Những người phụ nữ trong cuộc chiến "không khói lửa"

Thùy Linh (Theo CGTN)  - Thứ hai, 09/03/2020, 08:45 AM
Họ là những người phụ nữ quyền lực trong cuộc chiến không có khói lửa, là những nữ nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh, nhà báo, tình nguyện viên lấy cái tâm để làm vũ khí chiến đấu.

Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc (SCIO) đã tổ chức một cuộc họp báo ở Vũ Hán nhân ngày Quốc tế Phụ nữ. 6 nữ nhân viên tiền tuyến đã được mời chia sẻ những câu chuyện và suy nghĩ của họ về cuộc chiến chống lại COVID-19.

quoc te phu nu Giadinhvietnam (1)

Cuộc hội thảo bao gồm các nhân viên y tế, một nhân viên vệ sinh, nhà báo và tình nguyện viên đang phục vụ tại Vũ Hán, Hồ Bắc, tâm chấn dịch bệnh.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, hơn 40.000 nhân viên y tế từ khắp đất nước đã được cử đến đến Hồ Bắc cứu trợ. Yuan Yadong, trưởng nhóm y tế Hà Bắc, là một trong số đó.

Yuan cho biết cô không ngần ngại dù chỉ một giây, đồng ý tham gia nhóm y tế hỗ trợ và rời khỏi nhà vào ngày 26 tháng 1, tức mùng 2 Tết Nguyên đán.  

"Chúng tôi đang chạy đua với thời gian, mỗi phút, mỗi giây đều có giá trị, vì nó có nghĩa là cuộc sống và hy vọng cho các bệnh nhân" - cô nói.

Theo Yuan, cô và các đồng nghiệp điều trị cho khoảng 190 bệnh nhân mỗi ngày và hơn một nửa trong số họ là những trường hợp nghiêm trọng hoặc nguy kịch. Sau 43 ngày làm việc, hơn 250 bệnh nhân đã được xuất viện.

"Cho dù đó là SARS hay cúm, chúng tôi vẫn đang nỗ lực đối phó. Nhóm chúng tôi luôn làm việc ở tuyến đầu. Mùa xuân năm nay, chúng tôi đã hành quân trên một hành trình mới. Tất cả những gì chúng tôi làm, dưới lớp khẩu trang và bộ đồ bảo vệ là bảo vệ hạnh phúc và sức khỏe của tất cả mọi người” – Yuan chia sẻ.  

Rất nhiều người phụ nữ đã chiến đấu cả ngày lẫn đêm trên chiến tuyến để cứu bệnh nhân nhiễm Covid-19, đặc biệt là các bác sĩ và y tá của ICU, những người được coi là "chiến đấu giữa sự sống và cái chết".

"ICU là tuyến phòng thủ cuối cùng của sự sống, vì vậy chúng tôi thực sự đang chạy đua và chiến đấu với tử thần", Zhong Xiaofeng, một y tá trưởng đang làm việc tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của Bệnh viện phổi phổi Vũ Hán cho biết.

quoc te phu nu Giadinhvietnam (1)

Zhong Xiaofeng, một y tá trưởng đã làm việc trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của Bệnh viện Y khoa phổi Vũ Hán trong 16 năm.

"Chúng tôi là một đội mạnh mẽ và tôi sẽ làm việc cùng với tất cả các thành viên trong đội cho đến khi kết thúc trận chiến này", cô nói thêm.

Zhong hy vọng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc. Lúc đó cô muốn dành cho đồng nghiệp những cái ôm ấm áp và hôn con gái mình.

Zhang Chunxiang là một công nhân vệ sinh tình nguyện tham gia một đội vệ sinh tạm thời để làm công việc dọn dẹp tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán. Kể từ cuối tháng 1, cô đã tiến hành khử trùng, lau dọn và đóng gói rác trong ICU hàng ngày, luôn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng cao.

quoc te phu nu Giadinhvietnam (3)

Zhang Chunxiang là công nhân vệ sinh tình nguyện tham gia một đội vệ sinh tạm thời tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán.

Zhang tiết lộ rằng cô cảm thấy sợ hãi và lo lắng về việc bị nhiễm bệnh  nhưng nhờ các bác sĩ và y tá hướng dẫn cách tự bảo vệ mình, cô đã yên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Liao Jun, một nhà báo của Cục Tân Hoa Xã Hồ Bắc đã đưa tin về cuộc chiến chống Covid-19 tại Vũ Hán kể từ ngày 30 tháng 12.

quoc te phu nu Giadinhvietnam (4)

Nhà báo Liao Jun.

Liao chia sẻ: "Tôi biết mọi đường phố và tất cả cảm xúc của người dân sống trong thành phố. Đó là một lời nhắc nhở rằng tôi phải kể cho thế giới những câu chuyện mà Vũ Hán đã trải qua như một thành phố anh hùng”.

Liao cho biết trong hai tháng qua, giống như các đồng nghiệp nữ của mình, cô không có thời gian để trở về nhà.

Nói đến cuộc chiến chống lại dịch bệnh như một cuộc chiến không có khói lửa, cô nói: "Trong cuộc chiến này, chúng tôi chưa bao giờ bỏ cuộc, bút và ống khí là vũ khí chiến đấu của chúng tôi”.

Liao cũng tiết lộ rằng điều cô muốn nhất sau khi dịch bệnh kết thúc là đi ăn sáng cùng gia đình và thấy đường phố trở nên bận rộn như thường lệ.

 -> Cảm động hình ảnh bệnh nhân cùng bác sĩ Vũ Hán ngắm hoàng hôn sau hơn 1 tháng "không thấy mặt trời"

Xem thêm: Bên trong bệnh viện tạm thời Vũ Hán. 

Bình luận