Những kỹ năng cần có để an toàn khi cứu người đuối nước

Gia Hân  - Thứ sáu, 31/05/2019, 07:00 AM
Một vụ đuối nước mới xảy ra tại Nghệ An, nguyên nhân thật đau xót khi có tới 5 em thiệt mạng vì cứu bạn. Điều này cho thấy sự cần thiết của kỹ năng cứu người đuối nước.

5 học sinh đuối nước thương tâm ở Nghệ An

duoi nuoc o Nghe an giadinhvietnam

Vụ đuối nước thương tâm ở Nghệ An xảy ra vào chiều 30/5 (Ảnh: Báo Nghệ An)

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào 13h00 chiều 30/5 khi một nhóm 15 em học sinh của một trường THCS trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vào đập Trại Xanh tổ chức dã ngoại.

Tại đây không may một em bị sẩy chân vào hố nước sâu. Ngay lập tức, 5 em học sinh lao xuống cứu bạn. Nhưng vì không có kỹ năng cứu người đuối nước cộng với đập nước sâu đã khiến 6 bạn loay hoay, vật lộn trong dòng nước. Rất may, một em khác trên bờ đã tiếp tục lao xuống cứu được một bạn nữ.

Nhận được tin báo, người dân xung quanh và chính quyền địa phương đã vào đập để cứu nhưng khi đưa được lên bờ thì 5 em đã tử vong, trong đó có 4 nữ và 1 nam.

Danh tính 5 em học sinh bị đuối nước gồm Nguyễn Thị Ngân (SN 2005), Nguyễn Thị  Giang (SN 2007), Trần Long Nhật (SN 2005), Nguyễn Thị Trang (SN 2005) và Cao Thị Nương (SN 2005). Vụ việc thương tâm bao trùm không khí nặng nề đối với thầy và trò Trường THCS Trung Thành cũng như cả vùng quê thanh bình. 

Em Phan Thị Bảo Châu là nạn nhân duy nhất được cứu sống.

Kỹ năng cần biết khi cứu người đuối nước

Ranh giới của việc giúp đỡ người bị nạn và bảo toàn mạng sống của mình rất mong manh. Cứu người theo bản năng là tốt nhưng cứu người khi có kiến thức vững chắc thì còn tốt hơn. Quay trở lại vụ việc đuối nước thương tâm nói trên, các em học sinh nếu được trang bị kỹ năng cứu người đuối nước thì có lẽ thảm kịch này đã không xảy ra.   

Chính vì vậy, việc trang bị cho bản thân mình kỹ năng cứu người, đặc biệt cứu người đuối nước là một điều cần thiết.

Theo ông Trần Mạnh Dũng, trưởng phòng Quản lý Thể thao dưới nước, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, khi có người bị đuối nước, hãy nắm vững những nguyên tắc vàng sau đây:

Một là, quan sát xung quanh để tìm kiếm ngay áo phao, phao bơi hoặc những thứ có thể nổi trên mặt nước hay một cây sào dài để ném xuống nước cho người đang bị nạn

Empty

Dùng gậy dài kéo nạn nhân vào bờ 

Hai là, thông tin nhanh bằng cách la hét thật lớn để thu hút, kêu cứu mọi người tới cứu giúp.

Empty

Hô hoán thật to để huy động thật nhiều người cứu giúp 

Ba là, nếu bạn trực tiếp nhảy xuống nước để cứu người bị đuối cần chú ý: Khi tiếp cận tới người bị đuối nước, hãy dùng một dụng nào đó như áo hoặc gậy để đưa cho người bị đuối nước và bơi để kéo họ vào bờ. Hạn chế tối đa việc trực tiếp tiếp xúc vào nạn nhân vì khi nạn nhân bị đuối nước thường sẽ rất khỏe và có thể kéo người cứu bị tai nạn theo.

Empty

Cứu người chết đuối, nguyên tắc chỉ tiếp xúc nạn nhân từ phía sau 

Bốn là, nếu buộc phải chạm vào người bị nạn, nguyên tắc là tiếp xúc từ phía sau nạn nhân. Không tiếp xúc đằng trước. Kéo nạn nhân lên mặt nước để nạn nhân thở được và bình tĩnh lại. Sau đó đưa nạn nhân vào bờ.

 -> Phổ cập bơi cho trẻ, bao giờ?

Clip: Chuyên gia chỉ ra nguyên tắc cứu người đuối nước (Nguồn: VTV)

Bình luận