Những tác hại của việc quan hệ tình dục quá sớm

Thứ hai, 16/01/2017, 19:30 PM
Với xu hướng ngĩ thoáng hơn về vấn đề tình dục, ngày nay nhiều bạn trẻ có quan hệ tình dục quá sớm. Điều này gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như nguy cơ mắc các bệnh tình dục, phá thai bừa bãi, hiếm muộn, vô sinh.

Quan hệ tình dục quá sớm không tốt cho sức khỏe

Theo kết quả khảo sát về tuổi quan hệ tình dục trung bình ở 44 nước.của hãng bao cao su Durex, Việt Nam ở mức trung bình, với tuổi quan hệ tình dục khá cao 19,7 tuổi. Theo đó, các nước châu Á có tuổi quan hệ tình dục khá muộn. Cao nhất là Malaysia 23 tuổi; Ấn Độ 22,9 tuổi, Trung Quốc 22,1; Thái Lan 20,5; Việt Nam 19,7; Nhật Bản 19,4. Trong khi đó, các nước châu Âu có tuổi quan hệ tình dục khá sớm, đặc biệt các nước Bắc Âu như: Iceland 15,6; Đan Mạch 16,1; Thụy Điển 16,2; Na Uy 16,5 và Phần Lan 16,5.

 nhung-tac-hai-cua-viec-quan-he-tinh-duc-qua-som--giadinhvietnam.com 1

Ngày càng có nhiều trường hợp quan hệ tình dục sớm, thậm chí chỉ 10-12 tuổi (Ảnh minh họa)

Bà Hoàng Tú Anh – Giám đốc Trung tâm Sáng kiến sức khỏe dân số CCIHP cho biết, con số 19,7 tuổi “đã xưa”. Ít nhất, theo điều tra quốc gia về thanh niên, vị thành niên năm 2010, tuổi quan hệ tình dục lần đầu trung bình của Việt Nam đã là 18,1, “trẻ” hơn lần điều tra lần 1 năm 2005 (19,6 tuổi).

Thực thế, ngày càng có nhiều trường hợp quan hệ tình dục sớm, thậm chí chỉ 10-12 tuổi. Nguyên nhân là do trẻ em Việt Nam ngày càng sớm là do trẻ em có điều kiện sống tốt hơn, cơ thể cũng phổng phao hơn. Ngoài ra, trẻ em sớm tiếp xúc với phim ảnh có các hình ảnh gợi dục, tình cảm. Điều kiện sống ở gia đình chật chội nên không ít trẻ em đã “va chạm” với các hình ảnh tình cảm của bố mẹ. Những điều này càng kích thích sự tò mò của trẻ, dẫn đến hành vi “tự khám phá” với nhau.

“Qua nhiều lần chia sẻ với phụ huynh, có nhiều cha mẹ lo ngại về việc bắt gặp con mình xem phim sex từ rất sớm, thậm chí mới lớp 6, lớp 7 đã xem phim sex” – bà Tú Anh nói. Đã có trường hợp bé trai học lớp 8 phạm tội xâm hại tình dục trẻ em do ám ảnh từ xem phim.

Hậu quả đáng buồn khi quan hệ tình dục sớm

Trẻ ở tuổi vị thành niên không nên có quan hệ tình dục khi chưa có sự chuẩn bị về thể chất và tâm lý sẵn sàng, chưa có những hiểu biết đầy đủ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không ngờ. Thực tế, đã có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc quan hệ tình dục sớm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và sự tăng trưởng của cơ quan sinh dục.

Theo GS-TS Nguyễn Thị Hoài Đức- Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình, 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 – 17 đã quan hệ tình dục, 70% số ca phá thai chui ở các em tuổi vị thành niên. “Không ít trẻ phá thai từ tuổi 13-14, lại có em mới hơn 20 đã phát thai 3-4 lần. Cá biệt có em mới 10-11 tuổi đã quan hệ tình dục và hoàn toàn tự nguyện” – GS Đức cho biết.

Theo GS Đức, quan hệ tình dục quá sớm, cơ thể chưa phát triển hết có thể gây những hậu quả nặng nề về sức khoẻ. Trẻ có thể bị chảy máu vùng kín, viêm nhiễm đường sinh dục, thậm chí có thai mà không biết, dẫn đến việc phá thai khi thai đã to hoặc để sinh, nguy hiểm đến cả tính mạng mẹ và con. Chưa kể tương lai của một đứa trẻ có thể bị lỡ dở vì phải làm cha mẹ từ sớm. “Thương nhất là có em có thai 6-7 tháng mà chỉ nghĩ mình “béo bụng”, buồn nôn thì mình bị đau dạ dày, mệt mỏi thì nghĩ bị cúm. Đến tận khi bụng có “vật lạ động đậy” mới sợ hãi đi khám và biết đứa trẻ trong bụng đã hình thành gần hoàn chỉnh” – GS Đức kể.

Đối với các em gái trẻ quan hệ tình dục sớm hầu như nghĩ về hậu quả khi mang thai sớm, quan hệ tình dục không an toàn đều rất ngây thơ. Các em chỉ nghĩ đi phá thai là “đau nhói” một cái rồi xong. Hoặc sẽ mãi mãi chỉ yêu một người nên luôn nghe theo lời ngon ngọt của bạn trai, trao thân mà không hề có sự phòng bị, bảo vệ chính mình.

Không chỉ nguy hại sức khỏe, quan hệ tình dục quá sớm ở tuổi vị thành niên còn dẫn đến hậu qua nghiêm trọng về tình thần. Trẻ dễ bị tự ti, mặc cảm, tinh thần suy sụp và chịu rất nhiều áp lực khác từ phía gia đình và xã hội. Từ đó sa vào các tệ nạn mại dâm, ma túy, theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng viêm buồng trứng ở phụ nữ

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận