Những lưu ý khi cúng tất niên đón Tết Kỷ Hợi 2019

Phương Vũ (T/h)  - Chủ nhật, 27/01/2019, 08:00 AM
Dịp cuối năm, ai cũng muốn có sự chuẩn bị cúng tất niên chu toàn nhất và chào đón một năm mới với mong muốn an lành, thịnh vượng.

Những lưu ý khi cúng tất niên

Tất niên là kết thúc một năm, sau những ngày của năm cũ đi qua chúng ta cần chuẩn bị để bước sang năm mới, những bữa tiệc nhỏ để gia đình bên nhau hay thực hiện nghi lễ cúng cũng cần đúng chuẩn nhất. Để cúng tất niên, bạn cần chuẩn bị mâm cúng và văn khấn cúng tất niên.

Để lễ cúng tất niên thành kính trang nghiêm, trước khi làm lễ cúng này, các gia đình cần dọn dẹp bàn thờ, nhà cửa cho thật sạch sẽ.

Đặc biệt, các đồ vật trên bàn thờ như lọ hoa, khay nến, lư hương,… cần được các gia đình dùng khăn lau sạch sẽ.

Sau khi nhang đã tàn, các gia đình sẽ tạ lễ, hóa vàng mã và cùng quây quần bên mâm cỗ Tất niên, nói những chuyện vui vẻ và lên kế hoạch cho một năm mới.

Tất niên chính là thời điểm các gia đình sum vầy, đoàn tụ sau một năm làm việc vất vả, nhất là những gia đình có con cái đi làm ăn xa nhà. Vì vậy, không nên cãi nhau, chửi mắng mà thay vào đó nên nói những chuyện vui và những điều tốt lành.

Những thứ cần chuẩn bị trong mâm cơm tất tiên

cung2

Tùy theo vùng miền mà mâm cúng tất niên có những món ăn khác nhau (Ảnh minh họa)

Với người dân Việt Nam thì lễ cúng tất niên là nét văn hóa truyền thống từ lâu đời thể hiện sự tri ân đối với ông bà tổ tiên, đối với các vị thần, thánh… Tuy nhiên, mâm cúng tất niên nên trang nghiêm, đầy đủ, không cần quá cầu kì nhưng phải đảm bảo tươm tất, sạch sẽ...

Mâm cúng tất niên bao gồm mâm ngũ quả, hương hoa, tiền vàng, đèn nến, trầu cau, trà, bánh kẹo, rượu, mứt, bánh chưng và mâm cỗ chay hay mặn tùy thuộc từng vùng miền.

* Những thông tin trên chỉ có tính chất tham khảo.

-> Mẹo hay cho phòng khách, đón phúc khí vào nhà trong Tết Kỷ Hợi 2019

Video: cách làm mứt đậu Hà Lan siêu ngon đón tết Kỷ Hợi 2019

Bình luận