Những thực phẩm nên ăn sau khi dùng kháng sinh

Phương Vũ  - Thứ tư, 26/09/2018, 11:33 AM
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm nên ăn sau khi dùng kháng sinh.

Cần chú ý đến chế độ ăn uống khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng, nhưng chúng cũng có một số tác dụng phụ. Chính vì vậy, ăn uống trong lúc uống và sau khi uống kháng sinh cần được lưu ý để giảm nhẹ tác dụng phụ của thuốc cũng như giúp tăng hiệu quả của thuốc là rất quan trọng. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm nên ăn sau khi dùng kháng sinh.

Nên ăn sữa chua sau khi dùng kháng sinh

Những người uống thuốc kháng sinh được các bác sĩ khuyến cáo nên ăn sữa chua. Bởi sữa chua các thực phẩm probiotic (lợi khuẩn) và chắc chắn là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa sẽ chuyển thành sữa chua thông qua quá trình lên men sử dụng vi khuẩn probiotic sống.

sua

Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nên sử dụng sau khi dùng kháng sinh (Ảnh minh họa)

Sữa chua cũng chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh. Vậy nên ăn sũa chua sau khi uống thuốc kháng sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Tỏi có thể ăn sau khi dùng kháng sinh

Tỏi là một loại thực phẩm prebiotic mà bạn có thể ăn sau khi dùng kháng sinh. Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa. Prebiotics có tác dụng như một nguồn thực phẩm cho probiotic. Lời khuyên về thực phẩm prebiotic từ 4 đến 8g và lượng này là đủ để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ba tép tỏi lớn cung cấp khoảng 2g prebiotic.

Hạnh nhân

Một nhóm các nhà khoa học nhận thấy rằng hạnh nhân nghiền làm tăng đáng kể mức độ của một số vi khuẩn đường ruột có lợi. Một nghiên cứu đáng lưu ý cũng cho thấy hạnh nhân có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm vi-rút như cảm lạnh thông thường và cúm. Thậm chí sau khi hạnh nhân được tiêu hóa trong ruột, cơ thể vẫn tăng khả năng chống lại vi-rút.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa mà các tế bào của người không thể tiêu hóa được, mà chỉ được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột lành mạnh. Một nghiên cứu cho thấy dùng polyphenol rượu vang đỏ trong ít nhất bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng Bifidobacteria lành mạnh trong ruột, hạ huyết áp và cholesterol trong máu.

 

-> Điều gì xảy ra khi cơ thể thiếu hụt vitamin nhóm B?

Video: Những loại quả không nên ăn hạt

Bình luận