Những sai lầm khi tắm vào mùa hè có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ não

Thu Chang (T/H)  - Thứ bảy, 30/05/2020, 19:30 PM
Tắm là việc diễn ra mỗi ngày để vệ sinh cơ thể tạo cảm giác thoải mái sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên nếu tắm sai cách có thể dẫn đến đột tử, đột quỵ não.

Nhiều tai nạn đột quỵ khi tắm bắt nguồn từ những thói quen tai hại. Dưới đây là một số sai lầm rất dễ gây nên đột quỵ khi tắm trong mùa hè:

nhung sai lam khi tam vao mua he gay anh huong suc khoe 2 Giadinhvietnam

Tắm khi vừa đi ngoài nắng về

Khi đi nắng về hay chơi thể thao, hoạt động mạnh làm cho nhiệt độ cơ thể của chúng ta đang rất cao. Nếu cơ thể chưa ráo mồ hôi, lỗ chân lông đang mở rộng, hơi nước sẽ ngấm qua lỗ chân lông đi vào cơ thể. Dẫn tới chúng ta dễ bị ho, sốt viêm phổi,..trường hợp nặng gây đau đầu trầm trọng. Khi nhiệt độ ngoài trời cao, cơ thể sẽ điều chỉnh nhiệt độ thích nghi với sự thay đổi bên ngoài, hoặc tăng tiết thôi giảm nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ cơ thể đang cao, việc tắm nước lạnh sẽ khiến nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột, cơ thể không kịp thích nghi dẫn đến tình trạng đau đầu hoặc đột quỵ não.

Tắm quá lâu

Tắm quá lâu có thể làm cho nhiệt độ cơ thể hạ xuống thấp quá mức, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Việc này khiến bạn dễ bị cảm lạnh, ảnh hưởng đến hoạt động của mạch máu, huyết áp, dẫn đến ngất hoặc có thể gây đột quỵ và tử vong.

nhung sai lam khi tam vao mua he gay anh huong suc khoe 1 Giadinhvietnam

Hạn chế tắm nước lạnh

Mùa hè nóng nực khiến nhiều người có thói quen tắm nước lạnh. Tuy nhiên, việc tắm nước quá lạnh sẽ khiến các mạch máu trong cơ thể co lại, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Đặc biệt với những người bị bệnh tim mạch cao huyết áp hay sức khỏe đang bị suy yếu, việc tắm nước lạnh là cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến đột quỵ bất kỳ lúc nào.

Không nằm điều hòa sau khi tắm

Sau khi tắm xong chúng ta không nên nằm điều hòa ngay điều đó sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể hạ thấp đột ngột, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động lưu thông máu của cơ thể. Điều đó làm cho máu lưu thông lên não chậm mà còn khiến cho hoạt động của tim và huyết áp bị ảnh hưởng. Không ít những trường hợp đã bị tử vong vì nằm điều hòa ngay sau khi tắm

nhung sai lam khi tam vao mua he gay anh huong suc khoe 3 Giadinhvietnam

Không tắm vào ban đêm

Tắm muộn, tắm khuya là một trong những thói quen xấu của nhiều người. Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta tắm khuya, nhưng là nguyên nhân nào thì bạn cũng cần thay đổi thói quen. Việc tắm khuya khiến cho các tĩnh mạch giãn ra, huyết áp giảm đối với những người có tiền sử huyết áp thấp, huyết áp không ổn định có thể dẫn đến bất tỉnh, hôn mê, nếu không được phát hiện sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Ngủ ngay sau khi tắm

Nếu bạn ngủ quá say sau khi tắm có thể dẫn đến tình trạng hôn mê, bất tỉnh, nếu không được phát hiện sớm có thể gây tử vong

Nên ngủ sau khoảng 1 – 2 giờ tắm. Nếu bạn không có thời gian nhưng vẫn muốn cảm giác sạch sẽ, thoải mái thì có thể lau người bằng khăn ấm. Sẽ giúp bạn có cảm giác thư thái, giấc ngủ ngon hơn.

Tắm ngay sau khi ngủ dậy

Đi tắm ngay khi tỉnh dậy là điều không nên làm bởi khi ngủ dây bụng bạn rỗng có thể làm bạn chóng mặt, có hiện tượng hạ huyết áp đột ngột hoặc đột quỵ não.

-->> 4 điều cấm kỵ khi tắm tàn phá sức khỏe đủ đường

Bình luận