Những thành phố nổi tiếng có thể biến mất vào năm 2100

Thứ hai, 24/11/2014, 10:20 AM
Những thành phố nổi tiếng có thể biến mất vào năm 2100: San Francisco, Mỹ; Venice, Ý; Ivanovo, Nga; Mexico City, Mexico...

1. San Francisco, Mỹ

Theo ĐH California, các nhà nghiên cứu dự báo xác suất 75% rằng một trận động đất có cường độ 7 richter hoặc lớn hơn sẽ xảy ra vào năm 2086.

 nhung-thanh-pho-noi-tieng-co-the-bien-mat-vao-nam-2100-giadinhvietnam.com 1

Thành phố San Francisco, Mỹ (ảnh: Zing)

Những người sống sót liệu có xây dựng lại thành phố tráng lệ này? Họ có thể không? Trước cơn bão Katrina, dân số của New Orleans là gần 500.000 người. Nhưng sau đó, dân số đã bị giảm đi gần 1 nửa. Mặc dù số dân đã tăng trở lại nhưng nó vẫn còn kém xa so với trước khi cơn bão xảy ra.

Dân số hiện nay của San Francisco là khoảng 900.000 người. Những tòa nhà cao tầng mọc lên và không còn dấu hiệu nào cho thấy động đất từng xảy ra ở đây. Nhưng thực tế thì dân số San Francisco đang giảm đi. Không chỉ là một thành phố đắt đỏ, nhiều người còn đang tự hỏi liệu họ hay người thân của họ có chết đi cùng với thành phố ven biển nguy hiểm và thiên tai luôn rình rập này, Zing cho biết.

2. Venice, Ý

Một trong những thành phố lãng mạn nhất thế giới đang lún xuống trong khoảng 1 thiên niên kỷ. Tốc độ lún tăng chóng mặt nhất là khoảng 100 năm trở lại đây với mức đất lún khoảng 24 cm. Việc dễ bị thay đổi mực nước biển và nước ngầm ở Venice là rất nghiêm trọng.

 nhung-thanh-pho-noi-tieng-co-the-bien-mat-vao-nam-2100-giadinhvietnam.com 2

Thành phố Venice, Ý (ảnh: Zing)

Ví dụ, 100 năm trước, St.Mark’s Square bị ngập khoảng 9 lần/năm và giờ thì nó bị ngập nước khoảng 100 lần/năm.

Chính phủ đã lên kế hoạch để bảo vệ Venice nhưng họ sẽ làm gì? Chẳng ai biết cả. Việc bảo tồn Venice là ưu tiên của chính phủ Italia trong khoảng 30 năm nay. Hàng tỷ euro đã được dành riêng cho hệ thống phòng lũ lớn, mang tên Dự án MOSE.

3. Ivanovo, Nga

 nhung-thanh-pho-noi-tieng-co-the-bien-mat-vao-nam-2100-giadinhvietnam.com 3

Thành phố Ivanovo, Nga (ảnh: Người đưa tin)

Thủ phủ và trung tâm hành chính của Ivanovo Oblast đang suy giảm nghiêm trọng. Là một trung tâm dệt may, thành phố đã thu hút phụ nữ đến tìm việc làm. Điều này tạo ra sự mất cân bằng giới tính đáng kể khiến nó được mệnh danh là “Thành phố cô dâu”.

4. Mexico City, Mexico

Mexico City từng là ngôi nhà của một đế chế cổ xưa và là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với hơn 20 triệu dân sống tại đô thị hiện đại này. Thành phố được xây dựng trên nền của thủ đô Aztec, Tenochtitlan.

 nhung-thanh-pho-noi-tieng-co-the-bien-mat-vao-nam-2100-giadinhvietnam.com 4

Thành phố Mexico City, Mexico (ảnh: Người đưa tin)

Tuy nhiên, thành phố quê hương của những bức họa Diego Rivera, nhà thờ và cung điện đang bị nhấn chìm theo nghĩa đen. Vấn đề là nền tảng của nó. Một lòng hồ khô tạo ra một nền tảng kém. Theo các quan chức chính phủ, Mexico City đang bị nhấn chìm khoảng 4 inch mỗi năm và đã chìm 10 mét trong 60 năm qua. Vì thế hãy cẩn thận khi bạn đi bộ vào đây.

5. Bangkok, Thái Lan

 nhung-thanh-pho-noi-tieng-co-the-bien-mat-vao-nam-2100-giadinhvietnam.com 5

Thành phố Bangkok, Thái Lan (ảnh: Người đưa tin)

Bangkok đang gặp khó khăn. Thành phố này đang chìm dần khi mực nước biển dâng lên. Các tòa nhà đang bị vùi trong bùn đất và các tầng nước ngầm đang háo nước.

Mực nước biển tăng là vấn đề thực sự mặc dù theo ước tính vẫn còn hơn một thế kỷ nữa thì đường phố nơi đây mới trở thành kênh rạch, theo Người đưa tin.

Hảo Min

Từ khóa:
Bình luận