Những mảnh đời chạy thận...

Thứ ba, 10/11/2015, 21:12 PM
Giữa một Hà nội huyên náo và bộn bề với những lo toan của cuộc sống thường nhật, vẫn còn đâu đó những mảnh đời bất hạnh. Ở một góc nhỏ ở Ngõ 121 đường Lê Thanh Nghị (Hà Nội) những mảnh đời bất hạnh tập trung nhau lại 100 con người.

Nhà thuộc hộ nghèo nên được miễn giảm 100% chi phí “chạy thận”

Anh Mai Anh Tuấn (người quê ở Cổ Đô, Bà Vì, Hà Nội), năm nay vừa tròn 40 tuổi nhưng cũng đã có “thâm niên” 20 năm chạy thận và hiện đang làm trưởng làng chạy thận, ngôi làng với hơn 100 trường hợp.

Anh phát hiện ra mình bị bệnh thận từ năm anh 20 tuổi, đó cũng là lúc thận suy yếu mạnh, sau đó 5 năm anh lấy vợ là chị Phùng Thị Nghĩa (năm nay 39 tuổi), sinh cháu Mai Anh Thắng (hiện đang là học sinh học lớp 7).

Sau ngày anh chị tổ chức lễ thành hôn được thời gian ngắn là anh phải chứng kiến cảnh người em trai mất vì bị suy thận nặng, sau đó đến bố đẻ anh cũng “ra đi” bới căn bệnh quái ác này. Lo sợ nên anh đã cùng vợ con xuống “ăn vạ” cổng Bệnh viện Bạch Mai để anh có điều kiện chữa chạy hơn, cũng từ đó bao nhiêu vốn chắt cóp bấy lâu của gia đình “đội nón ra đi”.

Chị Nghĩa từ ngày theo chồng xuống “ở gá” với bệnh viện cũng kiếm đủ mọi công việc để kiếm tiền trang trãi cuộc sống. Ngoài thời gian đi viện “chạy thận”, tranh thủ anh Tuấn đi xe ôm, ngày nào cao điểm cũng được 100 nghìn, còn ngày nào mệt nhọc xem như không có tiền mua rau cho vợ con.

Chi phí sinh hoạt của cả gia đình nơi Hà Thành cái gì cũng đắt đỏ, may nhà anh thuộc hộ nghèo nên được miễn giảm 100% chi phí “chạy thận”, nhưng tiền thuốc: kháng sinh, hạ men gan, huyết áp, dạ dày, thuốc trợ tim cũng ngốn 2 triệu/ tháng nhiều tháng anh chị không đủ tiền trang trãi đành phải vay mượn thêm rồi trả dần vào các tháng sau đó.

Giờ đây anh mong muốn vợ anh khỏe mạnh, anh chị có thể đủ sức để chăm lo cho cháu Thắng được học hành bằng chúng bạn. Cậu con trai bây giờ là cả tương lai và hạnh phúc, là “ánh sáng phía cuối con đường” nghiệt ngã mà anh chị đang phải vượt qua!

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 1

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 2

Căn phòng trọ chật chội mà anh chị đang sinh hoạt

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 3

Căn phòng trọ chừng 11m là nơi bà người đang sinh sống

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 4

Họ cưới nhau năm 2002

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 5

Năm cháu Thắng được 10 tháng tuổi thì bị bỏng và cũng là lần đầu tiên được đi chơi ở Hồ tây

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 6

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 7

Đã 20 năm anh Tuấn phải chạy thận, con trai anh Tuấn miệt mài học tập để cho bố vui

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 8

Ngoài giờ học con trai anh cũng giúp bố mỗi khi mệt

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 9

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 10

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 11

 nhung-manh-doi-chay-than-giadinhvietnam.com 12

Kết quả học tập được thể hiện qua những tấm bằng khen

Thanh Sơn


Từ khóa:
Bình luận