Những việc nên làm dịp cuối năm để đón năm mới may mắn, bình an

Nam Anh  - Thứ tư, 10/02/2021, 11:30 AM
Dịp cuối năm là lúc để mọi gia đình nên làm để chuẩn bị đón một năm mới bình an, mạnh khỏe và nhiều may mắn.

Cuối năm là lúc nhiều gia đình tất bật xử lý mọi công việc cho xong xuôi, ổn thỏa để chờ đón một năm mới hanh thông, may mắn và bình an.

Theo Chuyên gia văn hóa, phong thủy Nguyễn Hoàng - Giám đốc Viện Phong thủy Hoàng gia Việt Nam, các gia đình nên thực hiện tốt các việc sau trước khi tiễn năm cũ, chào đón năm mới.

Dọn dẹp nhà cửa để đón vận mới

Gọn sạch là linh khí của trời đất, là hồn cốt của phong thủy. Nhà cửa bề bộn thì vượng khí năm mới khó được hoan nghênh. Những gia chủ nào lười biếng dọn nhà năm cũ thì tài lộc năm mới cũng bí bách không thông, sức khỏe giảm sút, tình cảm phức tạp. Vì vậy, hãy dành ra một ngày cuối năm để làm sạch nhà cửa.

Cuoi-nam05

Cuối năm, mỗi gia đình cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ.

Lau dọn bàn thờ

Đây là việc lau dọn định kỳ cho bàn thờ sạch sẽ. Có thể tiến hành cùng ngày ông Công ông Táo hoặc sau ngày đó. Trước tiên cần thắp hương xin phép, rồi dùng nước thơm lau sạch ngai, tượng, đồ thờ, rút tỉa chân nhang (giữ lại ba cây đang cháy), hóa hết tất cả chân nhang đã rút, hóa luôn các tế phẩm năm cũ đã rước từ đền chùa về (như cành vàng lá ngọc, bùa chú), tro hóa xong có thể rắc xuống sông hồ hoặc nơi đất sạch.

Tạ mộ

Tạ mộ là việc tri ân các vị thần linh đã cai quản mộ phần cho gia đình, dòng họ suốt một năm qua. Lễ lạt tùy tâm, lòng thành không câu nệ.

Cuoi-nam06

Tạ mộ cũng là một việc các gia đình nên làm dịp cuối năm.

Nghĩa trang nào có miếu thần linh thì cúng ở miếu, nơi nào không có miếu thần linh thì thắp hương tại một vùng đất trống trong khuôn viên dòng họ, cảm ơn thổ thần đã trông nom mồ mả cho gia tộc.

Tạ mộ thường làm cuối năm, khác với tảo mộ làm đầu năm. Tảo mộ là làm mới mộ phần, nhổ cỏ đắp đất...

Đi lễ

Cuối năm nên đi lễ một nơi thích hợp, mục đích là cảm tạ trời đất, thần tiên, phật thánh đã che chở độ trì cho gia đình một năm bình an, mạnh khỏe.

Đó là một trong những cách để tri ân vũ trụ, vì các vị ngồi trên ngai đó đều là sứ giả của đất trời. Đừng nỗ lực một mình, sẽ rất vất vả, có khi cả đời không đặng. Hãy để trời đất cùng đồng hành trợ giúp.

Chuẩn bị vật phẩm phong thủy và bài trí theo vận năm mới

Theo quan niệm xưa, mỗi năm các sao bay chiếu vào nhà một khác, tùy theo tính chất vượng suy của sao mà các vị trí trong nhà trở nên hung cát.

Cuoi-nam07

Cần chuẩn bị vật phẩm phong thủy và bài trí theo vận năm mới

Nếu kích hoạt cung cát thì danh quan, tài lộc được dồi dào, nếu áp chế được cung hung thì hoạn nạn, khó khăn được giảm bớt. Tuy nhiên, đây là việc khó, cần các nhà phong thủy tùy duyên tương trợ, hướng dẫn mới được.

Bình luận