Những thời điểm quan trọng giúp trẻ học giỏi tiếng Anh

Thứ ba, 20/06/2017, 13:55 PM
Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái học giỏi, nhất là bộ môn tiếng Anh để hội nhập thế giới. Lựa chọn đúng thời điểm cũng là một trong những cách giúp con trẻ học giỏi bộ môn này.

Khi nào nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ?

Ngày nay giao tiếp tiếng Anh tốt là một trong những kĩ năng cần thiết để gia tăng cơ hội phát triển và hòa nhập với thế giới.

Nhiều cha mẹ quan tâm đến việc có nên dạy tiếng Anh cho trẻ sớm trước 3 tuổi để trẻ giỏi tiếng Anh sau này? Việc học tiếng anh từ khi còn nhỏ luôn được các chuyên gia giáo dục khuyến khích. Bởi học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng bé phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ càng cao. 

 nhung-thoi-diem-quan-trong-giup-tre-hoc-gioi-tieng-anh--giadinhvietnam.com 1

Trên thực tế, nghiên cứu của GS. Christine Moon và cộng sự tại ĐH Washington, Mỹ đã cho thấy: Việc trẻ có khả năng phân biệt ngôn ngữ của mẹ hay dùng và ngoại ngữ (ngôn ngữ thứ 2) từ tuần thứ 30 của thai kì. Những phát triển các tế bào não bộ liên quan đến ngôn ngữ sẽ tiếp tục giúp trẻ nhận biết môi trường ngôn ngữ bên ngoài. Vào lúc sinh, trẻ có thể đáp ứng lại những gì trẻ vừa nghe.

Trong các nghiên cứu về não bộ và ngôn ngữ, trẻ phát triển nhận biết các nguyên âm (a, e, i, o) trước, sau đó một số phụ âm đơn giản (b, n, d,..) và phụ âm ghép (ph, nh, kh,...).

Trẻ có sự phân biệt rất rõ ràng về khác biệt về ngữ âm giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ, ngay cả người lớn học và sử dụng ngoại ngữ nhiều năm đôi lúc sẽ có 1 vài sai sót, nhưng đối với trẻ là không có sự sai sót.

Một trở ngại duy nhất là phải đến 3 tuổi trẻ mới phát triển tương đối khả năng nhận thức đầy đủ và sử dụng tốt các ngữ âm mặc dù tất cả những chuẩn bị như phân biệt ngữ âm điều đã sẵn sàng. Do đó, theo các chuyên gia ngôn ngữ, 3 tuổi mới thực sự là thời điểm học ngôn ngữ thứ 2 sau khi bé đã hoàn thiện hiểu về ngôn ngữ thứ 1 (tiếng mẹ đẻ).

Bí quyết giúp trẻ học giỏi tiếng Anh

Đối với trẻ nhỏ, phương pháp học tiếng Anh thường bắt chước là chính. Bắt chước giúp quá trình học tập nhanh hơn, trong đó thậm chí việc sử dụng các mẫu câu cơ bản. Đây là một kỹ năng đặc biệt quan trọng trong việc học tiếng Anh. Vì vậy, sự lựa chọn của các giáo viên tiếng Anh cũng là một điều quan trọng để mang lại hiệu quả trong giảng dạy tiếng Anh cho học sinh. Bởi, giáo viên dạy sai, phát âm sai, không chính xác, các học sinh sẽ rất khó khăn để có được, trong khi còn học tập nhiều sai lầm một lần nữa.

Để giúp trẻ em rèn luyện tiếng Anh ở độ tuổi sớm, nhiều phụ huynh chọn trường quốc tế cho con cái của con. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức cùng với thường xuyên liên lạc với giáo viên nước ngoài, là một cơ hội cho học sinh nâng cao kỹ năng ngôn ngữ. Các em sẽ thực hành ngữ pháp, phát âm và tiêu chuẩn phong cách mạnh dạn, tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Để học tiếng Anh hiệu quả, bạn phải làm cho trẻ thích học tiếng Anh. Đây là những kỹ năng quan trọng trong việc giảng dạy chương trình tiếng Anh tiểu học cho trẻ em. Không bao giờ ép buộc con trẻ đến trường, và thay vào đó tạo sự hứng thú, niềm vui cho trẻ em thông qua các trò chơi vui nhộn. Từ đó, họ chủ động hướng dẫn và tự tạo việc làm cũng như sân chơi bổ sung cho các hoạt động khác nhau. Dần dần, trẻ sẽ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không bị ép buộc.

Thường xuyên cho các em nghe nhạc, xem phim hay đọc báo chí bằng tiếng Anh cũng là gợi ý hay để trẻ yêu thích học tiếng Anh hơn. Việc học tiếng Anh thông qua các bài hát, các bộ phim tiếng Anh không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng, tạo sự hứng thú khi học mà còn giúp các em dễ dàng thuộc các dạng, mẫu cấu trúc câu hơn.

Cần để trẻ học sử dụng tiền và trải nghiệm cách kiếm tiền như các tỷ phú

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận
Xem Nhiều
Tin Mới