Những thực phẩm đại kỵ với người bị táo bón

Huyền Trần (T/H)  - Thứ bảy, 14/12/2019, 08:05 AM
Bị táo bón có thể tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nếu không thiết lập cho mình một chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Dưới đây là những thực phẩm đại kỵ với người bị táo bón:

 Sữa và các chế phẩm từ sữa

Tiêu thụ một lượng lớn sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mát là nguyên nhân gây tình trạng táo bón. Đường lactose trong sữa có thể làm tăng khí và gây đầy hơi. Do đó khi bị táo bón bạn cần tuyệt đối không ăn những sản phẩm này.

bi tao bon nen tranh 7 thuc pham nay neu khong benh se nang hon giadinhvietnam (3)

Tiêu thụ nhiều sữa có thể làm đầy hơi khiến táo bón thêm nặng nề hơn (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu của Iran về trẻ em từ 1-13 tuổi phát hiện rằng các sản phẩm từ sữa gây táo bón cho chúng. Và khoảng 80% trẻ sau khi bỏ sữa và sản phẩm sữa bò ra khỏi chế độ ăn hàng ngày đi đại tiện đều đặn hơn.

Thức ăn chiên rán

Thực phẩm chiên rán vốn không tốt cho sức khỏe , ăn nhiều chúng có thể khiến cho tình trạng táo bón của bạn thêm nặng nề hơn. Bởi, các thực phẩm chiên rán rất giàu chất béo nhưng lại thiếu đi chất xơ trầm trọng, do đó có thể gây ra tắc nghen ruột.  Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong chuyện tiêu hóa và đi tiêu, hãy tránh những thực phẩm đã được chiên bằng dầu mỡ hoặc bơ.

Thịt đỏ

bi tao bon nen tranh 7 thuc pham nay neu khong benh se nang hon giadinhvietnam (2)

Khi bị táo bón bạn cần kiêng thịt đỏ bởi chúng sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa (Ảnh minh họa)

Tiêu thụ nhiều thịt đỏ không tốt ho sức khỏe, chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, ung thư và còn là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng táo bón khó chịu. Nguyên nhân là do thịt đỏ nhiều chất béo, hệ tiêu hóa sẽ mất thời gian để xử lý. Đồng thời, thịt đỏ cũng chứa sắt và các sợi protein khó tiêu hóa, gây ra và làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón.

Chuối xanh

Khi bị táo bón bạn không nên ăn chuối xanh. Chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột, do đó khiến cơ thể rất khó tiêu hóa. Ngoài ra, nó cũng chứa pectin giúp hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Do vậy, người bệnh đang bị mất nước ăn chuối có thể làm tình trạng xấu hơn.

Quả hồng

Khi bị táo bón, bạn không nên ăn hồng bởi loại quả này chứa rất nhiều tanin, kết hợp với canxi, kẽm và magiê trong cơ thể có thể tạo thành hợp chất khó tiêu. Chúng sẽ kết dính thành những hạt to làm tắc nghẽn đường tiêu hóa. Do đó, càng làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón cuả bạn.

Caffeine

bi tao bon nen tranh 7 thuc pham nay neu khong benh se nang hon giadinhvietnam (1)

Caffeine có thể khiến tình trạng táo  bón của bạn thêm nặng nề hơn (Ảnh minh họa)

Các loại đồ uống có chứa caffeine nếu được tiêu thụ ở một liều lượng vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe, chúng không chỉ giúp tinh thần luôn tỉnh táo mà còn tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích khiến bạn đi tiêu nhiều hơn và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất nước, bạn có thể thấy rằng caffeine trong cà phê, trà đen, sô cô la khiến bạn bị táo bón hơn.

Rượu

Rượu là chất kích thích gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe rất lớn. Uống rượu có tác động gây kiềm chế tuyến yên tiết ra hormone chống lợi tiểu (ADH). ADH tác động lên quá trình tái hấp thu nước của thận, vì vậy khi bị ức chế, nồng độ ADH giảm, thận không tái hấp thu lại nước và sản xuất ra nhiều nước tiểu hơn. Tiểu nhiều có thể dẫn đến mất nước và làm cho các triệu chứng táo bón nặng hơn.

-> Những thực phẩm làm nhuận tràng, trị táo bón tốt hơn thuốc

Xem thêm: Cơ chế chống trào nược dạ dày

Bình luận