rằm tháng 7

Theo các câu chuyện được truyền tai nhau, người ta cho rằng tháng 7 âm lịch sẽ đem lại nhiều điều đen đủi do cửa địa ngục mở và hồn ma tự do lên trần gian quấy nhiễu. Vì thế, không biết từ khi nào, người ta kiêng làm những việc như: buôn bán kinh doanh, ký kết hợp đồng, nhập trạch, mua bán, thậm chí không đi bệnh viện vì sợ nhiều ma bắt xuống địa ngục.

Theo quan niệm phong thủy, vào tháng 7 âm lịch, bạn chủ yếu cần kiêng, tránh động đến nhà cửa như: động thổ hay cất mái bởi khi động thổ xây nhà sẽ làm Âm - Dương mất cân bằng dẫn tới nhiều tác động xấu tới người động thổ. Trường hợp đang xây dựng thì có thể tiếp tục các công việc đang làm mà không cần kiêng cữ tới mức dừng hết các công việc.

Đối với công việc kinh doanh, mua bán hoàn toàn không cần kiêng cữ hay né tránh bởi các hoạt động này không liên quan tới tháng 7 âm lịch. Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện các công việc quan trọng trong tháng 7 âm lịch vào các ngày tốt, bởi đó là những ngày có được các tương tác tốt từ bên ngoài vũ trụ lên Trái Đất và con người.

Đồng thời, tháng 7 âm lịch thường mưa gió thất thường nên việc đi lại cần thận trọng hơn, nhất là di chuyển bằng tàu bè, xe…

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, khi cúng Rằm tháng 7, gia chủ không nên cúng vào buổi sáng. Mọi nghi thức nên được hoàn thành trong ngày 15 âm của tháng 7. 

Cũng nên lưu ý tuyệt đối không cúng đồ giả, có thể khiến phúc khí trong nhà tiêu tan.

nhung dieu nen va khong nen lam vao ngay ram thang 7 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Những điều nên làm trong ngày Rằm tháng 7

Nên sắp xếp thời gian đi thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa trang hay trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt.

Tháng cô hồn nên tránh sát sinh. Vì thế, mâm cơm cúng Rằm thay vì rượu thịt cũng ưu tiên đồ chay. Hãy chuẩn bị giò, chả chay hay nem nấm, canh rau củ quả, các món từ đậu hũ… Khi chiên nấu đồ ăn cũng dùng dầu thực vật, không lấy mỡ động vật. Mâm cơm thanh tịnh sẽ giúp lọc sạch tà khí, loại bỏ sân si, tạp niệm.

Nên tung gạo muối cúng chúng sinh. Thông thường, gia chủ thường cúng Phật, cúng gia tiên, thần linh trong nhà. Tuy nhiên, trong ngày Rằm tháng 7, gia chủ cũng cần cúng chúng sinh ở trước cửa hoặc ngoài trời. Một số nơi còn cúng ở chùa thay vì cúng tại gia. Khi cúng chúng sinh, hãy tung một nắm gạo hoặc muối từ trong nhà ra khỏi cửa. Hành động này giống như tiễn cô hồn, xua tan âm khí. Chú ý, không ném gạo muối từ ngoài vào trong nhà mà phải làm ngược lại mới đúng.

-->> Nguồn gốc lễ Vu Lan báo hiếu và cách cúng rằm tháng Bảy đúng nhất

Bình luận