Những tính năng sử dụng nhiều, cần xem kỹ khi mua xe ô tô

Gia Hân (T/H)  - Thứ năm, 08/10/2020, 07:00 AM
Có những tính năng thường xuyên được sử dụng trên xe ô tô nên người mua xe lần đầu cần quan tâm, kiểm tra kỹ để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.

Các nhà sản xuất ô tô luôn cố gắng trang bị nhiều tính năng tiện nghi trên những mẫu xe ô tô bán ra thị trường ở mức giá tốt nhất nhằm thu hút người tiêu dùng. Bên cạnh những tính năng hữu ích đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng hằng ngày thì cũng có không ít những trang bị giá thành cao, ít sử dụng được trang bị để thu hút thị hiếu của người dùng.

toi-mua-oto-tu-khi-chua-co-nha-rieng-1555489120

Ảnh minh họa 

Những trang bị tính năng ''sang chảnh'' ít được người dùng xe cá nhân sử dụng

Cửa sổ trời: Cửa sổ trời được xem là tính năng tiện nghi ''cao cấp'' và là tính năng hỗ trợ an toàn - cửa thoát hiểm trong một vài tính huống khẩn cấp. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết và môi trường tại Việt Nam, đặc biệt là những người sử dụng xe chủ yếu trong phố thì tính năng này rất ít sử dụng.

chi-tiet-Honda-Civic-2017-tuvanmuaxe_vn-10

Bên cạnh những tính năng hữu ích đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng hằng ngày cũng có không ít những trang bị giá thành cao, ít sử dụng được trang bị để thu hút thị hiếu của người dùng.

Ghế trước/Ghế lái điều chỉnh điện: Ưu điểm của ghế điều chỉnh điện là giúp người dùng dễ dàng có vị trí ngồi thoải mái hơn so với ghế chỉnh tay, là tính năng hữu ích với nhà có 2-3 người đổi lái. Với người sử dụng xe cá nhân thì tính năng này ''dễ bám bụi'' vì vị trí ghế lái rất ít khi điều chỉnh.

Các tính năng điều khiển bằng giọng nói/ cử chỉ: Là những tính năng điều khiển hiện đại, thế nhưng việc thao tác điều khiển bằng chức năng này khá bất tiện, một số dòng xe có tính năng điều khiển bằng giọng nói những cũng chỉ nhận yêu cầu với tiếng anh.

Quá nhiều điều khiển bằng cảm ứng: Điều khiển bằng cảm ứng là xu hướng thiết kế mới hiện nay nhưng việc tích hợp quá nhiều điều khiển cảm ứng làm cho thao tác chậm, kém chính xác với người lái khi đang lái xe so với kiểu phím bấm hay núm xoay truyền thống.

Những tính năng được sử dụng nhiều trên ô tô hiện nay

Tuỳ ở phân khúc xe, giá bán sản phẩm mà các trang bị tính năng cũng có ''phân cấp'' giá riêng, người mua xe nên so sánh giữa các dòng xe ở tầm tiền mình mua để lựa chọn cho phù hợp.

chi-tiet-Honda-Civic-2017-tuvanmuaxe_vn-17

Trên ô tô được trang bị rất nhiều các tính năng tiện nghi và hỗ trợ lái xe, trong đó có những tính năng thường được sử dụng mà người mua xe ô tô lần đầu cần quan tâm để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng...

Những trang bị thường được sử dụng trên xe dưới 600 triệu đồng

- Gương chiếu hậu chỉnh điện, gập điện, tích hợp đèn báo rẽ

- Tự lên kính cửa sổ khi tắt máy

- Cửa khoang hành lý mở bằng nút bấm điện: Một số dòng xe giá rẻ chỉ có lẫy mở cốp bằng tay vị trí ghế người lái, rất bất tiện khi cần lấy đồ nhanh, đi siêu thị mua sắm

- Tự động khoá cửa khi xe chạy: An toàn cho xe chở trẻ nhỏ

- Ghế xe, vô-lăng bọc da

- Phím bấm điều khiển trên vô-lăng

- Cổng USB giải trí

- Cửa gió điều hoà ghế sau

- Đèn xe tự động

- Gạt mưa tự động

- Cảm biến lùi, camera lùi: Hỗ trợ đỗ xe tốt hơn

- Khởi động bằng nút bấm và chìa khoá thông minh

- Điều khiển hành trình (cho người thường xuyên lái xe đi xa, đi cao tốc)Lẫy chuyển số (cho người thường xuyên lái xe đi xa, đi đèo dốc, đi cao tốc)

Những trang bị thường được sử dụng trên xe dưới dưới 1 tỷ đồng

Bên cạnh những trang bị như các xe dưới 600 triệu, những người mua xe dưới 1 tỷ đồng có thể quan tâm các trang bị:

- Tự động gập gương khi khoá cửa, rời xe

- Tính năng sấy gương chiếu hậu

- Tự động điều chỉnh gương chiếu hậu khi lùi

- Cốp xe đóng mở điện tự động

- Phanh tay điện tử

- Apple Carplay, Android Auto

- Gương chiếu hậu chống chói

- Cảm biến áp suất lốp

Với những mẫu xe không có các tính năng trên, người mua xe có thể dễ dàng nâng cấp thêm để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng tiện nghi của mình.

Những tính năng nên lắp thêm để giúp cho việc lái xe thoải mái và an toàn hơn như: Camera hành trình, cảm biến áp suất lốp, ghế da, cảm biến lùi, camera lùi...

-> 'Đập hộp' xe mới nên lưu ý những gì?

Bình luận