Những hình ảnh của vịnh Maya trước và sau khi bị đóng cửa vô thời hạn vì rác thải

Thanh Hoa (Dịch theo BBC)  - Thứ ba, 26/02/2019, 19:58 PM
Từng là điểm đến lý tưởng với phong cảnh tuyệt sắc, Vịnh Maya nay đã bị đóng cửa vô thời hạn do những hệ lụy nặng nề từ việc quá tải khách du lịch.

Vịnh Maya gây ấn tượng bởi phong cảnh đẹp như mơ    

Empty

   Maya được xem là 1 trong 5 vịnh biển đẹp nhất Thái Lan

Vịnh Maya là bãi biển đẹp nhất của đảo Phi Phi Leh, thuộc quần đảo Koh Phi Phi, miền nam Thái Lan. Maya là vịnh cạn, kín gió, được bao quanh bởi những núi đá vôi dựng đứng.

Đây từng là một trong những nơi ưa thích cho du khách lặn biển vì nước rất trong, nhìn đến tận đáy. Nước ở Maya trong như pha lê, màu xanh như ngọc và có nhiều sắc độ chuyển từ lục đến lam. 

Empty

Nước ở Maya trong đến độ có thể nhìn rõ cả những hạt cát trắng dưới đáy biển

Các dịch vụ như du thuyền, lặn, lặn snorkelling (lặn bằng ống thở) ở Maya rất phát triển để thỏa niềm đam mê của những du khách muốn đắm mình trong làn nước trong xanh.

Phong cảnh ở vịnh Maya rất đa dạng, từ các vịnh, bãi cát, các rạn san hô hay những dãy đá ngầm tuyệt đẹp. Tầng tầng lớp lớp san hô mọc dưới đáy biển, cá lội tung tăng, có cả hải quỳ và sên biển màu tím.

Empty

Những rạn san hô tuyệt đẹp nhiều màu sắc thu hút khách du lịch

Từ thiên đường du lịch, vịnh Maya thành bãi rác thải khổng lồ

Vịnh Maya từng được chọn làm bối cảnh cho bộ phim ăn khách đình đám “The Beach”. Do ảnh hưởng của bộ phim, dải cát nhỏ bé thu hút rất đông lượng du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Năm 2008, chỉ có khoảng 171 du khách đến vịnh Maya mỗi ngày. Tuy nhiên, đến năm 2017 con số này tăng vọt lên 3520 người. Bước vào mùa du lịch cao điểm, Vịnh Maya trở nên quá tải.

Empty

Lượt du khách tăng đột biến đến vịnh Maya sau khi bộ phim The Beach được công chiếu

Lượt du khách đông cũng tương đương với việc thiên nhiên xinh đẹp ở vịnh Maya bị hủy hoại nghiêm trọng. Làn nước trong xanh ở vịnh tràn nhập rác thải từ nhựa, túi nilong trôi nổi.

Empty

Hệ sinh thái tại Maya bị ô nhiễm nặng nề vì có quá nhiều rác thải

Theo Tiến sĩ Thamrongnawasawat, nhà khoa học hàng hải nổi tiếng và cũng là thành viên chiến lược của Ủy ban Quốc gia Thái Lan về phát triển môi trường, 77% các rạn san hô trong vùng biển của Thái Lan đã bị tàn phá.

Ông cho biết: “Từ năm 1998 đến năm 1999, lượng san hô bị hư hại chỉ khoảng 30%, nhưng những năm gần đây con số đã tăng lên đến 90%."

Các rạn san hô rất mỏng manh và nhạy cảm với chất lượng nước, môi trường chúng tồn tại. Lượng du khách lớn tác động tiêu cực đến rạn san hô bởi người ta giẫm lên và chạm vào chúng.

Empty

Rác thải trôi nổi trên làn nước vốn trong xanh ở vịnh Maya

Empty

Các chuyên gia cho biết việc phục hồi vịnh Maya có thể kéo dài tới 4 năm

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, chính quyền Thái Lan đã phải đóng cửa bãi biển ở vịnh Maya trong vòng 4 tháng nhằm ngăn chặn những tác hại đến môi trường cũng như tài nguyên thiên nhiên quốc gia.

Tuy nhiên, sau thời gian đánh giá chất lượng môi trường biển và ven biển, tình trạng bị tàn phá của các rạn san hô, lệnh cấm tạm thời không phát huy tác dụng do mức độ ô nhiễm ở vịnh Maya thậm chí còn vượt xa tưởng tượng ban đầu.

-> Hình ảnh choáng ngợp trong phòng khách sạn tích hợp sân bóng rổ giá 300 triệu đồng/đêm

Bình luận