Những sai phạm của doanh nghiệp Xuân Trường

Hoàng Anh (T/H)  - Thứ năm, 13/02/2020, 15:35 PM
Khai thác tài nguyên trái phép, bị "tố" chây ì nộp thuế, ăn chênh hàng chục tỉ đồng... là những sai phạm của Xuân Trường được nhắc đến trong thời gian qua. 

"Ăn chênh" dự án

Thanh tra Chính phủ mới đây đã công bố kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Phú Thọ (giai đoạn 2006 - 2017).

Tại dự án Điều chỉnh tuyến Quốc lộ 32C đoạn qua TP. Việt Trì do Sở Giao thông Vận tải Phú Thọ làm chủ đầu tư, cơ quan thanh tra đã phát hiện sai phạm tổng số tiền hơn 8,045 tỷ đồng gồm chi phí tư vấn lập dự toán Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng công trình giao thông 1 - CIENCO1 không thực hiện nhưng vẫn hưởng số tiền 220 triệu đồng. Giá trị chênh lệch tăng giữa thi công bằng máy và thủ công do áp dụng định mức không đúng quy định với số tiền lên đến 4,1 tỷ đồng với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường.

xuan-truong

Một đoạn của dự án nâng cấp quốc lộ 32 C. Ảnh: Nhà Đầu tư

Dự án Khu công nghiệp Thụy Vân, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường tiếp tục được áp dụng không đúng định mức hơn 2,9 tỷ đồng. Giá trị chênh lệch tăng khi điều chỉnh mức đào đất cấp IV về đất cấp III do doanh nghiệp này thực hiện tiếp tục áp dụng không đúng 343 triệu đồng.

Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ số tiền 3,698 tỷ đồng của doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường do Chủ đầu tư thanh toán cho Nhà thầu các khoản thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường không đúng quy định và do Nhà thầu chưa thực hiện theo quy định của pháp luật khi khai thác đất để phục vụ thi công công trình của Dự án Điều chỉnh tuyến Quốc lộ 32C đoạn qua TP.Việt Trì. Ngày 24/1/2019, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đã nộp số tiền này về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ.

Chây ì nộp thuế

Trước đó Kiểm toán Nhà nước công bố Báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018, thời gian tiến hành kiểm toán từ ngày 21/3/2019 - 19/5/2019.

Báo cáo cho thấy, DNTN Xuân Trường đã không nộp báo cáo tài chính liên tục trong nhiều năm. Và điều đáng nói là Cục thuế tỉnh Ninh Bình lại chưa có biện pháp xử phạt, ấn định thuế theo quy định tại Điều 25, Thông tư 156/2013 và Điều 9 Thông tư 166/2013 của Bộ Tài chính.

Báo cáo kiểm toán cũng nêu rõ, DNTN xây dựng Xuân Trường được UBND tỉnh Ninh Bình ký 4 hợp đồng cho thuê đất trả tiền hàng năm với tổng diện tích 2.912.354,6m2 để đầu tư thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch Tràng An, thời hạn cho thuê 70 năm, đơn giá thuê theo các quyết định của Sở Tài chính.

Kiểm toán Nhà nước cũng đã nhiều lần đưa Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường vào danh mục kiểm tra, đối chiếu thuế nhưng đơn vị bằng nhiều lý do như năm 2014 do bận đang thi công nhiều công trình, năm 2015 vì lý do bận xây chùa ở Hoàng Sa, Trường Sa; năm 2018, 2019 vì các lý do đang xây dựng quần thể chùa Tam Chúc phục vụ Đại lễ Phật đản… đã không chấp hành.

“Kiểm toán Nhà nước đã nhiều lần kiến nghị tại các báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương các năm về việc tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với DNTN xây dựng Xuân Trường nhưng địa phương không tổ chức thực hiện. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vi phạm kéo dài của DNTN xây dựng Xuân Trường” - báo cáo của Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh.

Triển khai dự án vi phạm luật đê điều

Thông tin trên báo điện tử VTCNews cho hay, Doanh nghiệp Xuân Trường còn dính một số vi phạm pháp luật về đê điều, gây nhức nhối.

Cụ thể, Km33+700 đến Km34+050 trên sông Đáy (đoạn qua xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), Doanh nghiệp Xuân Trường đã xây dựng nhà ở, bếp ăn, đào giếng trong hành lang bảo vệ đê điều phía đồng; đóng cọc đổ bê tông trụ, xây dựng trạm trộn bê tông trong hành lang bảo vệ đê phía đồng.

Mặc dù nhiều lần bị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm nhưng Doanh nghiệp Xuân Trường và một số “ông lớn” khác vẫn ngang nhiên vi phạm pháp luật.

Khai thác khoáng sản trái phép

Theo nguồn tin trên báo Kinh tế Đô thị, doanh nghiệp Xuân Trường từng bị người dân ở thôn Yên Lâm (xã Yên Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình) “tố” nhiều năm khai thác đất, đá tại đồi Ba Mào gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho người qua lại. Đáng nói, Doanh nghiệp Xuân Trường chưa được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản và các hồ sơ thủ tục pháp lý có liên quan nhưng vẫn thản nhiên khai thác tài nguyên tại khu vực này.

ninh_binh_xuan_truong-3-1452566

Xe của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường ra vào để khai thác mỏ tại khu vực đồi Ba Mào, Yên Sơn, Tam Điệp. (Ảnh: Tài nguyên & Môi trường) 

Trong khi đó, tại khu vực đồi Ba Mào có rất nhiều xe tải dán biển “Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường” ra vào để chở đất đá khai thác. Xung quanh các hố sâu bị khai thác triệt để không hề có rào chắn hay biển cảnh báo đến người dân, vô cùng nguy hiểm.

-> Thanh tra Chính phủ "vạch mặt, chỉ tên" hàng loạt doanh nghiệp dính sai phạm về đất đai

Bình luận