Những sai lầm của mẹ bầu khi bổ sung canxi khiến "tiền mất tật mang"

Phương Vũ (T/h)  - Thứ ba, 13/11/2018, 08:18 AM
Canxi là một trong những dưỡng chất rất cần thiết cho các mẹ bầu trong quá trình mang thai để giúp cho thai nhi có hệ xương và răng phát triển khỏe mạnh.

Sai lầm của mẹ bầu khi bổ sung canxi

Việc bổ sung canxi không đúng cách khiến mẹ bầu thiếu canxi như thường. Dưới đây là những sai lầm trong việc bổ sung canxi mà các mẹ bầu nên tránh.

canxi

Mẹ bầu thường mắc những sai lầm này khi bổ sung canxi (Ảnh minh họa)

Đồng thời bổ sung canxi và sắt

Đối với thai phụ mắc chứng thiếu máu và đang sử dụng dược phẩm/thực phẩm giàu sắt để bổ sung máu cho cơ thể, nghiêm cấm kết hợp cùng viên uống bổ sung canxi hoặc chất kháng a-xít có chứa canxi. Người mẹ không nên uống viên sắt cùng sữa tươi do trong sữa giàu canxi, cản trở quá tình hấp thu. Các bác sĩ khuyến khích thai phụ uống sữa giữa hai bữa chính trong ngày để đạt hiệu quả dinh dưỡng cao nhất.

Chỉ bổ sung viên canxi

Trong quá trình mang thai, hầu hết tất cả các loại khoáng chất, vitamin đều quan trọng đối với bà bầu nhưng theo các chuyên gia thì sắt, canxi, acid folic hoặc magie, vitamin D là quan trọng nhất và thường bổ sung các chất này nhiều hơn. Điều này đều rất đúng nhưng có một điều mà mẹ bầu cũng cần biết đó là các khoáng chất, vitamin kể trên nếu chỉ được bổ sung đơn thuần thì sẽ rất khó được hấp thu. Chắc chắn không ít mẹ bầu gặp phải trường hợp mình đã uống đủ 2 viên canxi hàm lượng cao một ngày nhưng vẫn bị thiếu canxi. Đó là bởi vì mẹ bầu này đã không bổ sung kèm Vitamin D hoặc đang uống chung với các thành phần không dung nạp được chất này.

Theo tiến sỹ Bùi Thị Nhung của viện Dinh Dưỡng, Vitamin D là thành phần dinh dưỡng giúp hấp thu canxi rất tốt.

Uống viên bổ sung canxi khi bụng đang đói

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, phụ nữ mang thai không nên uống canxi lúc đói. Người mẹ nên uống viên canxi trong bữa ăn, sau khi ăn, giữa hai bữa chính, trước khi đi ngủ hoặc nửa tiếng sau bữa tối để có thể hấp thu canxi hữu hiệu nhất.

-> Mẹ bầu nên uống sữa gì để không bị táo bón?

Video: Cách làm ổ cho trẻ sơ sinh

Bình luận