Những tai nạn đáng tiếc do bình ga mini phát nổ

Phương Vũ (T/h)  - Thứ sáu, 18/01/2019, 14:55 PM

Nam thanh niên 30 tuổi bị hỏng mắt phải, dập nát mũi do nổ bình ga mini trong lúc nấu ăn.

Chia sẻ với Người lao động ngày 18/1, bác sĩ Trần Hữu Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân P.V.H. (30 tuổi, ở Ninh Bình) nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do nổ bình ga.

Bệnh nhân được sơ cứu tại Bệnh viện địa phương trước khi chuyển lên Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán mất thị lực hoàn toàn một mắt do vỡ nhãn cầu, mũi bị thương. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn này là do nổ bình ga mini trong lúc nam thanh niên này đang nấu ăn.

no

Nam thanh niên bị hỏng mắt, nát mũi do bình ga mini phát nổ trong lúc nấu ăn (Ảnh: Người lao động)

Do tình trạng bệnh nhân tương đối phức tạp nên bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa mắt Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương phối hợp điều trị.

Hiện, bệnh nhân đã được khâu nhãn cầu. Đồng thời, đã khâu phục hồi vùng mũi, vết thương vùng mềm trên mặt, phục hồi chức năng thở, ngửi, thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Trước đó, vào tối 2/1, một trường hợp khác tương tự cũng nhập viện vì nổ bình ga mini. Nạn nhân nhập viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội với bàn tay bị bầm dập, ngón tay đứt rời. 

Nạn nhân này cho biết đang thay bình ga mini thì phát nổ. Người nhà vội băng cầm máu vết thương cho bệnh nhân rồi lập túc chuyển đến bệnh viện,

Bác sĩ Vũ Hữu Trung, Khoa Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, nhận định bệnh nhân bị tổn thương phức tạp, dập và lóc da, bầm dập nặng phần mềm bàn tay. Bệnh nhân còn bị dập nát ngón 1, 5 và đốt 2, 3 ngón 4; gãy hở nền xương đốt một ngón 3 và 4.

Các bác sĩ đã xử trí cắt lọc vết thương, tạo mỏm cụt các ngón và khâu da định hướng. Bệnh nhân được theo dõi chăm sóc vết thương, dự phòng và xử trí hoại tử, sau đó từng bước làm liền vết thương.

Bác sĩ khuyến cáo bình ga mini rất dễ phát nổ gây thương tích nặng. Người dân cẩn trọng khi sử dụng, chọn bình gas có nhãn mác. Bình gas mini chỉ được sử dụng một lần, không an toàn khi tái sử dụng.

-> Nổ bình gas trong giờ thực hành, nhiều học sinh bị bỏng nặng

Video: Những sai lầm khi cấp cứu người bị điện giật

Bình luận