Những sai lầm của cha mẹ khiến trẻ biếng ăn

Thứ ba, 05/07/2016, 07:42 AM
Khi chăm sóc con trẻ, điều khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu đó là làm sao có thể khắc phục tình trạng biếng ăn của con.

Cha mẹ để con ăn không đúng bữa khiến trẻ biếng ăn

Nhiều bậc cha mẹ chiều theo sở thích ăn vặt của con, thế nên để con ăn vô tội vạ vào giờ giấc mà chúng thích. Điều này vô tình làm trẻ giảm tại lượng thức ăn cần thiết trong bữa chính. Nếu kéo dài có thể hình thành nếp ăn không tốt, gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ vì dạ dày trẻ lúc nào cũng trong tình trạng lơ lửng, không có cảm giác thèm ăn rõ ràng. 

 nhung-sai-lam-cua-cha-me-khien-tre-bieng-an-giadinhvietnam.com 1

Cho con ăn không đúng cách sẽ khiến trẻ biếng ăn

Ăn kèm một mẹ một con khiến trẻ biếng ăn

Nhiều mẹ sợ con khi ăn uống sẽ mất tập trung nếu ăn ở chốn đông người, vì thế đã kèm cặp kiểu một mẹ một con. Tuy nhiên cách làm này chỉ phát huy tác dụng thời gian đầu, khi trẻ còn nhỏ chưa nhận thức rõ ràng về sự hiện diện của đám đông. Nếu trẻ lớn hơn, sự cách biệt và kèm cặp này có thể khiến trẻ thấy buồn chán, dẫn đến tình trạng kém ăn không mong muốn.

Cha mẹ kéo dài thời gian ăn giữa các bữa cũng khiến trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn thường ăn lâu, một bữa có thể kéo dài hàng chục phút, thậm chí cả tiếng. Nhiều bậc cha mẹ cứng nhắc, áp dụng giờ ăn cụ thể cho trẻ, nên vừa hết bữa này chưa bao lâu đã vội nhồi nhét cho con sang bữa khác. Trẻ đã biếng ăn, còn bị ép ăn liên tục sẽ khiến trẻ thêm sợ và càng biếng ăn hơn. Lời khuyên là cha mẹ nên cho con ăn trong một khoảng thời gian nhất định, nếu vượt quá thì cũng nên dừng, đến bữa sau trẻ sẽ có cảm giác thèm ăn và ăn được nhiều hơn.

Chuyển chế độ ăn bột sang cháo chậm khiến trẻ biếng ăn

Nhiều bậc cha mẹ vì muốn nhàn, hoặc do lo sợ dạ dày con khó tiêu thụ thức ăn rắn hoặc có lợn cợn, vì thế kéo dài thời gian ăn bột của trẻ. Thực tế việc làm này nếu để quá lâu sẽ khiến trẻ trở nên chán ăn. Từ giai đoạn 8, 9 tháng trở đi là thời điểm trẻ mọc răng, vì thế cho trẻ ăn cháo phù hợp với sở thích nhai của trẻ. Và khi trẻ lên 1 tuổi, cha mẹ có thể tập ăn cơm cho trẻ, bắt đầu bằng việc nghiền các hạt cơm nhỏ để tránh cho trẻ khỏi bị hóc.

Cha mẹ gửi trẻ muộn

Nhiều bậc cha mẹ lo con đi học sớm sẽ thiệt thòi, hoặc muốn chăm kĩ con hơn nên để con ở nhà lâu. Tuy nhiên việc này cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Khi cha mẹ cho trẻ đi học sớm, trẻ sẽ được hòa nhập cùng bạn bè, điều này sẽ giúp trẻ học bạn bè và ăn uống nền nếp hơn, ăn ngon miệng hơn.

Phương Vũ (Tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận