Những thói quen hàng ngày nhiều người mắc dễ gây ung thư vú

Thu Chang (T/H)  - Thứ hai, 20/07/2020, 06:30 AM
Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ Việt Nam. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư vú nhưng căn bệnh này lại bắt nguồn từ một vài thói quen trong sinh hoạt thường ngày.

Thói quen hàng ngày dễ gây ung thư vú

Nhung thoi quen hang ngay de gay ung thu vu 2 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Tự ý dùng thuốc nội tiết kéo dài

Hiện nay, rất nhiều chị em, đặc biệt là những người trên 40 tuổi đã vội vàng và tự ý dùng các thuốc thay thế nội tiết, với mục đích nhằm trẻ hóa, kéo dài thời gian kinh nguyệt, chất lượng cuộc sống vợ chồng.

Tuy nhiên, các thuốc thay thế nội tiết chỉ được sử dụng trong thời gian nhất định theo chỉ định của thầy thuốc, khi đã loại trừ các yếu tố nguy cơ. Nếu không, đây sẽ là một nguy cơ gia tăng ung thư vú.

Nhung thoi quen hang ngay de gay ung thu vu 3 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Thường xuyên làm việc ban đêm

Với những người thường xuyên phải làm việc ban đêm - rất nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng đã chứng minh - có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Họ có thể là những người quét đường, công nhân làm ca kíp, thậm chí các nhân viên y tế.

Ban đêm là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo các tế bào theo cơ chế sinh học bình thường. Thế nhưng khi làm việc, họ vẫn bị ánh sáng chiếu, làm gia tăng sự biến đổi bất thường của tế bào dẫn đến ung thư.

Nhung thoi quen hang ngay de gay ung thu vu 1 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Bôi quá nhiều kem chống nắng

Tình trạng chị em quá "tích cực" bôi kem chống nắng, che chắn quá kỹ khi ra đường vì sợ ung thư da, sợ má không còn hồng, da không còn mịn dưới ánh sáng mặt trời đang diễn ra phổ biến. Điều đó dẫn đến cơ thể thiếu vitamin D, và cũng là một nguy cơ đối với ung thư vú.

Chị em phụ nữ đương nhiên có quyền làm đẹp. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, khử mùi cần có sự chọn lọc. Các nghiên cứu đã chứng minh, hóa mỹ phẩm càng ít mùi thơm càng an toàn, bởi trong các hóa chất tạo mùi thơm thường là các benzen vòng có nguy cơ gây ung thư.

Nhung thoi quen hang ngay de gay ung thu vu 4 Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Thói quen lạm dụng đồ ăn nhanh

Thói quen lạm dụng đồ ăn nhanh, ít vận động dẫn đến béo phì được coi là nguy cơ rất cao. Nội tiết tố nữ không chỉ sinh ra từ buồng trứng mà còn từ các mô mỡ. Chính vì thế, ở những người phụ nữ thừa cân, béo phì, hàm lượng estrogen cao có thể kích thích tế bào vú trở thành ung thư.

Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ung thư vú từ lâu đã được nói đến là tuổi tác, phụ nữ không có con hoặc sinh con muộn, không cho con bú, từng có bệnh vú lành tính, có người thân bị ung thư, dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn. Nhưng những thói quen mới trong cuộc sống nói trên cũng làm gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

-->> Những dấu hiệu tưởng đơn giản nhưng cảnh báo ung thư ở phụ nữ

Xem thêm: Giảm stress với 1 ly mướp đắng mỗi ngày

Bình luận