Những thói quen gây ung thư lưỡi bạn cần từ bỏ ngay

Huyền Trần (T/H)  - Thứ sáu, 01/11/2019, 07:30 AM
Nếu duy trì những thói quen sau, bạn sẽ có nguy cơ cao bị mắc phải căn bệnh nguy hiểm mang tên ung thư lưỡi.

Theo nguồn tin từ website chính thức của Bệnh viện K, bệnh ung thư lưỡi có thể được gây ra bởi một số nguyên nhân sau:

Thói quen hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư lưỡi, trong khói thuốc lá có chứa nicotine và hơn 40 hóa chất độc hại gây ung thư. Hút xì gà, tẩu thuốc lá thường xuyên khiến các tế bào lưỡi lây nhiễm gây ra ung thư. Ngoài ra, thuốc lá còn là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh ung thư khác như ung thư phổi, ung thư vòm họng,…

Uống riệu bia

Rượu bia cũng là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư lưỡi. Theo thống kê cho thấy, có đến hơn 80% người bệnh mắc ung thư lưỡi thường có thói quen sử dụng rượu bia thường xuyên. Về bản chất thì rượu bia không có chất gây ung thư, nhưng men từ rượu có thể chính là chất kích thích gây ung thư, nó thúc đẩy cho các chất gây ung thư xâm nhập vào niêm mạc lưỡi, từ đó dễ dàng dẫn đến bệnh ung thư lưỡi cực nguy hiểm.

Tiếp xúc với các tia phóng xạ

Việc tiếp xúc nhiều với các tia phóng xạ với cường độ cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh ung thư khác nhau, trong đó có ung thư lưỡi. Các nghiên cứu cho thấy, những nạn nhân của thảm họa hạt nhân có nguy cơ phát triển bệnh ung thư lưỡi cao hơn.

Vệ sinh răng miệng kém

thu pham khong ngo gay ung thu luoi giadinhvietnam (4)

Vệ sinh răng miệng kém làm tăng nguy cơ mắc ung thư lưỡi (Ảnh minh họa)

Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ thường xuyên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh tích tụ trong lưỡi, gây viêm nhiễm mãn tính. Lâu dài cộng với yếu tố tổn thương do lưỡi cọ vào răng thường xuyên có khả năng dẫn đến u lưỡi, làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi.

Do yếu tố di truyền

Nguyên nhân gây bệnh ung thư lưỡi có thể do yếu tố di truyền. Nếu như trong gia đình có bố mẹ bị bệnh ung thư lưỡi, thì những thế hệ sau cũng rất dễ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Tiếp xúc với tia cực tím

Tiếp xúc nhiều với tia cực tím thường xuyên cũng có thể là lý do cho việc phát triển ung thư ở phần trên của lưỡi. Các tổn thương gây ra đau đớn ảnh hưởng đến vòm miệng và môi.

Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng

thu pham khong ngo gay ung thu luoi giadinhvietnam (1)

Thói quen ăn uống thiếu khoa học nướng làm tăng nguy cơ mắc ung thư lưỡi (Ảnh minh họa)

Bệnh ung thư lưỡi có liên quan rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Những người có chế độ ăn uống thiếu chất xơ và các vitamin cần thiết như vitamin A, E, D, ăn nhiều đồ chiên rán dầu mỡ, đồ nưỡng, ăn ít rau củ quả,…sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người có chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Các yếu tố khác

Có một số yếu tố khác gây bệnh ung thư lưỡi như: nhiễm virus Herpes, HPV (Human Papilloma Virus), hội chứng Xeroderma pigmentosum, thiếu máu Fanconi…đều được cho là có liên quan đến ung thư lưỡi.

-> 6 dấu hiệu dễ nhận biết báo hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Xem thêm: Uống trà nóng và nhanh làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Bình luận